• youtube
  • facebook

THÚ VỊ: Trò chuyện với người đàn ông... ĐI CHỢ nhiều nhất Việt Nam

Đi khắp nơi, ghi lại những bức ảnh về chợ tại những vùng đất mà mình đã đi qua, cứ thế kho ảnh của kỷ lục gia Hồ Đại Phước – người chụp ảnh các ngôi chợ có tên nhiều nhất Việt Nam trở thành 1 bản đồ đất nước. Qua những ngôi chợ với đầy đủ những địa danh nhỏ bé, sâu xa, hẻo lánh nhất.

Trong suy nghĩ của ông, cuộc sống hàng ngày luôn song hành cùng những câu chuyện “rất đời, rất người” đơn giản là về tình yêu quê hương, đất nước. Cứ thế, mỗi lần rong ruổi trên dải đất hình chữ S, ông lưu giữ những khoảnh khắc ấy bằng hình ảnh.

Những bức ảnh phủ kín 4 bức tường, chân máy, máy ảnh cũng không hề ít, chiếc tủ kính đầy những album ảnh. Đó là niềm đam mê, niềm vinh hạnh và cả tình yêu của người đàn ông hơn 70 tuổi này.

Kỷ lục gia Hồ Đại Phước chia sẻ:

 “Lũng Cú – chợ ở đình đầu

Thủ đô yêu dấu – Đồng Xuân gọi là

Đông Ba giữa nước đấy mà/ Bến Thành ghi dấu Bác ra nước ngoài

Vươn theo chữ S chiều dài

Tận cùng Đất Mũi trải dài Việt Nam...

Rất thú vị của bài thơ để nói lên cái chợ chiều dài của đất nước mình”

Kỷ lục gia Hồ Đại Phước

Đi khắp nơi, ghi lại những bức ảnh về chợ tại những vùng đất mà mình đã đi qua, cứ thế kho ảnh của kỷ lục gia Hồ Đại Phước – người chụp ảnh các ngôi chợ có tên nhiều nhất Việt Nam trở thành 1 bản đồ đất nước. Qua những ngôi chợ với đầy đủ những địa danh nhỏ bé, sâu xa, hẻo lánh nhất.

Đi những đâu ông cũng đều ghi lại những bức ảnh và liệt kê những danh sách

Kỷ lục gia Hồ Đại Phước cho biết: “Cũng tình cờ là đi với gia đình, đi với 2 đứa con ra ngoài Bình Thạch chụp được cái chợ Bến Thành đó là đầu tiên năm 1993. Đến giờ phút này mình đạt được 2029 ngôi chợ."

Hiện tại ông đang nắm giữ 2020 bức ảnh về chợ ở Việt Nam

Ông cho biết thêm: "Mỗi ngôi chợ xây dựng ở trong mặt tiền là khác nhau rồi, thì mỗi ngôi chợ xây dựng một cái mô hình khác, nó cũng là cái thước để mình so sánh rồi những hàng hóa, những con người thì những hình ảnh nó luôn được lạ mới cho mình để mình chiêm ngưỡng.

Khi mà tôi đi đến Đồng Tháp thì có cái lạ, khi đó tôi đi với gia đình có cả vợ tôi, ra đằng sau thấy những lồng bán chuột hết hồn luôn! Thành phố mình không có điều đấy đâu, nhưng ở đó lại là món hàng đặc trưng”

Tâm đắc với quan niệm tại mỗi địa phương thì chợ là nơi phản ánh chân thực về cuộc sống cũng như nét sinh hoạt của con người. Ông Hồ Đại Phước đã miệt mài đi và tìm kiếm những phong tục và nét rất riêng của mỗi ngôi chợ.

Ông Hồ Đại Phước đã miệt mài đi và tìm kiếm những phong tục và nét rất riêng của mỗi ngôi chợ để lưu lại kỷ niệm

Ông Phức cho hay: “Có những ngôi chợ mình đã chụp rồi, sau một thời gian mình đến đó thì đã không còn nữa. Mình cứ chụp lại cái không gian đó để kỉ niệm.

Ngày xưa ở đây có ngôi chợ bây giờ không còn nữa. Có những người biết: Anh này là người chụp chợ nhiều nhất rồi xin chụp chung, chụp cái gian hàng của họ, rồi mình cũng trò chuyện, trao đổi chuyện mua bán, trao đổi này kia...”

Ông đi đến đâu cũng rất nhiều người nhận ra ông và xin chụp ảnh cùng vì thế ông lưu giữ được rất nhiều tấm ảnh chụp chung cùng người dân

Không phải là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, ông chỉ đơn thuần ghi lại những ngôi chợ bằng chiếc mát ảnh du lịch. Đặt chân máy để chụp mình, chụp chợ, sau mỗi bức ảnh ông cẩn thận ghi lại người mình đã gặp, điều đặc biệt xảy ra trong chuyến đi ấy.

Câu chuyện về chợ không đơn giản nằm trong những bức ảnh giản dị này mà là những dòng chữ, những tổng hợp rất tâm huyết của ông Phước.

Mỗi chuyến đi, mỗi bức ảnh ông đều ghi lại những chuyện xảy ra đằng sau bức ảnh

“Mình sắp xếp cũng thứ tự, khi mà mỗi lần chụp mới thì mình cũng đưa vào danh sách của từng địa phương đó, nó cũng đơn giản và rất dễ thôi, mình làm thành quen rồi, mình thấy thích thú rồi.

Chụp hết chợ trên đất nước này chắc cũng khó lắm mong đến thế hệ con cái thôi chứ không biết có làm tiếp được hay không nhưng càng nhiều càng tốt. Có cơ hội, có điều kiện đi và gặp những địa phương mới, tìm cho được những cái chợ ở đó để chụp hình.

Có cơ hội kỷ lục gia này vẫn sẽ đi và tìm kiếm những chợ mới để chụp ảnh

Cũng như có những cái chợ mà hồi trước con đường mình đi mà chưa có xây dựng, bây giờ đã xây dựng rồi, phát hiện được rồi thì nhất định trong chuyến đi sẽ dừng lại để chụp cho có bổ sung cho danh sách chợ của mình.”

Xem clip tại đây:

(Nguồn: VTV)

Nguồn ảnh: cắt từ clip

 

create

Thùy Dương (Ghi lại từ: VTV) / Tin Nhanh Online