• youtube
  • facebook

Cô hồn là ai mà mọi người đều không thích “cô ấy“ vậy?

Những ngày nay, đi đâu làm gì cũng thấy người ta nhắc “cô hồn”. Hỏng xe tại “cô hồn”, mất ví tại “cô hồn”, đến cả người yêu đá cũng đổ do “cô hồn” nốt. Nói chung, tất cả những chuyện được cho là xui xẻo, không may diễn ra trong khoảng tháng 7 âm lịch đều được cho là do “cô hồn” gây ra. Vậy cô hồn là ai mà vi diệu thế?

Cô hồn không phải vợ chú hồn

Theo từ điển tiếng Việt; “cô” là lẻ loi, chỉ có một mình; “hồn” là một yếu tố tinh thần độc lập với thể xác. Theo Khám phá, người Việt cổ tin rằng, con người gồm hai phần – hồn và xác. Khi mất đi, phần hồn còn tồn tại, tùy theo việc khi còn sống làm mà người mất sẽ được đầu thai kiếp khác hay bị đày xuống địa ngục, thậm chí lang thang quấy rối người thường. Đó chính là “cô hồn”.

Tháng 7 âm lịch – tháng cô hồn

Tháng 7 âm lịch hàng năm còn được gọi là “tháng cô hồn” hoặc “mở cửa mả”. Dân gian quan niệm trong tháng này, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế. Vì vậy, những ngày tháng 7 âm lịch được cho là nhiều âm khí, ma quỷ lai vãng khắp nơi quấy nhiễu cuộc sống thường ngày. Mọi chuyện xui xẻo, tai vạ sẽ được cho là từ cô hồn mà ra.

Diêm Vương cho mở cửa Quỷ Môn Quan

Để có thể vượt qua tháng cô hồn một cách bình an vô sự, người trần thế phải cúng cho quỷ đói cháo, gạo, muối. Tục lệ cúng cô hồn xuất phát từ đó. Ở Việt Nam, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống, được truyền từ đời này sang đời khác.

Xá tội vong nhân

Người Trung Quốc quan niệm, quỷ đói sẽ được trở ra khỏi địa ngục từ ngày 2/7 và đến rằm, tức 15/7 là phải quay về nên dân Trung Quốc thường cúng cô hồn vào ngày 14/7.

Mâm cúng cô hồn (nguồn: Dân trí)

Ở Việt Nam, mọi người có thói quen cúng cô hồn vào ngày rằm tháng 7 (15/7). Ngày này còn có tên gọi khác là Xá tội vong nhân, với ý nghĩa tưởng nhớ đến những người đã khuất. Theo tục lệ, mỗi gia đình sẽ sửa soạn một mâm cơm (chay mặn tùy vùng miền) và tiền vàng, hương để dâng lên tổ tiên, người đã khuất, những linh hồn sa cơ, vong linh ẩn dật thân cô thế cô, không nơi nương tựa…

Lễ Vu lan

Trong tháng 7 âm lịch, ngoài lễ cúng cô hồn còn có lễ Vu lan. Lễ Vu lan hay còn gọi là lễ Báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Theo Khám phá, lễ Vu lan gắn với tích về một đệ tử của Đức Phật có tên là Mục Kiền Liên. Theo sự tích Phật giáo, Bồ tát Mục Kiền Liên đã cứu mẹ ra khỏi kiếp quỷ đói. Chính từ tích này mà ngày lễ Vu lan cũng được sinh ra, trở thành ngày để tưởng nhớ công ơn sinh thành, giáo dưỡng của cha mẹ.

Đại lễ Vu Lan “Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2017  (nguồn: Giáo dục thời đại)

Tháng cô hồn và lễ Vu lan không chỉ phổ biến ở Việt Nam và Trung Quốc mà còn ở rất nhiều các quốc gia Á Đông khác. Ngoài những lễ tiết cúng bái, người ta còn truyền tai cả những điều nên làm và không nên làm trong tháng 7 âm lịch để cầu mong được bình an, hạnh phúc.

Vậy tháng cô hồn không chỉ toàn những điều xui xẻo, kém may mắn như mọi người vẫn đồn thổi mà còn mang nhiều giá trị nhân bản, nhân văn sâu sắc.

create

Đỗ Kiều / Tin Nhanh Online