• youtube
  • facebook

CẢNH GIÁC với chiêu lừa đổi 1 triệu đồng tiền thật lấy 8 triệu đồng tiền giả tràn lan trên mạng xã hội

Một triệu đồng tiền thật mua được 8 triệu đồng tiền giả, 2 triệu đồng mua được 20 triệu, mệnh giá từ 50.000 đồng đến 500.000 đồng.

“Đây là hàng của bên mình, bên mình bán hàng chất lượng 98% giống tiền thật. Có thể nói là bây giờ trên facebook chỉ có bên mình mới có tiền giả để bán”

Một triệu đồng tiền thật mua được 8 triệu đồng tiền giả, 2 triệu đồng mua được 20 triệu, mệnh giá từ 50.000 đồng đến 500.000 đồng.

Trong vai người có nhu cầu, phóng viên đã nhận được câu trả lời từ chủ các trang rao bán tiền giả khác nhau. Nhưng có một điểm chung trong cách rao bán của các trang này người mua phải đặt cọc trước khoảng 20% số tiền mua bằng cách mua thẻ cào điện thoại, để lại địa chỉ và hàng sẽ được giao tận nơi. Khi nhận hàng người mua sẽ thanh toán số tiền còn lại cũng bằng thẻ cào.

Gần tết hàng loạt các trang rao bán tiền giả xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội

Khi phóng viên của VTV24 gọi điện cho bên bán tiền giả thì được hướng dẫn: “Vì bên tôi có nhân viên gửi hàng riêng đến tại địa điểm đó thì bạn xem hàng bạn ok thì lấy. Khi nhân viên tới địa điểm này thì anh phải cầm sẵn thẻ cào trên tay rồi...”

Phóng viên của VTV24 đẫ có cuộc trao đổi với bên bán tiền giả

Theo lời của đối tượng rao bán, chúng tôi có mặt tại địa điểm giao tiền và nhận được cuộc gọi từ người tự xưng là nhân viên giao hàng. Người này cho biết đã có mặt tại đây nhưng chưa thể ra mặt với lí do đảm bảo được là hàng được mua, người này muốn chúng tôi đọc trước mã và số seri của các thẻ cào để thanh toán phần tiền còn lại.

Phóng viên gọi điện cho nhân viên giao hàng: “Bạn tới đây đi rồi tôi mới đọc những cái còn lại. Chứ tự dưng tôi đọc hết 2 triệu cho bạn rồi bạn chạy đi à?”

Nhân viên giao hàng trả lời: “Mình làm ăn lâu dài rồi, mình làm nhiều người rồi chứ có phải làm mình bạn đâu mà bạn nói vậy? Tiền tôi xin trước bạn để tôi lấy uy tín chắc chắn bạn sẽ mua hàng”

Nhiên viên không chịu giao tiền và lấy lí do đảm bảo được là hàng được mua, muốn đọc trước mã và số seri của các thẻ cào để thanh toán phần tiền còn lại.

Không đồng ý với cách giải thích của nhân viên giao hàng, chúng tôi gọi cho người thỏa thuận ban đầu khi đặt hàng và nhận được những lời trấn an rằng đây là nguyên tắc làm việc của công ty kèm theo những lời hứa sẽ khuyến mại thêm số tiền đổi được.

“Bên giám đốc, tổng điều hành thêm cho anh được 2 triệu nữa...Vậy tổng công anh nhân được 22 triệu. Nhân viên tới anh vui lòng xem hàng, kiểm tra hàng, ok thì anh lấy. Còn nếu không ok thì vui lòng gọi trực tiếp cho em để em nói nhân viên đổi cho anh” – người thỏa thuận ban đầu nói.

Người bán trấn an tâm lý của khách hàng người bán đã hứa hẹn sẽ khuyến mại thêm

Thế nhưng việc gọi trực tiếp là không thể bởi sau khi chúng tôi thử đưa số mã và seri thẻ cào thanh toán phần còn lại thì số điện thoại của người này lẫn số của người xưng là nhân viên giao hàng luôn trong trạng thái không thể liên lạc được.

Sau khi thử gửi số thẻ điện thoại thì không thể liên lạc được với những người này nữa

Cứ mỗi lần đối tượng yêu cầu người mua nạp thẻ cào điện thoại là cứ mỗi một lần đối tượng đánh vào tâm lý tham lam của người mua tiền. Và ở một khía cạnh nào đó thì người mua được tiền giả nhưng không phải là tiền giả theo nghĩa là “tiền nhái” mà là tiền giả theo nghĩa là “không có thật”.

Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, hãy xem clip tại đây:

(Nguồn: VTV)

Nguồn ảnh: Cắt từ clip

create

Ghi lại từ VTV / Tin Nhanh Online