• youtube
  • facebook

Hình ảnh “cay mắt“ ở góc phố Sài Gòn: Cụ ông vô gia cư nhường áo, bón từng thìa thức ăn cho 2 con chó bị bỏ rơi

Mặc dù cuộc sống khốn khó, phải mưu sinh vất vả khi tuổi đã cao, nhưng cụ ông vẫn hết lòng yêu thương, chăm sóc chu đáo những chú chó bị bỏ rơi.

"Ông ơi, tối nay mình có gì ăn không ông?"

Đó là câu chuyện và hình ảnh được anh Nguyễn Đông Quân, 27 tuổi, hiện đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

Vốn là một nhiếp ảnh tự do, anh Quân có sở thích ghi lại những khoảnh khắc đẹp, bình dị của cuộc sống. Vào một tối cuối tuần vừa rồi, trên đường đi làm về và dừng đèn đỏ tại ngã tư đường, nhiếp ảnh Sài thành bất ngờ bắt gặp khoảnh khắc ấn tượng.

Cụ ông nghèo liên tục vuốt ve, cưng nựng hai chú chó

Cụ ông nghèo liên tục vuốt ve, cưng nựng hai chú chó

"Mình đang dừng đèn đỏ thì nhìn thấy một ông cụ đang ngồi ôm, nựng chú chó nhỏ, bên cạnh thêm một chú chó nữa quanh quẩn ở đó.

Là nhiếp ảnh nên mình hay quan sát, ngắm nghía mọi khoảnh khắc. Lúc đó gần 11 giờ đêm rồi nên khá lạnh, cụ ông còn một chiếc áo duy nhất, để dành đắp cho bạn đồng hành của mình.

Mình nhìn thấy cảnh đó mà rơi nước mắt, đứng lại hồi lâu, thấy cụ cứ ôm ôm, đưa tay vuốt ve hai chú chó mãi thôi. Thế là không quên lôi máy ra chụp vội tấm hình" – Anh Đông Quân kể lại.

Hình ảnh cùng câu chuyện mà anh Đông Quân chia sẻ nhanh chóng được lan truyền trên các diễn đàn mạng. 

Nhiều người bày tỏ sự thương cảm và nhận ra hình ảnh quen thuộc của cụ ông cùng hai chú chó nhỏ và "bạn đồng hành".

Theo đó, cụ ông có tên Nguyễn Văn Ba, gần 70 tuổi. Công việc chính của cụ là chạy xe ôm. Tuy nhiên thời gian này, do tuổi cao, sức khỏe kém nên cụ không thể tiếp tục công việc này. 

Thay vào đó, hằng ngày, từ sáng đến tận nửa đêm, cụ ông gầy còm đạp chiếc xe, dẫn thêm hai chú chó đi lang thang kiếm sống.

Khi màn đêm buông xuống, cụ ngồi nghỉ tại ngã tư Bảy Hiền, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh là chiếc mũ đỏ và ca nhựa. Ai đi qua đi về thấy thương, muốn giúp đỡ thì sẽ cho cụ khi thì ít tiền lẻ, lúc hộp cơm, cái bánh mỳ.

"Lúc mình tiến tới gần hỏi chuyện, nghe cụ nói giờ phải trông cậy vào sự giúp đỡ của mọi người để nuôi hai chú cún, chứ cụ làm bữa nay lo bữa mai, dù đã gần 70 tuổi vẫn phải lo chạy ăn từng bữa, không dư được tí nào.

Vậy nhưng cụ vẫn chăm sóc chu đáo, yêu thương hai chú cún, nhường chiếc áo duy nhất còn lại cho chú cún mang lên người khi trời đêm sương lạnh xuống".

Dù thiếu thốn như vậy, nhưng dù ai ngỏ ý muốn mua lại hai chú chó về nuôi, cụ Ba đều cương quyết từ chối...

Ông lão nghèo cưu mang những chú chó bị bỏ rơi

Được biết, hai chú chó mà cụ Nguyễn Văn Ba đang chăm sóc là những con vật bị chủ bỏ rơi, được cụ cưu mang, đem về nuôi nấng, chăm sóc.

Trong đó, một chú được cụ nuôi đã lâu, còn chú chó vàng cụ vừa mới gặp. Khi ấy, chú chó đang ở trong tình trạng suy kiệt, những tưởng chỉ còn nằm chờ chết.

Nhiếp ảnh Đông Quân có sở thích quan sát, ghi lại những câu chuyện, khoảnh khắc bình dị giữa cuộc sống thường nhật

Nhiếp ảnh Đông Quân có sở thích quan sát, ghi lại những câu chuyện, khoảnh khắc bình dị giữa cuộc sống thường nhật

Sau một hồi chuyện trò, hỏi thăm, nhiếp ảnh Sài thành kể: "Cụ nói có thể nó bị đánh bả, bị côn đồ đánh đập hay tệ hơn là chủ đối xử tệ bạc, không cho ăn nên yếu lắm.

Cụ mang nó về chăm sóc, yêu thương, dần dần nó bình phục. Thế nên cụ mới thường xuyên vuốt ve, âu yếm nó là vì thế.

Cụ nói đừng có trêu chọc hay đối xử tệ với nó, vì mình làm gì nó cũng cảm nhận được hết. Mình phải yêu thương thì nó mới vui vẻ và khỏe lại được. Cụ muốn bù đắp lại cảm giác tổn thương của chú cún vì bị bỏ rơi giữa đường suốt thời gian qua.

Mỗi khi mua được hộp cơm hay ai cho cái bánh, cụ đều chia phần, thậm chí còn đút cho hai chú chó nhỏ rồi mới ăn phần mình, thương lắm".

 Dù cuộc sống thiếu thốn, vất vả, nhưng cụ vẫn hằng ngày mưu sinh mong kiếm được vài đồng để mua thức ăn cho hai

Dù cuộc sống thiếu thốn, vất vả, nhưng cụ vẫn hằng ngày mưu sinh mong kiếm được vài đồng để mua thức ăn cho hai bạn đồng hành của mình.

Đã từng có nhiều người ngỏ ý mua hai chú chó, nhưng cụ tuyệt nhiên từ chối bán. Cụ nói nếu không thể nuôi nổi, cụ sẽ chỉ tặng chúng cho những ai thực sự yêu thương và muốn nhận cún về chăm sóc.

"Sài Gòn nơi mình ở chính là như thế, tuy đông đúc, xô bồ nhưng giữa guồng quay nhộn nhịp ấy, ở một góc nhỏ nào đó trong thành phố vẫn đong đầy tình cảm, sự thương yêu, sẻ chia.

Chỉ một góc nhỏ thôi, vẫn còn những người luôn xem những chú chó là người bạn tri kỷ, không than vãn, không đòi hỏi, cái ăn không đủ thì cũng phải lo cho "tụi nhỏ" có ăn…" – Anh Đông Quân xúc động chia sẻ.

Câu chuyện khiến nhiều người cảm động và lặng mình suy ngẫm, rút ra được bài học nhân sinh sâu sắc, bài học về tình thương yêu, sẻ chia ẩn chứa phía sau hình ảnh bình dị của cụ ông nghèo cùng hai chú chó nhỏ trên phố Sài Gòn.