• youtube
  • facebook

Thực hư người bệnh tố Bệnh viện Chợ Rẫy trên facebook vì bị mổ sống

Được chỉ định m.ổ nội soi sỏi túi mật, người nhà của bệnh nhân nghe bệnh nhân kể lại rằng bị m.ổ sống nên lên facebook cá nhân p.hản ánh, trong khi Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định đây là cuộc ph.ẫu th.uật có gây m.ê đúng quy trình chuyên môn.

Mới đây người nhà bệnh nhân P.T.T.P (53 tuổi, ngụ Kiên Giang) lên facebook cá nhân t ố Bệnh viện Chợ Rẫy t ắc tr ách trong việc ph ẫu th uật cho bệnh nhân P.

Người đăng tải trên facebook là con bà P. Bà P. bị sỏi túi mật, được chỉ định p hẫu th uật c ắt túi mật nội soi tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Trong lúc chuẩn bị m ổ, bà P. vô tình đạp bể 1 lọ t.h.u.ố.c trong phòng mổ.

Ca p.hẫu th.uật đã hoàn thành vào chiều 22-11. Sau khi hậu p.hẫu, bệnh nhân cho biết tỉnh và đ.au suốt cuộc m.ổ. Đến ngày 26-11, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, không đ.au bụng hay vết m.ổ, ăn cháo biết ngon. Siêu âm bụng không thấy bất thường.

Tuy nhiên, sau đó người nhà của bệnh nhân P. đã lên facebook t.ố cáo Bệnh viện Chợ Rẫy t.ắc trách trong quá trình m.ổ, khiến bà P. đ.au đ.ớn vì bị m.ổ sống.

Cũng theo thông tin trên facebook, người nhà bệnh nhân P. cho biết Bệnh viện Chợ Rẫy đã gặp gỡ gia đình và bệnh viện muốn xin lỗi bà P. vì làm bà đ.au, ảnh hưởng tâm lý; bệnh viện hỗ trợ toàn bộ viện phí ca mổ; bệnh viện chịu trách nhiệm toàn bộ về vấn đề sức khỏe của bà P. sau hậu ph.ẫu và các vấn đề về tâm lý…

Ngay khi nhận được phản ánh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã họp hội đồng chuyên môn và có kết luận như sau: Đây là một ca m.ổ thành công, không tai b.iến (cho đến hiện tại), đúng quy trình, tiến triển hậu p.hẫu bình thường.

Theo PGS-TS-BS Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, việc v.ỡ lọ t.h.u.ố.c phòng mổ là một sự cố thông thường không liên quan đến quy trình gây m.ê cho bệnh nhân.

Vì theo quy định của bệnh viện, nhân viên không phải bồi thường ống t.h.u.ố.c này, chi phí này thuộc trong khoản hao phí của bệnh viện và nhân viên gây m.ê cũng không có thái độ x.úc p.hạm đến bệnh nhân.

Đây là một cuộc ph.ẫu th.uật có gây m.ê theo đúng quy trình chuyên môn. Ngay sau m.ổ, bệnh nhân được chuyển đến hồi sức trong tình trạng vẫn còn m.ê, việc theo dõi chăm sóc sau m.ổ không có dấu hiệu bất thường.

Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng đ.au trong bệnh nhân gây m.ê có thể xảy ra và tùy theo ngưỡng chịu đa.u của mỗi người. Trong quá trình gây m.ê, bằng nghiệp vụ chuyên môn bác sĩ đã đánh giá bệnh nhân m.ê đúng độ cho phép.

Theo y văn, thời điểm bệnh nhân đ.au nhiều được ghi nhận là lúc khởi m.ê (đau do ti.êm t.h.u.ố.c) và đ.au nhiều nhất là cái thời điểm bắt đầu hồi tỉnh, khi đó bệnh nhân chưa tỉnh hoàn toàn.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia (p.hẫu thu.ật viên) chỉ có gây m.ê đạt đủ độ thì mới có thể m.ổ được cho bệnh nhân. Trường hợp này p.hẫu t.huật viên vẫn thực hiện quy trình cuộc ph.ẫu th.uật bình thường, không có trở ngại gì. Đây là một quy trình gây m.ê m.ổ thường quy ở các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện lớn như Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM.

Lời xin lỗi của p.hẫu th.uật viên nói với bệnh nhân khi thăm khám bệnh sau m.ổ là thể hiện lịch sự khi người bệnh không hài lòng (bệnh nhân than đ.au), không phải xác nhận đó là lỗi về chuyên môn.

create

Nguyễn Thạnh / nld.com.vn