• youtube
  • facebook

“Loạn” phí giữ chỗ ở các trường ngoài công lập: Lên đến hàng chục triệu

Khi học sinh được đi học trở lại, các cơ sở giáo dục trên cả nước đã rục rịch công bố phương án và phát hành hồ sơ tuyển sinh đầu cấp. Cũng như mọi năm, nhiều trường đã đưa ra khoản thu gọi là “phí giữ chỗ”, “phí ghi danh” từ vài triệu lên tới hàng chục triệu đồng/học sinh.

Những ngày qua, nhiều phụ huynh ở TPHCM đã phản đối các khoản thu của trường quốc tế trong thời gian học sinh nghỉ phòng dịch bệnh. Ảnh: Dũng Nguyễn

Mỗi nơi thu một kiểu

 “Phí giữ chỗ"  là tên gọi của các khoản phí mà một số trường tư đặt ra để "giữ chân" học sinh khi nộp hồ sơ vào trường. Đây là khoản thu mang tính chất thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường trên nguyên tắc tự nguyện. Nghĩa là hai bên ngồi lại với nhau, cùng trao đổi trên cơ sở bình đẳng, tự nguyện, hài hòa lợi ích.

Tuy nhiên hiện nay việc thu “phí giữ chỗ”  ở nhiều trường học tại Việt Nam được “áp đặt” cho phụ huynh theo cách, nếu chấp nhận đăng ký vào trường thì phải nộp số tiền này. Loại phí này cũng được mỗi trường thu một kiểu, với mức khác nhau.

Các khoản học phí và phí tại Hệ thống Trường Liên cấp Việt-Úc Hà Nội.

Tại Hệ thống Trường Liên cấp Việt-Úc Hà Nội, huynh cũng phải nộp hai loại "phí ghi danh" 1.050.000 đồng và "phí giữ chỗ"  - 10.500.000 đồng, khi nộp hồ sơ vào trường năm học 2020-2021.

Trong đó, nhà trường thông báo, "phí ghi danh" phụ huynh đóng 1 lần khi nhập học và không được hoàn lại. Còn khoản tiền "phí giữ chỗ" sẽ được trừ vào học phí của năm học tiếp theo.

Còn tại Trường Việt Mỹ (VAschool) với mức học phí từ 67,4 triệu đến 159 triệu/năm tuỳ theo độ tuổi. Khi vào trường, học sinh phải trải qua kỳ xét tuyển tiếng Anh, tâm lí đối với lớp 1 và xét tuyển tiếng Việt, tiếng Anh, tâm lí đối với lớp 6.

Phí xét tuyển là 1 triệu đồng để tổ chức cho học sinh mới làm các bài kiểm tra xếp lớp đầu vào. Khoản phí này chỉ đóng một lần và sẽ không được hoàn lại.

Ngoài ra, theo nhà trường, học sinh sẽ phải nộp “phí giữ chỗ’ 10 triệu đồng là khoản phí đăng ký nhập học năm học 2020-2021 giúp cho việc học tập của học sinh được sắp xếp chu đáo về: Cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, các trang thiết bị và phương tiện dạy và học. Việc ghi danh và đóng phí giữ chỗ đúng hạn sẽ đảm bảo 100% chỗ học tập cho học sinh trong năm học 2020-2021 tại trường.

Khoản phí này sẽ được cấn trừ khi cha mẹ đóng học phí cho năm học 2020-2021. Sau 15 ngày kể từ ngày có kết quả đầu vào, nếu cha mẹ không hoàn tất việc đóng học phí hoặc các thủ tục nhập học cho năm học 2020-2021 thì khoản phí này không còn hiệu lực và không được khấu trừ.

Đủ các loại phí

Ngoài “phí giữ chỗ”, “phí ghi danh” thì mùa tuyển sinh năm nay còn xuất hiện nhiều loại phí khác ở các trường ngoài công lập, trường quốc tế.

Chẳng hạn, tại Trường Việt Mỹ (Vaschool), ngoài “phí giữ chỗ” 10 triệu đồng, nhà trường còn quy định thêm một khoản phí nữa là “phí nhập học” với mức 4 triệu/năm học.

Theo lí giải, đây là khoản phí duy tu, bảo dưỡng, bảo trì, phát triển cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy và các dịch vụ bán trú tại trường... “Phí nhập học” đóng hàng năm và sẽ không được hoàn lại.

Theo thông báo tuyển sinh của Trường Quốc tế Việt - Úc (VAS), ngoài học phí, phí ăn uống, đưa đón, đồng phục, sách vở…, mỗi học sinh phải nộp thêm nhiều khoản phí khác như “phí nhập học” 10 triệu đồng; “phí đăng ký” cho học sinh lớp 1-4: 2 triệu đồng, lớp 5-12 là 3 triệu đồng.

Tại Trường Quốc tế Canada (TPHCM) với học phí từ 169 đến 398,5 triệu đồng/năm học, nếu muốn vào học, phụ huynh cũng phải chấp nhận nhiều khoản phí khác.

Các khoản thu ngoài học phí của  Trường Quốc tế Canada.

Trong đó, phí kiểm tra đầu vào 1,1 triệu đồng. “Phí nhập học” với lớp mẫu giáo đến lớp 5 là 33 triệu đồng; lớp 6-8 là 24,4 triệu đồng, lớp 9-12 là 22 triệu đồng. Ngoài ra, trường này còn có một loại “phí giữ suất học” được quy định tới 20 triệu đồng. Các khoản phí trên không được hoàn lại.

Theo Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM: Các khoản thu tại trường ngoài công lập phải căn cứ vào Luật Doanh nghiệp và Nghị định 86/2015 của Chính phủ. Theo đó, các khoản thu trong đó có cả phí giữ chỗ, phí đăng ký… được thực hiện trên cơ sở nhà trường thống nhất, thoả thuận với phụ huynh. Sở GDĐT TPHCM không quy định cụ thể các khoản thu này.
create

BÍCH HÀ - HUYÊN NGUYỄN / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/loan-phi-giu-cho-o-cac-truong-ngoai-cong-lap-len-den-hang-chuc-trieu-803528.ldo