• youtube
  • facebook

Mánh khóe lừa gạt sinh viên tìm phòng trọ

Sắp tới đây, hàng ngàn sinh viên trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sẽ tìm kiếm cho mình những nơi ăn chỗ ở chuẩn bị làm thủ tục nhập học. Lợi dụng những tân sinh viên mới lên TP.HCM chưa rành đường sá cũng như cuộc sống thành thị, một số chủ phòng trọ đã dùng mánh khóe để lừa gạt tiền bạc.

Đòi phí dẫn đường, lừa tiền đặt cọc

Bạn Nguyễn Thị Nhung, tân sinh viên sắp nhập học của Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, kể lại cách đây mấy ngày vì cần tìm một chỗ ở khoảng 1 triệu đồng/phòng nên Nhung đã tìm đến địa chỉ trên tờ rơi dán tại cột điện ở đường Lý Thường Kiệt (Q.5).

Khi đến đúng địa chỉ, người chủ trọ lại nói rằng, hiện tại ở đây không còn phòng giá rẻ như đã đưa tin trên tờ rơi nữa mà chỉ còn những phòng giá 2,5 triệu, 3 triệu, thậm chí có phòng lên đến 5 triệu đồng/tháng.

Cẩn thận với những tờ rơi cho thuê phòng trọ dán tại các cột điện.

Cẩn thận với những tờ rơi cho thuê phòng trọ dán tại các cột điện.

Tuy nhiên, theo một sinh viên đã có kinh nghiệm thuê trọ nhiều năm, để hấp dẫn người thuê, các chủ nhà trọ thường rao tin với những dòng chữ “có cánh” như phòng trọ giá rẻ, rộng, thoáng và có đầy đủ tiện nghi, wi-fi miễn phí, điện nước thoải mái. Khi đến nơi người thuê mới té ngửa khi chủ trọ cho biết hết phòng như vậy rồi, chỉ còn phòng chỗ khác xa hơn...

Thực tế, đó chỉ là chiêu trò của một số chủ nhà trọ bất nhân. Họ dụ những người ngây thơ mới đi thuê trọ lần đầu. Khi những con mồi đến, họ nói hết phòng và giả bộ tận tình nói có thể đưa đi xem những phòng trọ khác và dĩ nhiên phải kèm phí. Bạn Nhung cho biết, khi đến nơi chủ trọ nói để được đưa đi coi phòng ở nơi khác, Nhung phải đóng 150.000 đồng làm chi phí dẫn đường cũng như “bồi dưỡng” cho người đã bỏ công sức giúp Nhung tìm phòng.

Chính vì cả tin và đang cần gấp phòng trọ để ổn định, Nhung đã nhanh chóng đồng ý đưa khoản tiền 150.000 đồng cho chủ nhà trọ. Nhung được dẫn đến một địa điểm khác cách đó không xa lắm, chỉ khoảng 5 km. Tại chỗ mới, Nhung ngỡ ngàng vì phòng trọ này rất xập xệ và khá cũ, có phòng còn bị ngăn đôi bằng ván gỗ nên khá chật chội. Thấy vậy, Nhung đã không thuê phòng và coi như đã mất trắng 150.000 đồng.

Nhằm làm rõ những mánh khóe bịp bợm của những chủ nhà trọ lừa đảo, tôi đóng vai một người đang cần tìm gấp phòng trọ giá rẻ và tìm đến địa chỉ cho thuê phòng trọ tại khu vực quận 8, TP.HCM. Tại đây, một trường hợp lừa đảo khác mà tôi ghi nhận được là, khi tìm đến các địa chỉ ghi trên tờ rơi, người chủ nhà trọ đã yêu cầu tôi đóng một khoản tiền đặt cọc 400.000 đồng để giữ phòng trọ giá 1,2 triệu đồng/tháng.

Khi giao tiền đặt cọc, chủ nhà trọ viết một tấm giấy ghi nhận và hẹn tôi sau một tuần sẽ ký hợp đồng thuê phòng nhiều tháng. Tuy nhiên, sau khi quay trở lại, người chủ nhà trọ này lại đưa ra hàng loạt yếu tố tăng giá phòng trọ lên gấp 1,5 lần so với giá ban đầu. Họ cho biết, vì phòng mới được nâng cấp và thay mới một số thiết bị nên giá mới cao hơn như thế. Hơn nữa, tiền đăng ký tạm trú cũng như tiền mặt bằng cao nên giá cho thuê phòng cũng phải tăng.

Khi tôi nói không muốn thuê phòng và hỏi có được trả lại số tiền đã đặt cọc không thì người chủ phòng trọ đã cáu gắt và khẳng định rằng, tiền đặt cọc chắc chắn sẽ không được hoàn trả lại. Theo chủ phòng trọ, đây là khoản phí bồi thường vì thời gian giữ phòng, họ đã từ chối không cho những khách hàng khác thuê.

Liên hệ với những người đáng tin cậy

Cô Bùi Thị Lan, cán bộ Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, chia sẻ: “Mùa nhập học đang đến gần cũng là lúc có rất nhiều trường hợp sinh viên bị lừa gạt tiền đặt cọc khi thuê phòng trọ. Các tân sinh viên và người nhà phải thật cẩn trọng với những thông tin chưa được xác thực trên các tờ rơi như gần trường, nhà vệ sinh riêng, điện trả theo giá của Nhà nước, wi-fi miễn phí, có chỗ để xe an toàn…”

Theo cô Lan, để tránh việc bị lừa đảo, các bạn tân sinh viên nên liên hệ trực tiếp với đội công tác xã hội của trường mình đỗ vào học để được tư vấn và hỗ trợ thông tin đáng tin cậy và hữu ích nhất.

Đặc biệt, cô Lan còn lưu ý, trong trường hợp đã đến tận phòng trọ cho thuê, sinh viên phải kiểm tra thật kỹ phòng, nhà vệ sinh, cửa sổ, cửa chính, ổ cắm điện, hệ thống nước, bãi giữ xe… Bên cạnh đó, các bạn sinh viên phải chắc chắn rằng, nếu các thiết bị trong phòng bị hư hỏng thì chính chủ sẽ phải chịu trách nhiệm.

Trên giấy ghi nhận đã đặt cọc tiền và bản ký kết hợp đồng bắt buộc phải có chữ ký của cả 2 bên và có một người khác làm chứng. Theo đó, sinh viên phải xem xét kỹ các thông tin trên hợp đồng về ngày tháng và các điều khoản, quy định bồi thường…

create

Bùi My / nguoitieudung.com.vn