• youtube
  • facebook

TP.HCM sắp đón 17.000 người Việt từ vùng dịch về nước, mong muốn được cách ly tại địa phương

Theo dự kiến, trong 10 ngày tới, TP.HCM sẽ tiếp nhận khoảng 17.000 người Việt Nam trở về nước và mong muốn được cách ly tại địa phương này.

Báo Tiền Phong đưa tin, chiều 19/3, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong 10 ngày tới, dự kiến, Thành phố sẽ tiếp nhận khoảng 17.000 người Việt Nam trở về nước và có mong muốn được cách ly tại TP.HCM.

Ông Nguyễn Thành Phong.

Ông Nguyễn Thành Phong.

Việc cấp thiết cần làm là tính toán các khu cách ly tập trung, giường bệnh, đội ngũ các y bác sĩ.... 'Cần lên phương án cụ thể từ tổng số giường, tổng số người tiếp nhận về… theo lộ trình trong 10 ngày tới, điều chỉnh khu nào tiếp nhận trước, khu nào tiếp nhận sau. Trước mắt là phát huy hết công suất khu cách ly tại Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM', ông Phong nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Công Thương phối hợp với Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố (Saigon Co.op) có phương án chuẩn bị cung ứng đủ nguồn lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các khu cách ly và cho người dân trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng.

Sở Giao thông Vận tải làm việc với SAMCO điều động 30 xe 40 chỗ sẵn sàng hỗ trợ vận chuyển người từ sân bay về các khu cách ly tập trung trong thành phố và các tỉnh lân cận.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị ngành y tế TPHCM có kế hoạch cụ thể để huy động lực lượng sinh viên y khoa, các y bác sĩ về hưu và lực lượng TNXP tham gia chống dịch. TPHCM phải chủ động có những phương án, kịch bản ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Y tế kết hợp với sở, ban, ngành từ nay đến cuối tháng 3/2020 phải thống kê chính xác các chuyến bay, tổng số người nhập cảnh vào TPHCM, tính toán kỹ số giường tại các khu cách ly, số bác sĩ, y tế, điều dưỡng, đội ngũ phục vụ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết đến thời điểm này đã triển khai 1.000 giường cách ly tại Ký túc xá ĐHQG TP.HCM. Mỗi ngày, TP.HCM tiếp tục triển khai 2.000 giường, đảm bảo cuối tuần triển khai 10.000 giường và đến ngày 27/3 đảm bảo triển khai xong 20.000 giường.

Ngoài ra, TP.HCM tiếp tục mở rộng các khu cách ly để có đủ diện tích bố trí giường cách ly riêng biệt, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly nếu có người nhiễm.

Về điều kiện thu dung điều trị, ông Bỉnh cho biết TP.HCM đã thành lập các bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 với quy mô 2.000 giường và chuẩn bị khu điều trị riêng để tiếp nhận điều trị chuyên cho bệnh nhân Covid-19.

create

Sóc nâu (tổng hợp) / baodatviet.vn

Nguồn: http://gioitre.baodatviet.vn/tphcm-sap-don-17000-nguoi-viet-tu-vung-dich-ve-nuoc-1796732.html