• youtube
  • facebook

Đổi tiền lì xì: Ngân hàng nói “không”, chợ trời đầy rẫy

Thị trường đổi tiền mới lì xì, tiền mệnh giá nhỏ phục vụ cho lễ hội đang nóng lên khi mà tết Nguyên Đán đang đến gần.

Điều đáng nói có một nghịch lý đang tồn tại là người dân rất khó đổi được tiền mới ở các ngân hàng, trong khi ở bên ngoài không thiếu, miễn là chịu trả phí cao.

Theo nguồn tin từ báo Thanh Niên, trong những ngày này nhiều người tại Tp. Hồ Chí Minh đã tranh thủ đến ngân hàng để đổi tiền lẻ, tiền mới, tuy nhiên cũng chỉ nhận được cái lắc đầu của những nhân viên ngân hàng với nhiều lý do khác nhau.

Ngân hàng khan hiếm tiền mới nhưng tại các điểm nóng như phố Đinh Lễ gần bờ hồ Hoàn Kiếm, phố Nguyễn Xí – Bà Triệu, các dịch vụ đổi tiền lẻ vẫn nở rộ. Các loại tiền lẻ với mệnh giá dưới 1 ngàn đồng khan hiếm hơn và được phát với mức phí cắt cổ.

1 tép 100 tờ tiền mệnh giá 500 đồng trị giá 50.000 đồng nhưng phí đổi mất 150.000 đồng, tức là gấp 3 lần. 1 tép 1.000 đồng trị giá 100.000 đồng nhưng mức đổi là 30.000 đồng tương ứng 30%. Tương tự, loại 2.000 đồng có phí 20% và loại 5.000 đồng có phí từ 15% đến 20%.

Ngân hàng nói “không”, chợ trời đầy rẫy với đổi tiền lỳ xì (Ảnh cắt từ clip)

Trước tình trạng ngân hàng nói không có tiền mới để đổi cho người dân nhưng ở ngoài thị trường, đổi tính phí thì bao nhiêu cũng có, ông Nguyễn Hoàng Minh (Phó giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hồ Chí Minh) khẳng định: "Ngân hàng Nhà nước không phải ngưng in tiền mệnh giá nhỏ mà hạn chế đưa ra lưu thông dịp tết để ngăn ngừa tình trạng phản cảm như là dịch vụ đổi tiền mới có phí để đi cúng chùa".

Các ngân hàng thương mại chi tiền mới cho khách hàng thì tiền gửi, tiền vay là chính chứ nhiều khi cán bộ, công nhân viên của ngân hàng cũng không có tiền mới.

Ngân hàng nhà nước cũng đã có văn bản chấn chỉnh các ngân hàng thương mại, tránh tình trạng người dân than phiền không có tiền mới hay là chỉ không công.

Dịch vụ đổi tiền mới theo ông Minh là vi phạm pháp luật, ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để kịp thời phát hiện và xử lý. Kể cả ngân hàng chi tiền mới mà thu phí thì cũng vi phạm pháp luật.

Xem thêm thông tin từ clip dưới đây:

 

Nguồn clip: Truyền hình Hậu Giang

 

create

Theo HGTV / Tin nhanh online