• youtube
  • facebook

TP HCM thí điểm quận 1, 2, 12 là ‘đô thị thông minh‘

Đang xây dựng tiêu chí đánh giá đô thị thông minh, TP HCM sẽ chọn một số quận làm thí điểm.

Chiều 8/11, tại hội nghị góp ý đề án Xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025 do HĐND TP HCM tổ chức, Phó chủ tịch UBND Trần Vĩnh Tuyến khẳng định sẽ lấy ý kiến của người dân, doanh nghiệp xuyên suốt quá trình xây dựng, nghiệm thu đề án.

Ông Tuyến nói rằng, thành phố thông minh không chỉ là giải pháp giải quyết các vấn đề nội tại của thành phố về giao thông, kinh tế, văn hóa xã hội… mà còn mở ra cơ hội, tiềm năng hợp tác quốc tế rất lớn.

TP HCM đang xây dựng tiêu chí đánh giá đô thị thông minh và sẽ chọn một số quận làm thí điểm trong quá trình xây dựng đề án gồm quận 1, 2, 12...

Công viên phần mềm Quang Trung là nơi đang thí điểm đồng bộ các giải pháp đô thị thông minh trong nội khu ở TP HCM.

Công viên phần mềm Quang Trung là nơi đang thí điểm đồng bộ các giải pháp đô thị thông minh trong nội khu ở TP HCM.

Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Dương Anh Đức nêu vấn đề thành phố đang đối mặt với nhiều thách thức, vị thế dẫn đầu cả nước đang trên đà suy giảm.

Không những chỉ số năng lực cạnh tranh của TP HCM nhiều năm qua tụt hạng so với các tỉnh thành trên cả nước, vừa qua còn bị xếp cuối bảng trong 12 thành phố ở Đông Nam Á về năng lực cạnh tranh và chất lượng sống.

Ông Đức khẳng định, đề án này áp dụng khoa học công nghệ, cách mạng công nghiệp 4.0 để đề xuất giải pháp, cơ chế chính sách giúp thành phố vượt qua các thách thức. Đề án xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở để người dân có thể tham gia quản lý, góp ý, xây dựng với chính quyền…

Trong đó, người dân là trung tâm, thụ hưởng các tiện ích, sử dụng năng lượng với chi phí thấp; hệ thống giao thông công cộng tiện lợi; giảm thiểu tác động của ngập nước; dịch vụ y tế tốt hơn; thực phẩm an toàn; học sinh có thể học tại các trường đạt chuẩn chất lượng tốt; nước sạch, không khí trong lành; tỷ lệ tội phạm thấp và các hoạt động vui chơi giải trí đa dạng.

Ngoài ra, đô thị thông minh giúp sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên một cách tối ưu, bền vững, bảo đảm lợi ích cho các thế hệ tương lai.

Đồng thời, người lao động có cơ hội học kỹ năng, kiến thức; được cung cấp không gian sống vừa tầm thu nhập; hệ thống giao thông tốt… giúp họ nâng cao năng suất lao động, cạnh trạnh tốt trên thị trường thế giới.

Góp ý cho đề án, đại biểu Trần Quang Thắng cho rằng, khi xây dựng đô thị thông minh, TP HCM trước mắt cần giải quyết 8 vấn đề tồn tại để đem lại chất lượng sống tốt cho người dân. Đó là giải quyết tham nhũng, chính sách chưa ổn định, trình độ con người hiện nay chưa tốt, đạo đức đi xuống, người dân chưa được tham gia quản lý nhà nước…

Còn đại biểu Nguyễn Mạnh Trí đề nghị TP HCM liên kết chặt chẽ các bộ ngành để kết nối được thuận lợi. Trước mắt, khi xây dựng thành phố thông minh phải giảm thủ tục hành chính, giảm quá tải bệnh viện.

Đại biểu Tăng Hữu Phong bày tỏ băn khoăn khi không phải người dân nào cũng sử dụng được thiết bị công nghệ thông tin, để tham gia các ứng dụng của thành phố thông minh. "Chúng ta phải quan tâm đến việc phục vụ nhóm cư dân này như thế nào, vì chắc chắn vẫn còn một bộ phận người dân không tương thích với đề án", ông Phong nói.

Hồi đầu tháng 10, đề án này được ông Tuyến trình HĐND TP HCM, kỳ vọng khắc phục những hạn chế, bất cập hiện nay; giúp thành phố phát triển nhanh, bền vững và cung cấp nhiều dịch vụ cho đời sống xã hội, người dân.

Người dân sẽ được cung cấp các tiện ích hỗ trợ để có thể ra quyết định một cách tối ưu. Việc tương tác giữa người dân với chính quyền dễ dàng; đồng thời tham gia giám sát, quản lý và xây dựng thành phố.

Doanh nghiệp sẽ có môi trường minh bạch, đơn giản, thuận tiện hoạt động và được cung cấp nhiều thông tin để có quyết định kinh doanh chính xác.

Còn đối với các tổ chức xã hội, đô thị thông minh tạo ra kết nối phản hồi thông tin để họ tham gia một cách hiệu quả vào quá trình cung cấp các dịch vụ cho đô thị.

create

Tuyết Nguyễn / vnexpress.net

Người phụ nữ bị tai n.ạn nằm đau đớn giữa đường Sài Gòn

Người phụ nữ bị tai n.ạn nằm đau đớn giữa đường Sài Gòn

timer21/05/2019

Người phụ nữ bị tai n.ạn với th.ương tích nặng nằm đau đớn giữa đường Sài Gòn, được các chiến sĩ CSGT tiếp cận, sơ cứu rồi liên hệ bệnh viện đến chuyển đi cấp cứu.

Truy lùng gã côn đồ nẹt pô ầm ĩ đ.ánh người bất tỉnh khi bị nhắc ở TP.HCM

Truy lùng gã côn đồ nẹt pô ầm ĩ đ.ánh người bất tỉnh khi bị nhắc ở TP.HCM

timer21/05/2019

Bị nhắc nhở vì chạy xe lạng lách và nẹt pô, nam thanh niên côn đồ cầm mũ bảo hiểm p.hang người khác bất tỉnh rồi bỏ t.rốn. Phẫn nộ trước hành vi này, dân m.ạng đang truy tìm hắn qua ảnh chụp khuôn mặt và biển số xe 59S1 - 193.04.

Việt kiều dắt chó đi dạo ở Sài Gòn: ‘Vợ tôi bênh chồng nên mới thế, tôi không muốn vợ mình xin lỗi ai‘

Việt kiều dắt chó đi dạo ở Sài Gòn: ‘Vợ tôi bênh chồng nên mới thế, tôi không muốn vợ mình xin lỗi ai‘

timer21/05/2019

Dù đã lên tiếng xin lỗi trực tiếp các bác bảo vệ mà mình xúc phạm, chàng Việt kiều dắt chó đi dạo vẫn bị nhắc nhở về việc 'vào hùa' với các phát ngôn và thái độ của người vợ khi ngang nhiên đôi co với người lớn tuổi.

Thanh niên Việt kiều đến tận nơi xin lỗi 2 nhân viên bảo vệ ở Sài Gòn: ‘Con không khinh mấy chú, con cũng tự làm đủ nghề mới có tiền‘

Thanh niên Việt kiều đến tận nơi xin lỗi 2 nhân viên bảo vệ ở Sài Gòn: ‘Con không khinh mấy chú, con cũng tự làm đủ nghề mới có tiền‘

timer21/05/2019

Sau cuộc nói chuyện trực tiếp, nam thanh niên nhận lỗi sai và cho hay lúc đó đã nóng giận, nói lời không đúng mực.