• youtube
  • facebook

Vụ soái ca ‘Sài Gòn‘ kiên quyết đòi 400k tiền bồi thường sau va chạm, luật sư nói gì?

Trước sự việc 'soái ca' Sài Gòn kiên quyết đòi 400k bồi thường sau va chạm mặc cho tài xế chỉ còn đúng 200k trong túi, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng hai bên có thể thỏa thuận, nhưng không được áp đặt xác định lỗi vi phạm và mức bồi thường thiệt hại.

Như chúng tôi đã thông tin, mới đây trên mạng xã hội chia sẻ sự việc thanh niên kiên quyết đòi 400k bồi thường sau va chạm thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. 

Theo đó, chiều ngày 7/6 ở trước siêu thị Coopmart Rạch Miễu, đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận đã xảy ra va chạm giao thông giữa xe máy với chiếc taxi. Sau đó, nam thanh niên đã yêu cầu tài xế phải bồi thường 400k vì làm trầy xước giày và đồng hồ hiệu, gây đau chân khiến mình không đi tập gym được. Do không có tiền nên tài xế hết lời năn nỉ và mong nam thanh niên chấp nhận số tiền 200k nhưng chàng trai này nhất quyết không đồng ý. 

Theo diễn biến từ clip và lời kể của nam thanh niên thì người này chạy xe máy không đội mũ bảo hiểm, khi xi nhan rẽ phải thì xảy ra va chạm với xe taxi đang chạy ra từ chỗ đỗ xe khiến thanh niên té xuống đường. 

Người này nhất định bắt tài xế trả 400k. Ảnh: Facebook T.T
Người này nhất định bắt tài xế trả 400k. Ảnh: Facebook T.T

Câu chuyện này thu hút sự quan tâm của rất nhiều người và cũng có 2 luồng ý kiến xoay quanh. Một số ý bình luận cho rằng việc thanh niên đòi bồi thường tổn thất không có gì sai. "Giày và đồng hồ đắt tiền như thế, đòi 400k là còn ít. Mọi người đừng nghĩ cứ nghèo là đúng, là được bênh vực còn nhà giàu thì không có quyền lên tiếng. Nếu taxi sai thì việc tài xế phải bồi thường là hợp lí", một bạn bình luận.

Tuy nhiên đa số các ý kiến đều chĩa mũi dùi về phía "soái ca" trên vì cho rằng anh không đội mũ bảo hiểm, trầy xước không đáng kể nhưng một mực đòi tiền người tài xế vất vả mưu sinh đến 400k là cách hành xử không hợp tình hợp lí.

Liên quan đến vụ việc trên,trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, dựa vào clip ngắn và những chia sẻ trên mạng xã hội thì khó xác định được bên nào đúng bên nào sai. 

"Nếu taxi đỗ ở góc ngã tư xuất phát đi ra không quan sát đâm vào xe máy thì taxi sai. Tuy nhiên, nếu 2 xe cùng đang lưu thông thì cả 2 sai, ai chủ động trong trường hợp này thì người đó sai. Luật giao thông đường bộ quy định khi lên xe phải đảm bảo tính mạng cho mình và người khác, quan sát tình trạng các phương tiện tham gia giao thông đảm bảo an toàn mới được cho xe xuất phát, mặt khác xe này đi từ bến đỗ đi ra", luật sư Thơm cho hay. 

Theo luật sư Thơm, đối với những vụ va chạm giao thông đơn giản, khi chưa có sự giải quyết của CSGT thì các bên có thể tự thương lượng để xác định bên nào có lỗi gây ra và thỏa thuận mức bồi thường nhưng phải xuất phát từ sự tự nguyện, không được áp đặt xác định lỗi vi phạm và mức bồi thường thiệt hại. Nếu các bên không thỏa thuận được, không xác định lỗi ai gây ra thì có quyền thông báo đến CSGT để giải quyết theo quy định của pháp luật. 

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội)
Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội)

Về việc nam thanh niên không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, luật sư Thơm cho biết, thanh niên không đội mũ bảo hiểm đã vi phạm lỗi hành chính, không phải là nguyên nhân gây ra va chạm.

Với lỗi này, theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, Điều 6 quy định: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" hoặc đội "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.