• youtube
  • facebook

Khu hàng rong đầu tiên ở TP HCM ra đời thế nào?

Người bán hàng rong sau khi được sắp xếp chỗ bán mới tại khu vực mặt tiền chợ Phạm Văn Hai cuộc sống đã ổn định hơn.

Tối 28/3, ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, TP HCM tiếp tục cùng các lực lượng ra quân kiểm tra, lập lại trật tự lòng lề đường trên địa bàn quản lý.

Lực lượng chức năng tới thẳng chợ Phạm Văn Hai (phường 3) – khu vực trước đây phổ biến tình trạng người bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Tuy nhiên, tình hình tại đây đã được cải thiện đáng kể khi đoạn mặt tiền chợ ở khu vực gần giao lộ Phạm Văn Hai – Tân Sơn Hòa, nhiều người bán hàng rong đã được sắp xếp vị trí kinh doanh mới.

Dọc mặt tiền chợ Phạm Văn Hai, đoạn gần giao lộ Phạm Văn Hai – Tân Sơn Hòa, nhiều người bán hàng rong đã được sắp xếp vị trí kinh doanh mới
Dọc mặt tiền chợ Phạm Văn Hai, đoạn gần giao lộ Phạm Văn Hai – Tân Sơn Hòa, nhiều người bán hàng rong đã được sắp xếp vị trí kinh doanh mới

Ông Thái Bình Sơn, Trưởng Ban Quản lý chợ Phạm Văn Hai, cho biết tại khu vực này, khoảng 20 hộ buôn bán hàng rong trước đây có hoàn cảnh khó khăn đã được UBND quận Tân Bình sắp xếp cho vào chợ kinh doanh. Những hộ này buôn bán trong khung thời gian từ 18 giờ 30 phút đến 23 giờ mỗi ngày, mức phí mặt bằng áp dụng theo quy định của UBND TP nhưng được miễn các loại chi phí về điện, nước, vệ sinh…, cũng như được đào tạo về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khu vực này được sắp xếp chỗ kinh doanh rộng rãi và khá trật tự
 

Qua ghi nhận của phóng viên, hầu hết những hộ buôn bán này đều khá vui mừng khi được chuyển vào khu chợ, dù một số hộ cho biết thời gian đầu thu nhập có phần giảm hơn so với thời điểm bán hàng rong do mất “mối quen”. Dù vậy, tất cả đều thừa nhận công việc ổn định hơn, không còn cảnh… chạy, mỗi khi gặp lực lượng trật tự đô thị đến kiểm tra do buôn bán lấn chiếm vỉa hè.


Chị Trần Thị Cẩm Tú – tiểu thương chuyển vào kinh doanh ăn uống ở phía trước chợ Phạm Văn Hai được gần 1 năm, chia sẻ cuộc sống gia đình chị đã được cải thiện, đỡ bấp bênh hơn hẳn so với lúc buôn bán trên vỉa hè

Chị Trần Thị Cẩm Tú – một tiểu thương chuyển vào kinh doanh ăn uống ở phía trước chợ Phạm Văn Hai được gần 1 năm, chia sẻ cuộc sống gia đình chị đã được cải thiện, đỡ bấp bênh hơn hẳn so với lúc buôn bán trên vỉa hè. Chị Tú kể mỗi tháng chị chỉ phải đóng khoảng 300.000 đồng tất cả các loại phí khi kinh doanh ở chợ, lượng khách cũng khá đông nên thu nhập dần ổn định.


Ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình đến hỏi thăm một tiểu thương mới chuyển vảo chợ Phạm Văn Hai buôn bán

Theo ông Lê Thanh Bình, việc bố trí khu vực cho những người buôn bán hàng rong có hoàn cảnh khó khăn nhằm tạo điều kiện để những hộ này được ổn định cuộc sống do rất nhiều gia đình phải sống dựa vào vỉa hè. Ông Bình cho biết phương án bố trí người bán hàng rong có nơi kinh doanh ổn định đang tiếp tục được UBND quận Tân Bình nghiên cứu, khảo sát địa điểm mới và có thể triển khai ở khu vực chợ Tân Bình và Bầu Cát.

“Chủ trương của quận Tân Bình là kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm, nhưng song song đó là tìm các phương án nhằm tạo điều kiện cho người dân có điều kiện kinh doanh phù hợp, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn phải sống dựa vào vỉa hè. Có rất nhiều những trường hợp này, nhưng có thể giải quyết được phần nào thì tốt phần đó” – ông Bình nói.


Một số hộ cho biết thời gian đầu thu nhập có phần giảm hơn so với thời điểm bán hàng rong do mất “mối quen”. Dù vậy, tất cả đều thừa nhận công việc ổn định hơn

Ghi nhận trong đêm 28/3, đoàn kiểm tra tiếp tục qua 2 tuyến đường Trường Sa và Hoàng Sa – nơi có tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường diễn ra phức tạp. Tại đây, nhiều quán nhậu khi thấy lực lượng chức năng có mặt đã vội vã đưa bàn ghế, vật dụng vào nhà. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không kịp thu dọn đã bị lực lượng chức năng lập biên bản xử lý và tịch thu.


Vỉa hè đường Trường Sa, đoạn thuộc địa bàn quận Tân Bình, thông thoảng hơn sau khi lực lượng chức năng đến kiểm tra

Ông Lê Thanh Bình cho biết việc xử lý các trường hợp vi phạm sẽ được thực hiện theo đúng quy trình. Đối với những hộ dân xây công trình lấn chiếm vỉa hè, lực lượng chức năng sẽ lập biên bản và cho thời gian để chủ nhà tự tháo dỡ. Quá thời hạn, các đơn vị sẽ thực hiện các bước tiếp theo theo đúng quy định và áp dụng việc cưỡng chế, phá bỏ.

create

Gia Minh/nld.com.vn