• youtube
  • facebook

Tiết lộ bất ngờ về đường dây m a t úy lớn nhất TP HCM

Theo Bộ Công an, đến thời điểm này đã bắt giữ 19 đối tượng, trong đó có 16 người quốc tịch Trung Quốc, 3 người Việt Nam cùng tang vật thu giữ khoảng 300 kg m a t úy đá và các tài liệu liên quan.

Hàng trăm trinh sát phải mất thời gian dài theo dõi mới triệt phá thành công đường dây m a t úy được cho là lớn nhất TP HCM từ trước đến nay.

Huy động lực lượng khủng

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về m a t úy chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 2, Công an TP HCM, Công an các tỉnh Đắk Nông, Tây Ninh, Bình Dương, Cục Phòng chống m a t úy và tội phạm - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cục Phòng chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan tổ chức khám phá thành công đường dây m a t úy xuyên quốc gia cực lớn.

Công an lấy lời khai một đối tượng trong đường dây m a t úy

Công an lấy lời khai một đối tượng trong đường dây m a t úy

Theo Bộ Công an, đến thời điểm này đã bắt giữ 19 đối tượng cùng tang vật thu giữ khoảng 300 kg m a t úy đá và các tài liệu liên quan.

Một cán bộ công an cho hay để khám phá được đường dây m a t úy cực lớn này, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo trinh sát đeo bám các đối tượng từ Tam Giác Vàng (Myanmar) sang Lào qua cửa khẩu rồi về TP HCM.

Hai đối tượng bị bắt giữ tại quận Bình Tân

Hai đối tượng bị bắt giữ tại quận Bình Tân

Sau thời gian theo dõi, khoảng 14 giờ 30 phút chiều 20/3, trinh sát m a t úy phát hiện 2 đối tượng người Việt Nam đang ngồi uống cà phê tại một quán nước ở vỉa hè thuộc khu dân cư Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân) liền ập vào bắt giữ.

Cùng thời điểm, cả trăm trinh sát bao vây căn nhà là nơi hoạt động của một công ty do người Trung Quốc thuê để cất giấu m a t úy. Tại đây, cảnh sát bắt giữ Lý A Vừ, Hạng A Chinh, Sùng A Páo (dân tộc Mông, ngụ Đắk Nông); thu giữ trong xe bán tải gần 300 kg m a t úy đá.

Trong đêm 20-3, cảnh sát bắt giữ thêm nhiều đối tượng người Trung Quốc được cho là những mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển m a t úy "khủng" từ Lào về TP HCM.

Thủ đoạn tinh vi và hàng "nóng" luôn bên người

Theo cơ quan điều tra, các đối tượng nằm trong điều dây m a t úy này hoạt động rất tinh vi, liều lĩnh. Nguy hiểm hơn chúng sẵn sàng dùng "hàng nóng" chống trả lực lượng truy bắt nên quá trình đeo bám, theo dõi gặp rất nhiều khó khăn.

Để vào được hang động của bọn chúng, trinh sát phải hóa trang, ngày đêm mật phục ở các buôn làng, rừng núi hiểm trở.

 Kho chứa đồ may mặc nơi các đối tượng ngụy trang để tàng trữ, sản xuất m a t úy đá

Kho chứa đồ may mặc nơi các đối tượng ngụy trang để tàng trữ, sản xuất m a t úy đá

Đường dây m a t úy này do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu đã móc nối với những người ở Lào và người Việt Nam tổ chức vận chuyển m a t úy đá đi khắp các nước để tiêu thụ.

Video: Công an lấy lời khai một đối tượng trong đường dây m a t úy lớn nhất TP HCM

Tại quận Bình Tân, một đối tượng người Trung Quốc tên S. là "ông trùm" cầm đầu đường dây đã thuê ngôi nhà mở trụ sở công ty do người tình tên P.T.M.N đứng tên. S được xác định là "ông trùm" đứng sau vụ vận chuyển hàng trăm kg m a t úy đá đi các tỉnh Quảng Bình (ngày 12-10-2018) và tại cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh (ngày 17/2/2019) nhưng bị công an phát hiện bắt giữ. Dù là kẻ cầm đầu nhưng S. không xuất đầu lộ diện mà từ xa điều hành đàn em vận chuyển, cung cấp m a t úy đi các nước.

Thủ đoạn của nhóm người Trung Quốc là khi nhập cảnh vào Việt Nam, chúng thuê căn nhà có diện tích khá lớn ở quận Bình Tân để mở công ty may mặc, xuất khẩu. Công ty này đăng ký là nghề may mặc nhưng không hoạt động mà chỉ ngụy trang cho các đối tượng tàng trữ, sản xuất m a t úy đá.

Công ty này chỉ là dãy nhà cấp 4, lợp mái tôn, được thiết kế rất kín, xung quanh gắn nhiều camera theo dõi đặc biệt. Chiều 20-3, ngoài thu giữ xe bán tải đầy ắp m a t úy, cảnh sát còn phát hiện nhiều bao tải, cân... phục vụ cho việc sản xuất và vận chuyển m a t úy.