• youtube
  • facebook

TP.HCM: Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ, tiêu thụ xe gian cực lớn

Tin từ Công an Q.Thủ Đức (TP. HCM) cho biết, đơn vị vừa triệt phá một đường dây làm giả giấy tờ và tiêu thụ xe gian liên tỉnh cực lớn, thường được giao dịch trên địa bàn quận.

Các đối tượng trong đường dây tại cơ quan công an. Trong ảnh, Tài Nhớt mặc áo màu xanh chàm (thứ 4 từ phải sang) và Long "Bờm" mặc áo vàng.

Các đối tượng trong đường dây tại cơ quan công an. Trong ảnh, Tài Nhớt mặc áo màu xanh chàm (thứ 4 từ phải sang) và Long "Bờm" mặc áo vàng.

Theo đó, 14 đối tượng có liên quan đã bị bắt giữ, thu giữ số tang vật gồm 1 xe ô tô hiệu Toyota Innova và hơn 10 xe máy các loại (1 chiếc nhập lậu từ Campuchia) cùng nhiều loại giấy tờ giả.

Được biết, băng nhóm này hoạt động dưới sự cầm đầu của Tài Nhớt (tên thật là Nguyễn Hữu Huy, SN 1991, ngụ Đồng Nai) và Bờm (tên thật là Dương Hoàng Long, SN 1984, ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu). Thủ đoạn của bọn chúng là dùng xe gian có được từ việc trôm cắp, sau đó làm giả giấy tờ rồi cuối cùng là lên mạng rao bán.

Do địa bàn giao dịch chủ yếu là tại quận Thủ Đức nên từ cuối tháng 12/2016, Công an quận đã tiến hành xác lập chuyên án “Trộm cắp, tiêu thụ xe gắn máy và làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức” do thượng tá Đoàn Văn Phê, Phó Công an quận, làm trưởng ban.

Theo hồ sơ, vào ngày 28/12/2016, Võ Phạm Thiện (SN 1994, ngụ Đồng Nai) có lên mạng mua chiếc xe Honda Airblade BKS 59X2 – 842.40 với giá 13,5 triệu đồng rồi về bán lại kiếm lời.

Làm việc với công an, Thiện khai là biết xe gian, nhưng vì ham rẻ nên vẫn mua để bán kiếm lời. Kết quả xác minh sau đó cho thấy, đây là chiếc xe của anh T.C.T. (ngụ Q.Thủ Đức) bị mất cắp hôm 28/12.

Tiếp đó, đối tượng Lâm Quang Vinh cũng bị bắt giữ vì hành vi tương tự là “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, khi Vinh cũng mua một xe gian với giá 14 triệu đồng.

Thông qua các đối tượng này, BCA tiếp tục mở rộng điều tra, thu thập chứng cứ và đến ngày 15/3 vừa qua thì xác định chính Tài Nhớt là đầu mối của việc cung cấp giấy đăng ký xe giả, biển số giả.

Chiều 20/3, các trinh sát đã tiến hành kiểm tra và phát hiện trên người Tài Nhớt có 4 giấy đăng ký xe trong lúc đối tượng đang điều khiển xe máy hiệu Honda Vision BKS 92M1 – 440.44 lưu thông trên đường Kha Vạn Cân (P.Linh Trung, Q.Thủ Đức). Qua xác minh đây cũng là xe gian, bị mất trộm vào ngày 18/2 tại Q.Phú Nhuận.

Sau khi Tài Nhớt sa lưới, đến ngày 30/3, lần lượt 13 đối tượng có liên quan cũng lần lượt bị bắt giữ, trong đó có Dương Hoàng Long.

Long khai nhận, mình chính là người trực tiếp làm giả giấy tờ trong đường dây này. Từ tháng 7/2016 đến lúc bị bắt, Long khai đã làm giả được hàng ngàn giấy đăng ký xe, bằng cấp, CMND,...các loại.

Khai thác từ Long, cơ quan công an sau đó đã tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Tuyền (SN 1992) và Phan Nhựt Huy (SN 1994). Đây chính là hai “bạn hàng” lớn của Tài Nhớt và Long.

Khám xét nơi ở của Tuyền và Huy, Công an thu giữ nhiều biển số ô tô, giấy tờ xe làm giả. Tuyền khai đã đặt Long làm khoảng 70 giấy đăng ký xe với giá từ 400.000-500.000 đồng/giấy sau đó bán lại, kiếm lời mỗi giấy l,5 triệu đồng. Còn Nhựt Huy khai nhận, thông qua Tài Nhớt đã đặt mua khoảng 10 biển số giả để bán kiếm lời từ 500 ngàn đến 1,2 triệu đồng/giấy.

Hiện Công an quận Thủ Đức đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

create

Hà Giang/nguoitieudung.com.vn