• youtube
  • facebook

Cô giáo 10 năm 'gieo chữ' cho bệnh nhi ung thư

Thương các bệnh nhi ung thư không được đến trường, gần 10 năm qua, cô Đinh Thị Kim Phấn (61 tuổi, nguyên giáo viên trường tiểu học Đuốc Sống, quận 1, TP HCM) đã miệt mài dạy học cho hơn 500 bệnh nhân ung thư điều trị tại BV Ung bướu.

Là giáo viên hàng ngày tiếp xúc với học trò nên khi nhìn thấy những bệnh nhi ung thư không được đến trường, có nhiều em đến tuổi đi học vẫn không biết đọc, biết viết, cô Phấn liền xin với BV Ung bướu được mở lớp học miễn phí cho các em. Lớp học chính thức được thành lập từ năm 2009. Phòng học rộng chừng 30m2, nằm ở khoa Nội nhi của BV. Các bệnh nhi thường học vào buổi chiều thứ 6, buổi sáng thứ 7 hàng tuần. Cô Phấn cho biết, ban đầu, cô chỉ dạy kiến thức tiểu học cho các học trò, chủ yếu là hai môn Tiếng Việt và Toán học. Nhưng sau này, lớp học có nhiều em ở độ tuổi lớn hơn nên cô Phấn dạy thêm cả kiến thức cấp 2.

Nhìn học trò biết viết được tên của chính các em, hay mỗi lần các em giải được một bài toán, cô Phúc lại cảm thấy hứng khởi trong lòng. Để không khí học tập trở nên sôi nổi, đồng thời giúp các bệnh nhi quên đi đau đớn, buồn phiền, cô Phấn thường tổ chức các trò chơi, dạy các em múa hát. Cô mong muốn những ngày đến lớp của các em đều là những ngày vui vẻ, lạc quan và khi các em trở về nhà, bắt đầu đi học hay tiếp tục đi học cũng không bị thua kém bạn bè.

Cô Đinh Thị Kim Phấn dành gần 10 năm dạy học miễn phí cho các bệnh nhi ung thư. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về những kỷ niệm với các học trò đặc biệt, cô Phấn cho biết, với cô, nụ cười của các em chính là món quà quý giá nhất mà cô luôn muốn nhận được khi bước vào lớp. Không chỉ dạy kiến thức cho các em nhỏ, cô Phấn còn như người mẹ hiền luôn bên cạnh sẻ chia niềm vui, nỗi buồn với học trò. Có những em dù đau đớn, mệt mỏi nhưng vẫn đòi bố mẹ cho lên lớp bằng được.

Nhiều em kết thúc đợt điều trị phải về quê thì tỏ ra lưu luyến với lớp, với các bạn, còn xin cô giáo cho ở lại học. Không ít em trong thời gian điều trị bệnh cảm thấy khó chịu trong người, không chịu ăn uống, cô Phấn lại đến giường bệnh động viên, cổ vũ các em cố gắng ăn uống để có sức khỏe lên lớp. Mỗi kỷ niệm đều làm cô Phấn cảm thấy xúc động nên khi chia tay các em, cô chỉ biết giấu nước mắt vào trong, động viên các em về quê, giữ gìn sức khỏe để được đến trường học tập với chúng bạn.

Phần thưởng cô Phấn dành cho các học trò mỗi khi lên lớp khi là hộp bánh, lúc lại là cái kẹo hoặc đồ chơi. Những món quà giản dị nhưng chứa đầy tình yêu và sự nhiệt huyết của cô. Với cha mẹ của các bệnh nhi ung thư, cô Phấn chẳng khác nào bà tiên bước ra từ câu chuyện cổ tích, giúp con em họ có thêm niềm tin, động lực sống, chiến đấu với bệnh tật. Để những học trò nhỏ của mình nhớ về kỷ niệm đẹp đẽ của tháng ngày đi học, cô Phấn thường chụp ảnh cho các em để đăng lên facebook lớp học.

Nhờ đó, bố mẹ các em có thể xem hình ảnh học tập, vui chơi của con em mình. Cô cũng cẩn thận lựa chọn từng tấm ảnh xếp gọn gàng trong file ảnh của từng học trò, ghi chú tên tuổi, địa chỉ, ước mơ của các em rồi gửi về cho gia đình từng bé để họ có thêm những kỷ niệm quý giá của con mình.

Nhiều lần biết tin học trò của mình ra đi, cô Phấn lại lặn lội về tận quê các em để tạm biệt các em lần cuối. Chứng kiến giây phút chia xa ấy, cô đau đớn như chính bản thân mình vừa mất đi những thứ quý giá nhất. Dù đã quen với những vết thương tâm lý ấy nhưng cô Phấn luôn dặn lòng mình phải mạnh mẽ để tiếp tục công việc dạy học trò. Hiện tại, ngoài cô Phấn, lớp học tình nguyện này còn có 7 cô giáo cùng một số tình nguyện viên gắn bó với lớp học. Tất cả họ đều mong muốn cùng làm điều gì đó có ích cho những thiên thần nhỏ đang ngày đêm phải chống chọi với căn bệnh “tử thần”.

Hỏi cô Phấn có khi nào cô cảm thấy mệt mỏi và muốn dừng lại chưa? Cô bảo nếu nói chưa thì là nói dối bởi mỗi lần chứng kiến học trò mãi mãi không còn có thể quay trở lại lớp học nữa, cô lại như người mất hồn, hụt hẫng nhiều ngày liền. Nhưng rồi, cô lại nghĩ, nếu mình dừng lại thì các em sẽ ra sao? Và cô lại quyết định bước tiếp để tiếp thêm sức mạnh cho những đứa trẻ mà cô thường gọi là “thiên thần”.

Với nghĩa cử cao đẹp dạy học miễn phí cho các bệnh nhi ung thư trong gần 10 năm qua, cô Phấn đã được Thành ủy TP HCM biểu dương là cá nhân thực hiện tốt phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 - 2018. Cô cũng vừa được BTC giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2018 trao tặng bằng khen cá nhân về thành tích cống hiến cho cộng đồng. Cô Phấn mong sao bản thân luôn khỏe mạnh để tiếp tục gắn bó với lớp học, với học trò, giúp các em có những tháng ngày học tập thật vui vẻ và ý nghĩa.

create

An Nhiên / PL&XH