• youtube
  • facebook

TP. HCM thừa nhận “nhiều beer club sử dụng tiếp viên múa khiêu dâm“

'Nhiều beer club sử dụng tiếp viên múa khiêu dâm' là một phần nội dung trong văn bản báo cáo của UBND TP.HCM gửi Bộ Văn hóa, Thể Thao – và Du lịch, đề cập các khó khăn trong công tác quản lý và xử lý vi phạm tại các cơ sở kinh doanh beer club.

Một quán beer club tại TP.HCM. Ảnh minh họa

Một quán beer club tại TP.HCM. Ảnh minh họa

Thống kê cho thấy hiện TP có hơn 100 quán bar, 35 quán beer club đăng ký hoạt động với những dịch vụ như ăn uống, bán bia, rượu, nước giải khát có cồn. Đây là những dịch vụ không bị giới hạn thời gian hoạt động.

Tuy nhiên TP cho rằng nhiều trong số này đã có sự biến tướng từ vũ trường, quán bar, thường xuyên hoạt động quá 24h, ngoài ra còn bán thuốc shisha, sử dụng nhạc DJ công suất lớn, thậm chí có nhiều beer club cho tiếp viên nhảy múa khiêu dâm, gây mất an ninh trật tự.

Quan kiểm tra, TP đã thống kê các hành vi vi phạm cụ thể như sau: Hoạt động quá giờ được phép; phổ biến bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc sân khấu có nội dung chưa được phép phổ biến; không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; dùng các phương thức phục vụ có tính khiêu dâm tại vũ trường, nhà hàng karaoke, cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ăn uống giải khát; sử dụng rượu có độ cồn từ 30 độ trở lên để khuyến mại dưới nhiều hình thức; kinh doanh rượu nhập lậu, chiếm dụng lòng đường…

Dù có rất nhiều bất cập nói trên nhưng TP thừa nhận hiện luật chưa có quy định khái niệm về hoạt động kinh doanh của các beer club, quán bar.

TP nhận định rằng quán beer club dùng nhạc DJ bị giới hạn thời gian hoạt động vui chơi giải trí trước 24 giờ. Nếu vi phạm những nơi này sẽ bị phạt theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 158 ngày 12/112013 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Tuy nhiên sau 24 giờ, các quán beer club không sử dụng nhạc DJ thì lại được xem là nhà hàng, quán ăn bình thường và không bị giới hạn thời gian hoạt động, do đó không bị phạt. Nhưng trên thực tế nhiều nơi vẫn hoạt động bình thường và gây ra những bất cập nói trên.

Ngoài ra các sơ sở kinh doanh này còn tìm cách đối phó với cơ quan chức năng như không chấp hành đóng phạt mà thay tên đổi chủ sở hữu, kinh doanh tại địa chỉ cũ với ngành nghề cũ; một địa chỉ có nhiều giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nên các cơ sở lợi dụng tiếp tục vi phạm, trong khi đó theo Luật doanh nghiệp TP không thể hạn chế cấp phép kinh doanh.

Từ những lý do trên TP.HCM kiến nghị Bộ rà soát và tham mưu cho Chính phủ nhằm bổ sung loại hình kinh doanh quán bar, beer club vào Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng.

Đồng thời ra hướng dẫn để TP và các tỉnh nói chung có có sở lập quy hoạch cấp phép, quản lý hoạt động của cơ sở kinh doanh dịch vụ như trên.