• youtube
  • facebook

Thương lái bí ẩn thu mua cá ngựa xương ở Cà Mau dần lộ diện

Cơ quan chức năng xác định, thương lái tìm mua cá ngựa xương ở Cà Mau với số lượng lớn là người Hải Phòng, không phải Trung Quốc.

Chiều 14/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau, cho biết đơn vị đã có kết quả rà soát, nắm thông tin về thương lái mua cá “lìm kìm gai” trên địa bàn.

Kết quả cho thấy, loại cá được thương lái tìm kiếm thu mua với giá cao thời gian gần đây ở một số vùng nông thôn của Cà Mau không phải là cá “lìm kìm gai” mà là cá ngựa xương. Loại cá này có tên khoa học là Doryichthys Boaja (Bleeker, 1851), thuộc họ cá ngựa xương Sygnnathidae. Cá sống ở môi trường nước ngọt, lợ; phân bố chủ yếu ở vùng Đông - Nam Á (Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái-lan, Campuchia và Việt Nam) và thức ăn của cá phần lớn là các loài giáp xác phiêu sinh vật nhỏ.

Thương lái bí ẩn thu mua cá ngựa xương ở Cà Mau đã dần lộ diện. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Thương lái bí ẩn thu mua cá ngựa xương ở Cà Mau đã dần lộ diện. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Qua khảo sát tại các huyện trong tỉnh Cà Mau, ngành nông nghiệp xác định có 7 cơ sở thu mua cá ngựa xương. Giá cá tươi được chủ vựa mua từ 1,1-1,2 triệu đồng/kg (loại 50-70 con/kg) và cá khô dao động từ 2,7 đến 3,6 triệu đồng/kg. Thương lái đặt mua cá ngựa xương tại các vựa được Sở NN&PTNT Cà Mau xác định là người Hải Phòng, không phải Trung Quốc.

Cơ quan chức năng xác định, thương lái tìm mua cá ngựa xương ở Cà Mau với số lượng lớn là người Hải Phòng. Ảnh: Báo Nhân dân

Cơ quan chức năng xác định, thương lái tìm mua cá ngựa xương ở Cà Mau với số lượng lớn là người Hải Phòng. Ảnh: Báo Nhân dân

Ngành nông nghiệp Cà Mau cũng khuyến cáo, trong quá trình khai thác cá ngựa xương, người dân tuyệt đối không được sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc và các hình thức khai thác mang tính sát hại nguồn lợi.

Vì lợi ích trước mắt, người dân không nên gây nuôi cá ngựa xương trong các ao, đìa, vuông nuôi tôm; đề phòng và cảnh giác với người lạ đến tận hộ gia đình tiếp thị bán con giống để nuôi cá ngựa xương thương phẩm, và tuyệt đối không được mua con giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ; cần tỉnh táo, thận trọng và tìm hiểu kỹ càng cơ sở, đầu mối thu mua cá ngựa xương, đặc biệt là các thương lái người nước ngoài để tránh thiệt hại về sau này.

create

Vũ Đậu (T/h) / doisongphapluat.com