• youtube
  • facebook

Ông trùm lừa đảo của Công ty CP địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện là ai?

Từng kiếm sống bằng nghề môi giới đất nền ở khu vực vùng ven TP HCM, Nguyễn Thái Luyện sau đó đầu quân làm nhân viên môi giới cho một số công ty rồi đến giữa năm 2016, chính thức ra làm riêng với cái tên Alibaba.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, các CQĐT đã tiến hành xác minh các sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Cty Alibaba và các công ty có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền trên địa bàn TPHCM, tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận. 

Kết quả điều tra ban đầu thấy Công ty Alibaba và các công ty thành viên đã tự vẽ dự án không có thật, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Qua quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty Alibaba và các công ty có liên quan.

Trong chiều 18/9, Phòng 15, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế buôn lậu (C03), Bộ Công an phối hợp cùng Trung đoàn CSCĐ, Công an quận Thủ Đức, Công an TP HCM tiến hành phong tỏa trụ sở công ty CP địa ốc Alibaba nằm trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức. 

CQĐT Công an TP HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và Tổng giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh (em trai ông Luyện) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

CEO "nổ" của địa ốc Alibaba là ai?

Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba vừa bị bắt.

Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba vừa bị bắt.

Theo VTC News, Nguyễn Thái Luyện (SN 1985) quê ở TP Pleiku (Gia Lai), hiện sống tại phường 2, quận Bình Thạnh (TP HCM); từng học trường ĐH Mở TP HCM.

Người này vốn là nhân viên môi giới bất động sản dạng nhỏ lẻ, kiếm sống bằng nghề môi giới đất nền ở khu vực vùng ven TP HCM.

Sau khi đầu quân làm nhân viên môi giới cho một số công ty, đến giữa năm 2016, Nguyễn Thái Luyện bắt đầu ra làm riêng và thành lập Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba. Công ty này ban đầu có trụ sở chính tại đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh (TP HCM), sau này dời về đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức.

Thành lập công ty, Luyện lôi kéo người thân tham gia cùng. Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Luyện) được bổ nhiệm làm Giám đốc công ty.

Công ty có 3 cổ đông gồm Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc kiêm đại diện pháp luật, góp 10% vốn điều lệ; bà Võ Thị Thanh Mai, góp 10% vốn điều lệ và Nguyễn Thái Luyện chiếm 80% vốn điều lệ, là Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.

Khi vừa thành lập, công ty có vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Đến tháng 12/2016, công ty này tăng vốn lên 20 tỷ đồng. Ở lần thay đổi thứ 2 vào tháng 9/2017, doanh nghiệp tai tiếng này tuyên bố thay đổi vốn điều lệ thành 1.600 tỷ đồng.

VietNamNet đưa, có thể nói hình thức của Luyện là biến tướng, không như các công ty hoạt động môi giới đất nền bình thường. Luyện dùng chiêu thức tinh vi, lập dự án ma, quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội để lừa khách hàng.

Luyện còn chủ trương hoạt động công ty theo hình thức đa cấp, đội ngũ nhân viên cũng tham gia đóng góp "cổ phần" vào. Chính vì thế, không mấy khó hiểu khi xảy ra các vụ việc như: bị cưỡng chế ở các dự án ma, bị cơ quan pháp luật điều tra, bị báo chí phản ánh… thì đội ngũ nhân viên của Alibaba vẫn… sống chết, vì hơn hết có phần tiền đóng vào, có quyền lợi trong đó.

Khi bước ra làm chủ, Luyện cũng "nâng đỡ" những người em ruột, những người thân tham gia vào công ty. Điển hình như trường hợp Nguyễn Thái Lĩnh là em ruột, vừa bị Bộ Công an khởi tố, bắt giam. Hay như ông Nguyễn Thái Lực (một người em ruột khác của Luyện), được giao nhiệm vụ đi thu mua đất nông nghiệp, đứng tên rồi vẽ ra các dự án ma là dự án hoành tráng, nhằm lừa khách hàng.

Công ty thứ 2 là Công ty CP địa ốc Alibaba Tây Bắc thành lập cuối năm 2017, vốn điều lệ như quảng bá là hơn 10.000 tỷ đồng. Trong đó có dấu ấn của Luyện, thể hiện trong Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Ali.

Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Ali (tiền thân có tên gọi là Công ty TNHH một thành viên Renthouse) được Luyện thành lập cuối năm 2010, chỉ duy nhất Luyện làm giám đốc, có vốn điều lệ 100 triệu đồng. Nhưng giữa năm 2017, khi thay đổi địa điểm về trụ sở chính ở đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức cũng là trụ sở chính của công ty CP địa ốc Alibaba thì ông Luyện loan báo vốn điều lệ của Công ty Ali lên đến 100 tỷ đồng.

Đáng nói hơn, trong quá trình vận hành công ty, CEO Nguyễn Thái Luyện thể hiện mình là con người không được bình thường. Mở hàng loạt khoá học môi giới bất động sản, lôi kéo nhân viên công ty hệt như mô hình đa cấp.

Trong những khoá học đó, trong những lời thuyết giảng hay trên các trang mạng của Alibaba, Luyện luôn "nổ" về mức độ thiên tài, đặt mình cao hơn những nhân vật lịch sử như: Thành Cát Tư Hãn, Gia Cát Lượng…

Khi báo chí phanh phui hàng loạt dự án của Alibaba thì bản thân Luyện là đầu tàu công ty có những đáp trả trên mạng xã hội. Điển hình như diễn biến sau vụ cưỡng chế dự án ma ở xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì giữa tháng 6 vừa qua, Luyện tổ chức phát trực tiếp trên mạng xã hội để nói rõ về vụ việc này.

Trong đó, Luyện thể hiện những lời nói hằn hộc, không chỉ vu khống trực tiếp đến Chủ tịch UBND xã mà còn xúc phạm đến lực lượng Công an xã...

create

Bảo Khánh (T/h) / antt.vn