• youtube
  • facebook

Bức ảnh “Nụ cười Sài Gòn“ đoạt giải tại cuộc thi Canon PhotoMarathon 2017 gây tranh cãi

Bức ảnh đạt giải nhì chụp khoảnh khắc người phụ nữ đứng tuổi nghiêng đầu nở nụ cười bên cánh cửa của nữ tác giả Trần Thị Thoáng hiện đang nhận được nhiều ý kiến tranh cãi.

Bức ảnh "Nụ cười Sài Gòn" đoạt giải nhì: Người thích, người nói bị... ám ảnh?

Cuộc thi sáng tác ảnh nhanh - Canon Photomarathon là sân chơi quen thuộc dành cho những người đam mê nhiếp ảnh tại Việt Nam. Vừa qua, đã có 10 tay máy xuất sắc giành chiến thắng ở 3 chủ đề mà BGK đưa ra.

Đặc biệt, bức ảnh đoạt giải nhì với chủ đề "Nụ cười Sài Gòn" thuộc về tác giả Trần Thị Thoáng đã gây nên những ý kiến trái chiều.

Bức ảnh được chụp qua khung cửa sắt một ngôi nhà, người phụ nữ lớn tuổi đứng bên trong, nghiêng đầu nở nụ cười duyên nhìn vào ống kính máy ảnh.

Bức ảnh đoạt giải nhì của tác giả Trần Thị Thoáng gây tranh cãi. Nguồn: Canon VietNam.

Bức ảnh đoạt giải nhì của tác giả Trần Thị Thoáng gây tranh cãi. Nguồn: Canon VietNam.

Một số người cho rằng thay vì miêu tả được đúng cái đẹp của Sài Gòn thì bức ảnh trên lại khá... ám ảnh, thậm chí là đúng tinh thần Halloween. Nhiều người còn dùng từ "creepy" (đáng sợ, ám ảnh) để bày tỏ quan điểm về nụ cười của người phụ nữ lớn tuổi. 

Bạn Q.T viết: "Khung hình khá sợ và không dám nhìn lâu quá 3 giây". Tài khoản facebook M.N còn hài hước: "Nụ cười Sài Gòn như vậy mình chuyển nhà ra Hà Nội sống".

Bên cạnh đó nhiều ý kiến lại nhận xét nụ cười rất duyên, bức ảnh trông ấn tượng và đặc biệt mọi điểm nhấn đều quy tụ ở đôi mắt biết cười, dịu dàng và tự nhiên.

"Cá nhân mình thấy cô cười rất tự nhiên đấy chứ, bắt đúng khoảnh khắc nghiêng đầu rất hay chứ đâu đến nỗi đáng sợ như một vài bạn nhận xét", một độc giả chia sẻ quan điểm.

"Năm nay ảnh chất lượng, có nhiều tác phẩm đẹp quá. Bức nụ cười Sài Gòn này cũng thế, rất đẹp", bạn B.X.V bình luận.

Giám khảo Justin Mott: "Bức ảnh là hiện thân cho vẻ đẹp của một thế hệ đi trước, một phần Sài Gòn và Việt Nam"

Trao đổi với chúng tôi về Canon Photomarathon 2017, ông Justin Mott - một trong 3 vị giám khảo đánh giá nhìn chung chất lượng cuộc thi năm nay rất tuyệt vời. Ông đặc biệt ấn tượng về việc rất nhiều bạn trẻ dành tình yêu cho nhiếp ảnh. 

"Mỗi vị giám khảo đều có những tiêu chí riêng để chọn bức ảnh xuất sắc nhất. Riêng với cá nhân tôi, điều quan trọng là mỗi bài thi phải phù hợp với từng chủ đề, có sự hài hòa về màu sắc, ánh sáng, bố cục thú vị và độc đáo. Tôi mong muốn bức ảnh dự thi phải làm tôi cảm nhận được bất kỳ cảm xúc nào như: hạnh phúc, buồn, tò mò", ông Justin chia sẻ. 

Giám khảo Justin Mott. Nguồn: Facebook nhân vật.

Giám khảo Justin Mott. Nguồn: Facebook nhân vật.

Trả lời xung quanh bức ảnh đạt giải nhì về chủ đề "Nụ cười Sài Gòn" của tác giả Trần Thị Thoáng, ông Justin Mott bày tỏ ông không hề thấy một chút gì "đáng sợ" ở khung hình này. Thay vào đó là nụ cười nhút nhát điển hình của một người phụ nữ có chút gì đó e thẹn. 

"Bức ảnh rõ ràng là rất chân thực so với những nụ cười giả tạo khác. Nhiều nhiếp ảnh gia cho rằng chủ đề về nụ cười khá "an toàn" nhưng với tôi đây là nét đẹp của cuộc sống. Bức ảnh về người phụ nữ trên là biểu tượng cho vẻ đẹp của một thế hệ đi trước, chính là hiện thân một phần của Sài Gòn và đất nước các bạn".

Justin Mott là một nhiếp ảnh gia thương mại, xã luận, tư liệu, nhà điện ảnh đã đạt nhiều giải thưởng. Tài khoản instagram "Askmott" của ông thường xuyên đăng tải những tác phẩm vừa nghệ thuật vừa học thuật cao dành cho những ai có niềm đam mê với nhiếp ảnh đã thu hút hơn 19,3 k lượt theo dõi.

Trước đó cuộc thi Canon Photomarathon năm 2015 cũng đã xuất hiện bức ảnh gây nhiều tranh cãi mang tên "Bánh mì Sài Gòn" của nhiếp ảnh gia Trần Xuân Tiến. Ý tưởng này được đánh giá là độc đáo và khác lạ, có thể chấm giải đặc biệt. Tuy nhiên nhiều ý kiến phản bác cho rằng ảnh hời hợt, thiếu kỹ thuật, không đặc sắc. 

Tác phẩm đạt giải ba, chủ đề

Tác phẩm đạt giải ba, chủ đề Ẩm thực Sài Gòn của tác giả Trần Xuân Tiến.

create

Minh Nhân / Trí Thức Trẻ