• youtube
  • facebook

Khách Tây ngã dập mặt vì móc sắt vỉa hè Sài Gòn

Nhiều du khách đi bộ trên vỉa hè, đoạn góc ngã tư đường Lê Lợi–Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1, TP.HCM) đã bị ngã do vướng chân vào móc sắt.

Theo đó, vào khoảng 10h sáng 4/4 có hai du khách nước ngoài đang đứng chờ đèn đỏ tại góc ngã tư. Ngay sau khi thấy đèn tín hiệu trên đường Lê Lợi chuyển màu đỏ, hai du khách liền vội bước qua đường thì một du khách nữ đã bị vướng chân vào móc sắt và ngã sấp mặt xuống đường.

Cú ngã bất ngờ đã khiến nữ du khách này dập phần mũi, chảy máu. “May mắn vào thời điểm té ngã, các phương tiện đang dừng chờ đèn đỏ”, một người chạy xe ôm chứng kiến sự việc nói.

Được biết, 3 chiếc móc sắt này xuất hiện từ trước Tết để giữ vòm đèn trang trí trên tuyến đường này. Những móc sắt nhô cao hơn mặt đường từ 5-7 cm.

Nữ du khách nước ngoài ngã chúi mũi vì vướng vào móc sắt. Ảnh: Vietnamnet

Nữ du khách nước ngoài ngã chúi mũi vì vướng vào móc sắt. Ảnh: Vietnamnet

“2 tuần nay đã có nhiều trường hợp du khách nước ngoài do không để ý đã bị vướng vào vòng sắt. Người thì bật ngửa ra đường, máu me đầy mặt. May lúc họ ngã không có xe chạy qua”- ông Phương (55 tuổi, một lái xe ôm khác trên giao lộ Lê Lệ- Nam Kỳ Khởi Nghĩa) nói.

Lái xe ôm này cho biết thêm, trước Tết, đơn vị thi công khoan âm các thanh sắt vào bê tông để buộc dây giữ thanh chống của hệ thống trang trí đèn cho dịp Tết. Thế nhưng, gần nữa tháng nay, khi tháo dỡ hệ thống đèn trang trí, đơn vị thi công đã "để quên" không thu dọn những móc sắt này.

“Tôi chứng kiến nhiều người vô cớ bị tai nạn vì những cái móc sắt. Làm ăn kiểu này vô trách nhiệm quá. Tôi kiến nghị nhanh chóng tháo bỏ sớm, nếu không sẽ còn nhiều người gặp tai nạn nữa. Ban ngày không nói, nếu ban đêm thì còn nguy hiểm hơn”, ông Phương bức xúc.

Sau khi xảy ra tai nạn, những người dân ở đây đã đặt những cục gạch sát bên những móc sắt để cảnh báo cho người đi bộ.

Liên quan đến vấn đề an toàn cho người đi bộ trên vỉa hè, không chỉ móc sắt mà thời gian gần đây, có nhiều ý kiến cho rằng, việc lắp barie trên một số tuyến đường ở trung tâm Sài Gòn chẳng khác nào “bẫy” người đi bộ và người khuyết tật.

Cụ thể, ngày 21/2 vừa qua, Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) tổ chức khảo sát việc người khuyết di chuyển qua khu vực có gắn barrier trên vỉa hè trên địa bàn quận 1, TPHCM.

Người khuyết tật gặp nhiều khó khăn khi di chuyển qua các điểm gắn barie.

Người khuyết tật gặp nhiều khó khăn khi di chuyển qua các điểm gắn barie.

Thường xuyên phải di chuyển qua đoạn đường này, chị H. Cho biết, bình thường chị đi xe lăn qua vỉa hè khu vực này đã gặp khó khăn do vỉa hè bị bong tróc, lên xuống vỉa hè khó khăn do tay yếu. Nay lại thêm thanh barie chắn ngang, dù có chừa khoảng không để xe lăn qua được nhưng cũng rất khó khăn.

Tại một số khu vực, người dân dựng xe máy chắn trước các thanh barie khiến người khuyết tật không thể di chuyển qua đành phải đổi hướng. Anh N. (người khiếm thị) cho rằng, dù đã biết thông tin lắp barie trên vỉa hè nhưng nhiều lần di chuyển qua những vị trí này anh thường xuyên vấp phải.

“Người khiếm thị di chuyển phải dựa vào gậy chỉ đường. Nếu vung tay cao hoặc quá thấp thì sẽ không biết được  điểm chính xác của thanh barie là ở chỗ nào, hoặc không biết được ở chỗ đó có barie thì chuyện vấp ngã là bình thường”, anh N nói.

create

Thu Hoài