• youtube
  • facebook

Giá vàng hôm nay 8.3: Bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 8.3 tăng mạnh ở cả thị trường trong nước và thế giới.

 Giá vàng hôm nay 8.3. Ảnh minh hoạ: Phan Anh.

Giá vàng hôm nay 8.3. Ảnh minh hoạ: Phan Anh.

Giá vàng trong nước

Công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng mua vào ở mức 55,25 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 55,65 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối phiên giao dịch ngày 6.3. Chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 400.000 đồng/lượng.

Đầu giờ sáng nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 55,00 - 55,60 triệu đồng/lượng, 250.000 đồng/lượng ở chiều mua vào tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Chênh lệch giá mua – bán vàng đang ở mức 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng Thế giới

Giá vàng thế giới tuần giao dịch mới tăng nhẹ. Hiện trên sàn Kitco, giá vàng đang được niêm yết ở mức 1.711 USD/oz. Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank, 1 USD = 23.125 VND, giá vàng thế giới tương đương 47,67 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 7,98 triệu đồng/lượng ở thời điểm hiện tại.

Dự báo giá vàng

Tuần trước, giá của kim loại quý đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 9 tháng. Vào thời điểm này, giới chuyên gia đều có cái nhìn khá u ám về giá vàng trong ngắn hạn. Phần lớn chuyên gia và nhà đầu tư nhận định vàng chưa thể đảo ngược tình thế trong tuần này. Trong đó, một yếu tố được chú ý là động thái của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell hôm thứ Năm (4.3) lặp lại cam kết duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng và linh hoạt cho đến khi thị trường lao động Mỹ hoàn toàn phục hồi.

Phát biểu đó đã khiến giới đầu tư không còn mặn mà với tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Đà tăng của giá vàng vẫn đang chịu áp lực do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao ngay sau khi báo cáo việc làm Mỹ được công bố hôm thứ Sáu với số việc làm được tạo ra rất khả quan, làm dấy lên hy vọng về khả năng phục hồi kinh tế khi chiến dịch tiêm chủng vaccine được triển khai.

Theo các nhà phân tích của Ngân hàng HSBC, những phát biểu của ông Powell dù không mới nhưng đã dập tắt mọi khả năng Fed sẽ hành động để kiểm soát lợi suất trái phiếu. Nếu lợi suất trái phiếu tiếp tục lên cao hơn nữa, giá vàng và các kim loại quý khác có thể sẽ còn xuống thấp hơn.

Một số nhà phân tích cho rằng đà giảm của giá vàng có thể đã kết thúc khi triển vọng trên toàn cầu đang cho thấy nhiều dấu hiệu kém khả quan. Họ nhận định hoạt động bán tháo trên thị trường trái phiếu toàn cầu có thể quay trở lại, và ngân hàng trung ương nhiều nước đang lần lượt bày tỏ quan ngại về việc lợi suất trái phiếu tăng mạnh.

Khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco với 14 chuyên gia trên phố Wall, thì có 4 người dự báo vàng sẽ tăng giá, 8 người cho rằng giá vàng giảm và như vậy có 2 dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Đối với khảo sát trực tuyến, với 1.482 người tham gia thì 40% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tăng, 16% cho rằng giá vàng giảm và 44% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Theo Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, giá vàng sẽ tiếp tục gặp khó cho đến khi lạm phát tăng lên mức không thể bỏ qua. Ông nói thêm rằng, ngoài vàng, các mặt hàng trên toàn cầu đang tăng giá và có thể chỉ là vấn đề thời gian trước khi lạm phát len lỏi vào thị trường tiêu dùng.

Ông David Meger, Giám đốc mảng giao dịch kim loại tại công ty môi giới đầu tư High Ridge Futures cho biết sự lạc quan về triển vọng nền kinh tế tiếp tục thúc đẩy lợi suất trái phiếu tăng cao hơn. Điều đó đã “thổi bay” động lực tăng của nhiều thị trường hàng hóa, bao gồm cả vàng.