• youtube
  • facebook

Ham thùng quà chứa 100.000 USD của trai Tây, hàng loạt quý bà ở Sài Gòn ngậm quả đắng

Các trai Tây đặt vấn đề quan hệ tình cảm rồi hứa tặng tiền quà. Nhiều quý bà hoa mắt trước món lợi lớn đã nộp nhiều khoản phí để nhận quà rồi bị chiếm đoạt tài sản.

Sau 5 ngày xét xử và nghị án, chiều 16/7, TAND TP HCM tuyên phạt Ihugba Augustine Chinonso (32 tuổi) 16 năm tù, OnuChinonso Peter (33 tuổi, cùng quốc tịch Nigeria) 12 năm tù, Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (27 tuổi) 13 năm tù, Lê Thị Mai Phương (36 tuổi) 8 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Liên quan đến vụ án, Trần Viết Hùng (36 tuổi), Lê Văn Nhóc (23 tuổi), Phạm Trường Thành (25 tuổi), Nguyễn Văn Hải (28 tuổi) lãnh tổng hợp từ 12 đến 20 năm tù về 2 tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngoài ra, các bị cáo liên đới bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra cho các nạn nhân. Khoảng 1,4 tỷ đồng chiếm đoạt phi pháp không xác định được nguồn gốc và các phương tiện liên quan tới việc phạm tội của các bị cáo bị tịch thu sung công quỹ nhà nước.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, xâm hại tới tài sản của công dân, gây nguy hại đến nền kinh tế, phạm tội nhiều lần với nhiều bị hại. Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo không được xem là có tổ chức mà chỉ đóng vai trò đồng phạm giản đơn.

Theo cáo trạng, một số đối tượng người Nigeria lợi dụng các trang mạng xã hội để làm quen với nhiều phụ nữ Việt Nam. Những đối tượng này đặt vấn đề quan hệ tình cảm và hứa gửi tặng các cô gái tiền và quà giá trị.

Sau đó, họ cấu kết với một số người Việt với thủ đoạn giả dạng nhân viên công ty vận chuyển, cán bộ hải quan, công an kinh tế… để lừa các nạn nhân chuyển nhiều loại chi phí.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Hồi tháng 1/2016, bà Hương (đã đổi tên nhân vật) quen biết với một người đàn ông tự nhận quốc tịch Anh. Khoảng 1 tháng, anh ta nói sẽ gửi tặng "bạn gái" 100.000 USD cùng nhiều phần quà đắt tiền.

Ngày 4/2/2016, một phụ nữ nhận là nhân viên công ty chuyển phát liên lạc với bà Hương. Người này yêu cầu nộp 1.200 USD chi phí vận chuyển thông qua ngân hàng để nhận thùng hàng được gửi từ nước ngoài.

Qua hôm sau, người này lại gọi điện thông báo rằng, thùng quà chứa một số tiền lớn nên bị hải quan tạm giữ. Do đó, bà Hương phải đóng 80 triệu đồng phí bảo lãnh nếu muốn nhận hàng. Sau khi bà Hương làm theo những yêu cầu trên, công ty vận chuyển lại lấy lý do chưa nhận đủ tiền yêu cầu nạn nhân tiếp tục chuyển gần 112 triệu đồng chi phí.

Hơn nửa tháng sau, một người đàn ông lạ tự nhận là công an kinh tế gọi cho bà Hương. Người này yêu cầu nộp phạt 200 triệu đồng vì thùng quà của bà Hương chứa nhiều tiền.

Nghi ngờ bị lừa, nạn nhân đến công an trình báo. Cơ quan chức năng xác định, người đàn ông trên là Trần Viết Hùng, người phụ nữ đóng vai nhân viên công ty vận chuyển là vợ anh ta.

Hai bị cáo Ihugba Augustine Chinonso, OnuChinonso Peter tham gia vụ lừa đảo các quý bà.

Hai bị cáo Ihugba Augustine Chinonso, OnuChinonso Peter tham gia vụ lừa đảo các quý bà.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng khám phá ra đường dây người nước ngoài câu kết với người Việt để lừa đảo.

Cụ thể, năm 2015, Ihugba Augustine Chinonso được đường dây này cử sang Việt Nam để tìm người mở tài khoản ngân hàng, phục vụ kế hoạch lừa đảo.

Với mỗi phi vụ trót lọt, các đồng phạm người Việt được hưởng 15-25% số tiền, phần còn lại chuyển cho Ihugba. Bằng thủ đoạn trên, nhóm người này đã gài bẫy hơn chục phụ nữ Việt, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng.