• youtube
  • facebook

Từ 1/1/2020: Điều chỉnh mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tại TP Hồ Chí Minh

Từ ngày 1/1/2020, các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cần điều chỉnh lại mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng các loại bảo hiểm cho người lao động theo nguyên tắc không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mới. Hai mức lương tối thiểu vùng áp dụng ở địa bàn này là 4,42 triệu đồng và 3,92 triệu đồng mỗi tháng tùy theo địa bàn hoạt động

Ảnh minh họa: Internet.

Ảnh minh họa: Internet.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh vừa có công văn hướng dẫn thực hiện đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1/1/2020.

Căn cứ Nghị định 115/2015/NĐ-CP, Nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng 2020, kể từ ngày 1-1-2020, các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh rà soát lại mức lương tối thiểu trong thang lương, bảng lương mà đơn vị đã gửi đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động để điều chỉnh lại cho phù hợp theo nguyên tắc không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mới dưới đây.

Trên cơ sở đó, điều chỉnh lại mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN cho từng người lao động theo đúng thang lương, bảng lương đã xây dựng.

Mức lương tối thiểu vùng mới được áp dụng từ ngày 1/1/2020 được quy định cụ thể dưới đây.

“Tiền đình“ vì tiền máy bay vào TP.HCM tăng gấp 5 lần, tầm này chỉ có thể “hốt“ hạng Thương gia còn đâu CHÁY VÉ hết!
Án mạng đau lòng: Mẹ trầm cảm sau sinh dùng d.a.o s.á.t hại con 2 tháng tuổi ngay mùng 5 Tết
Người dân ùn ùn quay lại TP Hồ Chí Minh sau Tết, giao thông ùn tắc cục bộ

Mức 4.420.000 đồng/tháng, áp dụng đối với đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn các quận và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

Mức 3.920.000 đồng/tháng, áp đụng đối với đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn Thành phố có chi nhánh hoạt động ở vùng có mức lương tối thiểu khác nhau, đơn vị, chi nhánh hoạt động địa bàn nào áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo quy định đối với địa bàn đó.

Tiếp đó, doanh nghiệp phải thực hiện mức lương giao kết hợp đồng lao động và đóng BHXH, BHYT, BHTN và BHTNLĐ-BNN Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất.

Vụ mẹ т.r.e.o c.ổ, con gái 7 tháng tuổi tử vong trong máy giặt: Nghi vấn người mẹ trầm cảm sát hại con rồi tự tử
“Tiền đình“ vì tiền máy bay vào TP.HCM tăng gấp 5 lần, tầm này chỉ có thể “hốt“ hạng Thương gia còn đâu CHÁY VÉ hết!
Dòng người xếp hàng “dài bất tận“ chờ mua vé vào Thảo Cầm Viên mặc nắng gắt

Ngoài ra, đối với người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề như quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 90/2019/NĐ-CP, mức lương trả cho đối tượng này phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

Chậm nhất đến ngày 28/2/2020, các đơn vị sử dụng lao động phải nộp hồ sơ điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN cho người lao động theo lương tối thiểu vùng mới.

Quá thời hạn trên, nếu chưa điều chỉnh, cơ quan BHXH sẽ tạm thời điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN cho bằng mức lương tối thiểu vùng mới đối với người lao động làm công việc giản đơn. Cơ quan này cũng điều chỉnh thêm 7% đối với người lao động làm công việc đã qua học nghề đào tạo cho đến khi đơn vị lập hồ sơ điều chỉnh theo quy định.

Cơ quan BHXH chỉ xác nhận quá trình BHXH, BHTN và giải quyết các chế độ khi đơn vị thực hiện lập hồ sơ điều chỉnh lương tối thiểu vùng đúng quy định trên.

Với mọi trường hợp chậm trễ làm ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ của người lao động, đơn vị phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.