• youtube
  • facebook

TPHCM công bố số điện thoại nóng trị ‘yêu r âu xanh‘, t.rộm c.ắp... trên xe buýt

Hành khách đi xe buýt ở TPHCM nếu bị m.óc túi, tr.ộm c.ắp tài sản hoặc bị kẻ xấu s.àm s.ỡ, qu.ấy r.ối tì.nh d.ục… có thể liên lạc trực tiếp qua số điện thoại nóng để lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm kịp thời can thiệp, bảo đảm an toàn và xử lý các đối tượng phạm tội.

Sáng 14/6, tại buổi “cà phê sáng của Sở Giao thông vận tải với báo chí”, ông Trần Chí Trung -Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng cho biết Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm Công an TPHCM vừa kích hoạt số điện thoại “nóng” nhằm đảm bảo trật tự an toàn cho hành khách đi xe buýt.

Theo đó, nếu hành khách bị t.rộm cắp tài sản, bị q.uấy r.ối tì.nh d.ục hoặc phát hiện kẻ gian mó.c túi… có thể liên lạc trực tiếp đến số điện thoại 098 186 0202 để được lực lượng cảnh sát hình sự can thiệp, bảo vệ kịp thời và xử lý các đối tượng phạm tội.

Lợi dụng tình trạng đông đúc, chen lấn, nhiều đối tượng xấu giở trò mó.c túi, tr.ộm c.ắp, qu.ấy r.ối hành khách

Lợi dụng tình trạng đông đúc, chen lấn, nhiều đối tượng xấu giở trò mó.c túi, tr.ộm c.ắp, qu.ấy r.ối hành khách

“Khi hành khách phản ánh qua số điện thoại nóng, thông tin sẽ được chuyển cho lực lượng cảnh sát hình sự gần nhất để kịp thời xử lý, bảo vệ an toàn cho hành khách.

Hành khách khi bị m.óc túi rất mong phản ánh sự việc qua số điện thoại nóng và phản ánh sự việc với lái xe để được ghi nhận vụ việc. Tháng 5 vừa qua, Trung tâm đã phối hợp với lực lượng công an bắt quả ta.ng 5 đối tượng có hành vi m.óc túi hành khách đi xe buýt”, ông Trung cho hay.

Theo ông Trung, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng có quy chế phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm Công an TPHCM trong phòng chống, đảm bảo an ninh trật tự trên các tuyến xe buýt. Các thông tin phản ánh của hành khách được Trung tâm chuyển qua đầu mối của lực lượng cảnh sát để nắm thông tin, thực hiện công tác trinh s.át.

5 đối tượng vừa bị lực lượng công an bắt quả tan.g có hành vi móc túi hành khách đi xe buýt (ảnh do lực lượng công an cung cấp)

5 đối tượng vừa bị lực lượng công an bắt quả tan.g có hành vi móc túi hành khách đi xe buýt (ảnh do lực lượng công an cung cấp)

Lãnh đạo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng cho hay việc xử lý các đối tượng trộ.m cắ.p, m.óc túi gặp nhiều khó khăn vì không có người th.iệt h.ại, ta.ng vật thường có giá trị dưới 2 triệu đồng nên các đối tượng phạm tội chỉ bị phạt hành chính.

Theo yêu cầu của Trung tâm, các xe buýt hiện nay có sổ nhật ký. Mỗi khi hành khách trình báo bị m.óc túi, q.uấy r.ối trên xe buýt thì lái xe ghi nhận vào sổ nhật ký tên tuổi, số điện thoại của khách và ngày giờ xảy ra sự việc, số tiền bị mất… để khi lực lượng công an bắt được đối tượng sẽ liên hệ với các nạn nhân, từ đó mới có cơ sở để xử lý hình sự các đối tượng m.óc túi.

Ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM trả lời báo chí 14/6

Ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM trả lời báo chí 14/6

Ông Trung cũng cho hay trung tâm có nhận được thông tin về tình trạng q.uấy r.ối tì.nh dụ.c trên xe buýt nhưng số lượng thông tin phản hồi của nạn nhân rất ít. Các nạn nhân bị q.uấy r.ối thường cam chịu, rất e ngại trình báo.

“Chúng tôi lên á.n các hành vi q.uấy rố.i tì.nh dụ.c trên xe buýt. Hành khách cần mạnh dạn phản ứng, lên tiếng khi bị qu.ấy rố.i tì.nh d.ục nơi công cộng, trên xe buýt bởi nếu không lên tiếng thì chúng tôi sẽ rất khó xử lý đối tượng”, ông Trung nói.

Ông Trần Chí Trung cho hay nếu hành khách thông báo sự việc, thông qua hệ thống camera lắp đặt trên xe, trung tâm sẽ truy xuất để làm chứng cứ xử lý đối tượng phạm tội.

create

HUY THỊNH / tienphong.vn