• youtube
  • facebook

TP. HCM: Người dân có thể báo lấn chiếm vỉa hè qua ứng dụng điện thoại

Khi gặp cảnh vi phạm, người dân quận Bình Thạnh (TP. HCM) chỉ cần chụp hình và gửi ngay qua ứng dụng, vài giây sau quận sẽ nhận được tin báo này và cho người xử lý.

Giao diện của ứng dụng.

Giao diện của ứng dụng.

UBND quận Bình Thạnh cho biết, đơn vị vừa triển khai ứng dụng “Bình Thạnh trực tuyến”. Để sử dụng, người dùng cần tải về và cài đặt trên điện thoại thông minh (smartphone) của mình.

Theo UBND quận, việc triển khai phầm mềm là để tiếp nhận và xử lý kịp thời những vấn đề bức xúc của người dân liên quan đến đời sống đô thị, vệ sinh môi trường. Đồng thời hỗ trợ người dân gửi các phản ánh, đóng góp ý kiến xây dựng xã hội mọi lúc, mọi nơi, qua đó giám sát cả kết quả xử lý.

Cụ thể, phần mềm có các mục như: Báo cáo vi phạm; Tra cứu hồ sơ; Tra cứu quy hoạch; Tra cứu vi phạm, Đánh giá hài lòng; Báo cáo đã gửi.

Khi người dân phát hiện thấy các vấn đề như xả rác, lấn chiếm vỉa hè, xây dựng không phép… sẽ chụp hình, quay phim và xác định vị trí rồi gửi tới cơ quan chức năng thông qua phần mềm. Nơi quản lý những dữ liệu mà người dân gửi về là quận ủy, HĐND và UBND quận.

“Sau khi nhận được tin, trong vòng 60 phút cơ quan chức năng phải hoàn tất kiểm tra và xử phạt nếu có vi phạm. Nếu cán bộ phường, quận chậm xử lý sẽ bị kỷ luật” – lãnh đạo quận Bình Thạnh khẳng định và cho biết thông qua phần mềm người dân còn xem được kết quả đã xử lý đến đâu.

Ngoài ra người dân cũng có thể dùng ứng dụng để đánh giá mức độ hài lòng hay tra cứu các thông tin về quy hoạch trên địa bàn quận.

create

Nguyễn Cường/infonet.vn