• youtube
  • facebook

Phụ huynh Trường Việt Úc tiếp tục sốc trước bảng học phí phải đóng đến 141%

Nhận được bảng thống kê học phí mới được trường gửi, phụ huynh Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) bất ngờ khi phải đóng đến 141% học phí sau thời gian nghỉ dịch COVID-19.

Phụ huynh của VAS phản đối chính sách thu học phí của nhà trường. Ảnh: Nhật Lệ

Gần 1 tháng qua, phụ huynh và Trường Dân lập Quốc tế Việt - Úc chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề học phí dạy online thời gian nghỉ dịch bệnh COVID-19, dẫn đến ngày 5.5, hơn 200 phụ huynh đã đến cơ sở đường Ba tháng Hai (Quận 10, TPHCM) để mong được gặp Ban giám hiệu giải quyết.

Những bất đồng về thu học phí tiếp tục "nảy lửa" khi ngày 8.5, các phụ huynh nhận được bảng thống kê học phí mới.

Chị N.H.N đang có 2 con học tại Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc cơ sở Sala cho biết đã rất “sốc” khi nhận bảng kê tổng hợp và chi tiết học phí học phần 3, học phần 4 mà trường gửi sau khi bị phản đối chính sách thu học phí.

Bảng học phí học phần 4 của một học sinh lớp 6 cơ sở Sala. Ảnh chụp lại

Theo chị N, với một học sinh lớp 6, học phí học phần 4 niêm yết ban đầu là 54.638.000 đồng, tuy nhiên bảng kê do nhà trường đưa ra số tiền phải nộp là 77.039.580 đồng. Như vậy, số học phí vượt so với niêm yết là 22.401.580 đồng (chiếm 41% của 54.638.000). Số tiền thực tế phải đóng lên đến 141% học phí.

Đáng chú ý, trong bảng kê này, đã có 7,8 tuần (từ 16.3 đến 7.5), nhà trường chỉ thu học phí 30% do học online trong thời gian nghỉ dịch COVID-19. 

"Tính đi tính lại thì nói là nhà trường giảm 70% học phí học phần 3 do nghỉ dịch, nhưng học phí học phần 4 lại tăng lên rất cao do nhà trường tính lịch học đến tận ngày 15.7. Như vậy, thực tế số học phí giảm chẳng đáng là bao nhiêu", chị N cho hay.

Tương tự, anh M cũng có con học lớp 6 tại một cơ sở khác, tuy số tiền thực tế có chênh lệch chút ít nhưng vẫn tăng đến 41%.

Còn một phụ huynh có con học lớp 3 tại cơ sở Sala thì cho hay, học phí con chị phải đóng trong học phần 4 tăng khoảng 34%, tức mức đóng lên tới 134%.

"Tùy theo cấp học, cơ sở học mà số học phí phải thu của mỗi phụ huynh sẽ khác nhau; nhưng nhìn chung, học phần 4, phụ huynh phải đóng nhiều tiền hơn so với giá niêm yết. Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu giảm môn học và tiết học không cần thiết, đánh giá lại kết quả thời gian học online để cắt giảm chương trình cho phù hợp; thế nhưng, với cách tính như hiện nay của nhà trường, chúng tôi thấy tổng cộng thời gian học sinh phải học sẽ nhiều hơn", chị N.H.N cho biết.

Đồng quan điểm, nhiều phụ huynh cũng bày tỏ bức xúc, thậm chí phản đối cách làm của Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc vì trường không giãn thời gian học bổ sung mà xếp các em phải học dồn liên tục. Trường cũng chưa hề gửi kế hoạch dạy bù như thế nào, các tiết học bổ sung là gì, tại sao kéo dài lịch học đến tận ngày 15.7 cho phụ huynh để nhà trường và phụ huynh cùng thống nhất.

Liên quan tới vấn đề này, đại diện Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc xác nhận có gửi bảng kê chi tiết tiền học phí tới các phụ huynh và cho biết sẽ có thông tin trả lời cụ thể sau.

Trước đó, ngày 9.4, một số phụ huynh nhận được thông báo yêu cầu đóng 100% học phần 4 và các chi phí khác trước ngày 25.4 trong khi học phí học phần 3 chưa sử dụng hết. Phụ huynh đã phản ứng vì trong thời gian nghỉ vì dịch COVID-19, học sinh chỉ học online. 

Trước những phản ứng đó, ngày 2.5, Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc chính thức ra thông báo học sinh cấp mầm non được giảm trừ 100% học phí trong thời gian nghỉ dịch, trong khi đó, học sinh cấp tiểu học và trung học được giảm trừ 70% học phí. 

Tuy vậy, thông báo này cũng không nhận được sự đồng tính của phụ huynh. Đến ngày 5.5, hơn 200 phụ huynh đã đến trường để phản đối việc thu học phí này. Mặc dù đợi từ sáng đến chiều nhưng phụ huynh vẫn không thể gặp được người có trách nhiệm giải quyết vụ việc và đành phải ra về.

 

 

create

HUYÊN NGUYỄN / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/phu-huynh-truong-viet-uc-tiep-tuc-soc-truoc-bang-hoc-phi-phai-dong-den-141-804101.ldo