• youtube
  • facebook

TP.HCM: Đòi nợ bất thành còn bị lột đồ, “làm nhục” giữa chợ

Tố cáo người khác lột đồ, làm nhục mình ngay giữa chợ trước ánh mắt của bàn dân thiên hạ, lời kêu cứu của chị Sa Thị Thủy Trang không được giải quyết.

Xôn xao vụ lột đồ giữa chợ

Kêu cứu đến cơ quan báo chí, chị Trang cho biết vào sáng ngày 14/11/2018, khi chị đang bán quần áo trong chợ chiều Tân Phú Trung (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) thì nhìn thấy bà Sa Thị Tuyết Nga (SN 1972, ngụ huyện Củ Chi) đang đi chợ.

Lúc này, chị Trang chạy ra kéo lại để đòi số tiền mà chị này cho rằng bà Nga đã mượn trước đó nhưng chưa trả. Tuy nhiên, việc đòi nợ bất thành nên hai bên xảy ra mâu thuẫn cự cãi lớn tiếng và có xô xát với nhau.

Chị Trang cho biết lúc này có một người bạn của bà Nga là Đ.N.T chạy đến ôm lấy người chị Trang để bà Nga đánh và có hành vi lột đồ, cố tình làm nhục mình ngay giữa chợ. Lâm vào thế yếu hơn, chị Trang cố gắng vùng vẫy để thoát ra nhưng vẫn bị hai người này ghì chặt xuống đường.

Sau đó, bà Nga đã có hành vi nắm áo kéo xuống dưới ngực và nắm quần kéo xuống dưới mông để lộ những “vùng nhạy cảm” của chị Trang trước bàn dân thiên hạ. Chỉ đến khi nhiều người khác buôn bán trong chợ chạy vào căn ngăn thì chị Trang mới thoát được.

Dù sự việc đã xảy ra gần 4 tháng nhưng nhắc đến vụ lột đồ giữa chợ này, các tiểu thương ở đây vẫn chưa hết xôn xao. Là một trong những người chạy vào can ngăn đầu tiên, anh Nguyễn Thành Trung (bán thịt gà ở chợ) cho biết sự việc xảy ra ngay trước quầy của mình nên anh là một trong những ngày chạy vào can ngăn sớm nhất. Anh Trung cũng xác nhận có nhìn thấy bà Nga nắm quần của chị Trang kéo xuống.

“May lúc đó có nhiều người chạy vào can ngăn kịp thời nên bà Nga chỉ nắm quần chị Trang kéo tuột xuống nửa mông thôi chứ chưa cởi hẳn ra ngoài. Còn áo thì bị kéo xuống dưới ngực. Tôi nghe nói mâu thuẫn chuyện tiền bạc gì đó”, anh Trung nói.

Khu vực chợ nơi chị Trang bị làm nhục

Khu vực chợ nơi chị Trang bị làm nhục

Cô Trần Thị Quư, bán rau ở chợ này cũng cho biết khi nghe ồn ào chạy đến thì thấy chị Trang đang bị bà Nga đè xuống dưới đường. Lúc này, chị Trang mặc áo thun rộng cổ nên bị bà Nga kéo xuống quá ngực và nắm quần kéo tụt xuống dưới mông. “Cả chợ lúc đó nhiều người đông lắm. Tôi định chạy lại can ngăn thì thấy bà Nga cầm cây hốt rác bằng thiếc dơ lên nên tôi sợ quá bỏ chạy. Hôm trước có anh công an cũng lấy lời khai tôi cũng đã nói vậy”, cô Qưu cho biết.

Tương tự, ông Trương Hồng Phong (bán giày dép) ở khu chợ này cho biết lúc đó khoảng hơn 8 giờ sáng, ông đang bán ở cửa hàng thì nghe tiếng la hét nên chạy lại xem thì thấy bà Nga đang dùng tay nắm quần chị Trang kéo xuống. “Lúc đó, áo trên người đã bị kéo xuống quá ngực. Thấy có nhiều người chạy vào can ngăn và cảnh tượng cũng không hay ho gì nên tôi quay về. Mình đàn ông, đứng đó ngại lắm”, ông Phong nói.

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

Sau khi vụ việc xảy ra, chị Trang đã làm đơn tố cáo hành vi làm nhục người khác ngay giữa chợ của bà Nga. Tiếp nhận đơn trình báo, công an xã Tân Phú Trung mời các bên lên làm việc và lấy lời khai. Dù sự việc diễn ra ngày giữa chợ với sự chúng kiến của rất nhiều người nhưng không hiểu sao công an xã Tân Phú Trung lại cho rằng không có hành vi cởi quần áo và làm nhục chị Trang?!

Thậm chí, trong thông báo kết quả giải quyết ký ngày 5/12/2018, công an xã còn cho rằng chị Trang tố cáo bà Nga và bà T. có hành vi đánh người và làm nhục người khác là không có căn cứ và không chính xác!

Quá bức xúc vì sự việc diễn ra ngay giữa chợ với rất nhiều người làm chứng nên chị Trang không đồng ý với cách giải quyết ở xã Tân Phú Trung và gửi đơn tố cáo lên Công an huyện Củ Chi để vào cuộc điều tra xác minh làm rõ. Trong đơn tố cáo, chị Trang còn liệt kê 7 nhân chứng là những người buôn bán trong chợ đã chứng kiến sự việc trên sẵn sàng đứng ra làm chứng.

Sau khi vào cuộc điều tra, Công an huyện Củ Chi trong thông báo ký ngày 15-1-2019 gửi chị Trang cũng xác nhận lời khai của những người làm chứng “có nhìn thấy chị Nga nắm áo làm hở bộ phận ngực của chị Trang và có nắm quần chị Trang xê dịch xuống mông khoảng 10cm”. Tuy nhiên, công an huyện Củ Chi cho rằng các nhân chứng không nhìn thấy chị Nga và chị T cởi quần chị Trang ra và nhận định hành vi của bà Nga phát sinh trong lúc đánh nhau, không có ý định cởi áo, cởi quần của chị Trang nên không có dấu hiệu của tội “làm nhục người khác”!.

Chị Trang bức xúc cho biết cùng một sự việc nhưng lúc đầu xã Tân Phú Trung nói không có hành vi “cởi quần áo”. Khi chị tố lên công an huyện thì rõ ràng là có sự việc trên nhưng công an lại đưa ra nhận định bà Nga “không cố ý” để né tránh việc xử lý hành vi làm nhục người khác là chưa thỏa đáng?!

Không đồng tình với cách giải quyết trên, chị Trang tiếp tục gửi đơn kêu cứu lên các cấp cao hơn. Bất ngờ, mới đây chị Trang bị công an xã Tân Phú Trung mời lên xử phạt 750 ngàn đồng về hành vi “gây rối trật tự công cộng” càng khiến cho nạn nhân thêm bức xúc!

Luật sư Hồ Tấn Vinh – Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng căn cứ lời khai của các nhân chứng và kết quả xác minh của công an huyện Củ Chi có đủ dấu hiệu cấu thành tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cụ thể, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Trường hợp nghiêm trọng có thể bị phạt tù lên đến 5 năm. “Việc công an huyện Củ Chi không xử lý hành vi làm nhục người khác của bà Nga là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”, luật sư Vinh nói.

create

Thiên Thanh / conglyxahoi.net.vn