• youtube
  • facebook

Nữ sinh viên chụp bức ảnh đoạt giải nói gì khi “Nụ cười Sài Gòn“ của người phụ nữ bị cho là ám ảnh?

Tác giả Trần Thị Thoáng (SV năm 2, Khoa Thiết kế thời trang - ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM) đã tâm sự về hành trình tìm 'nụ cười' đặc biệt của người phụ nữ này trong cuộc thi sáng tác ảnh vừa qua.

"Do bà bị bệnh nên cổ không thể thẳng được"

Nhiều ngày sau khi Canon VietNam công bố danh sách những bức ảnh xuất sắc nhất ở cả 3 chủ đề, bức ảnh "Nụ cười Sài Gòn" của tác giả Trần Thị Thoáng vẫn chưa hết tranh cãi. 

Qua khung cửa sắt một ngôi nhà, người phụ nữ lớn tuổi đứng bên trong, nghiêng đầu và nở nụ cười duyên nhìn vào ống kính máy ảnh.

Một số người cho rằng thay vì miêu tả được đúng cái đẹp của Sài Gòn thì bức ảnh trên trông khá... "creepy" (đáng sợ, ám ảnh). 

Ý kiến trái chiều của nhiều khán giả lại khẳng định bản thân bị ấn tượng mạnh bởi nụ cười duyên, đặc biệt mọi điểm nhấn đều quy tụ ở đôi mắt biết cười, dịu dàng và tự nhiên.

Bức ảnh đoạt giải nhì của tác giả Trần Thị Thoáng gây tranh cãi. Nguồn: Canon VietNam.

Bức ảnh đoạt giải nhì của tác giả Trần Thị Thoáng gây tranh cãi. Nguồn: Canon VietNam.

Trong câu chuyện với chúng tôi, tác giả Trần Thị Thoáng (SV năm 2, Khoa Thiết kế thời trang - ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM) tâm sự về hành trình tìm "nụ cười" đặc biệt nhân một ngày rong ruổi khắp đường cùng ngõ hẻm Sài Gòn. Thoáng cho biết trước đó cô không hề có ý định tham gia cuộc thi nhiếp ảnh này, cô chỉ đi cùng người bạn đến xem triển lãm đúng một ngày trước cuộc thi. 

"Khi đó bạn mình đã đăng ký rồi, cậu ấy mới rủ mình cùng thử sức xem sao chứ bản thân mình không nghĩ là sẽ dự thi. Mình đam mê nhiếp ảnh nhưng không đủ điều kiện. Máy ảnh ngày hôm đó là của bạn mình cho mượn, hai đứa cùng đi khắp Sài Gòn chụp từ 8h sáng tới chiều", Thoáng chia sẻ. 

Những bức ảnh khác của tác giả Trần Thị Thoáng về chủ đề

Những bức ảnh khác của tác giả Trần Thị Thoáng về chủ đề Nụ cười Sài Gòn . Ảnh: NVCC.

Trong 3 chủ đề năm nay, một số nhiếp ảnh gia đã từng nghĩ "Nụ cười Sài Gòn" có vẻ khá "an toàn". Nhưng trên thực tế Thoáng tâm sự, không phải nụ cười nào cũng được tự nhiên, có những người cười rất gượng gạo.

"Chỉ đến khi đi ngang qua nhà người phụ nữ lớn tuổi ngay bên vỉa hè, bọn mình mới dừng lại và nhìn bà. Lúc đó bà cười với mình nên mình đã xin chụp lại. Lần đó cũng được 5, 6 tấm bà cười lớn, cười thoải mái nhưng có lẽ bức cười chúm chím cực duyên kia là ấn tượng nhất". 

Nhiều người dùng mạng sau khi xem bức ảnh khá tò mò về động tác nghiêng đầu qua khung cửa của người phụ nữ lớn tuổi. Tuy nhiên, Thoáng khẳng định do bị bệnh nên cổ bà mới bị nghiêng như vậy và không thể thẳng được.

Lúc đó bà đang đi ra đóng cửa nhà và gọi chú cún về, Thoáng đã bắt khoảnh khắc tự nhiên nhất của bà để chụp. "Mặt bà rất hiền và phúc hậu, mình không hề thấy có gì ám ảnh ở đây cả. Nụ cười đã được ghi lại một cách tự nhiên như thế!". 

Những bức ảnh mà trong đó người phụ nữ lớn tuổi cười thật thoải mái. Ảnh: NVCC.

Những bức ảnh mà trong đó người phụ nữ lớn tuổi cười thật thoải mái. Ảnh: NVCC.

"Mình mong muốn tìm gặp lại bà để gửi lời cảm ơn"

Giữa hàng trăm khuôn mặt và nụ cười được đặc tả theo đúng tính chất con người Sài Gòn, bức ảnh của Thoáng dành được nhiều sự chú ý mà chính bản thân tác giả chưa từng nghĩ tới.

Cảm xúc khi biết tên mình được vinh danh ở lễ trao giải, cô sinh viên năm 2 đã vô cùng bất ngờ. 

"Khi mà trên màn hình chiếu những bài thi xuất sắc nhất, không có bức ảnh của mình. Mình với bạn cũng tính ra về rồi nhưng chẳng hiểu sao vẫn cố nán lại thêm. Và khi hình ảnh người phụ nữ lớn tuổi xuất hiện, bọn mình đã la lên đầy ngạc nhiên, quả là ngoài sức tưởng tượng".

Nữ sinh Trần Thị Thoáng nhận giải nhì chủ đề

Nữ sinh Trần Thị Thoáng nhận giải nhì chủ đề Nụ cười Sài Gòn - Nguồn: Tinhte.vn

Bức ảnh là thành quả của một ngày đi bộ rã rời khắp mọi ngõ ngách ở Sài Gòn, gặp biết bao người và chụp bấy nhiêu nụ cười. Nhưng chỉ nụ cười chúm chím tự nhiên nhất đã giúp Thoáng nhận được phần quà xứng đáng để tiếp tục đam mê nhiếp ảnh của bản thân. 

Tuy nhiên, còn một điều mà cô bạn vẫn đắn đo: tìm về căn nhà nhỏ có chú cún dễ thương để gửi một lời cảm ơn. 

Vì đi quá nhiều nơi ngày hôm đó nên bây giờ Thoáng không thể nhớ chính xác địa chỉ nhà người phụ nữ lớn tuổi. "Tuy là vậy nhưng mình vẫn sẽ cố gắng tìm đến chơi nhà bà lần nữa vì bà đã nhìn mình và trao đi nụ cười giá trị như thế!".