• youtube
  • facebook

Viện Kiểm sát bác lời khai mới của Vũ 'nhôm'

Đúng như thông báo của tòa, nội dung mà Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ 'nhôm', nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) ghi ra 9 trang giấy vào ngày 12/12 đã được công bố và tranh luận ngày 13/12 tại TAND TP HCM trong phiên xét xử sơ thẩm vụ thất thoát 3.608 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Vũ “nhôm” bị bác toàn bộ lời khai mới có liên quan đến cáo buộc sai phạm của cơ quan tố tụng. Ảnh: Hồng Phúc.

Trong các lời khai mới cung cấp tại tòa, Vũ “nhôm” đã tố việc cơ quan điều tra (CQĐT) muốn trích xuất ông để điều tra vụ án khác trong quá trình xét xử vụ án này, mà không có sự đồng ý của tòa là vi phạm. Đối đáp về việc này, đại diện Viện KSND cho rằng bị cáo Vũ đang bị điều tra liên quan đến nhiều vụ án khác nhau nên CQĐT trích xuất ông Vũ là không sai luật. Đại diện cơ quan công tố cũng cho rằng bị cáo Vũ có thái độ ngoan cố, không thành khẩn mà cố ý vu khống, xúc phạm những người làm tố tụng.

Nguyên do là trong lời khai mới, bị cáo Vũ “nhôm” tố cả điều tra viên và kiểm sát viên đã yêu cầu mình phải ký vào biên bản đối chất nhưng lại không được đọc lời khai của ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng GĐ, Chủ tịch HĐQT của DAB). Nhất là, theo bị cáo Vũ thì một kiểm sát viên còn sỉ nhục ông trước điều tra viên, luật sư và cán bộ trại giam khi ông đòi xem lời khai của ông Bình. Sự việc này đã được bị cáo Vũ khai vào các tờ giấy do tòa cung cấp.

Tuy nhiên, Viện KSND cũng bác bỏ lời khai của bị cáo Vũ và cho rằng không có chứng cứ nói kiểm sát viên không cho ông Vũ xem lời khai của ông Bình trong biên bản đối chất.

Trong diễn biến mới vào chiều 13/12, đại diện DAB tại tòa đã đề nghị HĐXX buộc bị cáo Vũ phải trực tiếp bồi thường cho Ngân hàng này cả gốc và lãi là hơn 292 tỷ đồng. Ngoài ra, đại diện DAB lập luận rằng, việc bị cáo Vũ cũng như các đồng phạm gây thiệt hại cho DAB thì phải bồi thường, thiệt hại tài sản tiền mặt, nếu là thiệt hại vàng thì bồi thường vàng. Việc các bị cáo phải bồi thường tài sản gốc và trả thêm phần lãi phát sinh là đúng theo quy định hiện hành.

Ngoài bị cáo Vũ, đại diện DAB cũng đề nghị tòa buộc ông Trần Phương Bình phải bồi thường cho Ngân hàng này hơn 3.000 tỷ đồng, gần 70.000 lượng vàng. Ngoài ra, ông Bình phải liên đới với cựu trung tá công an Nguyễn Hồng Ánh bồi thường 1.200 lượng vàng và lãi phát sinh cho DAB.

Về phần mình, bị cáo Vũ “nhôm” tiếp tục khẳng định, đã mượn ông Bình số tiền 203 tỷ đồng và đã gửi trả toàn bộ. Hơn nữa, đây chỉ là giao dịch dân sự và không liên quan gì đến những thiệt hại của DAB.

Đối đáp lại, đại diện Viện KSND tiếp tục bác quan điểm tự bào chữa của bị cáo Vũ và khẳng định lại cáo buộc đối với Vũ như cáo trạng truy tố.

create

Lê Anh / Đại Đoàn Kết