• youtube
  • facebook

CẢNH BÁO: Chất tạo màu trong trà sữa có thể gây dị ứng và tăng động cho trẻ em

Kết quả kiểm tra cho thấy, phần lớn nguyên liệu làm trà sữa là hóa chất, bị nhiễm khuẩn và có thể gây tác dụng phụ.

Trong vai người cần mua nguyên liệu trà sữa để kinh doanh, phóng viên VTV có mặt ở chợ đầu mối hóa chất Kim Biên (quận 5, TP.HCM), chợ đầu mối Bình Tây (quận 6). Tất cả quầy hàng phóng viên ghé qua đều cho cùng một câu trả lời về nguyên liệu làm trà sữa, đó là pha chế từ bột kem, trà túi lọc và sirô. Tuyệt nhiên không nơi nào hướng dẫn việc pha chế bằng sữa tươi hay sữa đặc, những nguyên liệu vốn quen thuộc cho thức uống này.

Trà sữa được pha chế từ bột kem, trà túi lọc và sirô... (Ảnh cắt từ clip)

Với mức giá 45.000 đồng/kg bột kem sữa, người bán có thể pha được gần 3 lít sữa. Hồng trà túi lọc loại 16.000 đồng/bịch có thể dùng để pha được 6 lít trà. Trân châu chỉ có giá 18.000 đồng/kg, có thể dùng được cho ít nhất 50 ly trà sữa.

Các tiểu thương ở chợ cho biết, để cho ra một ly trà sữa, chỉ phí chỉ từ 3.000 - 4.000 đồng. Tuy nhiên, vẫn có thể tiết kiệm chi phí này hơn nữa nếu người mua có yêu cầu.

Phóng viên VTV đã mang những sản phẩm được bán tại chợ tới chỗ chuyên gia để kiểm tra nhanh. Kết quả cho thấy, hầu hết sản phẩm này đều làm từ những hóa chất thực phẩm, hóa học và không có thành phần tự nhiên. Trong những cuộc thanh, kiểm tra tra toàn diện, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP.HCM đã tiến hành kiểm tra gần 100 mẫu trà sữa thành phẩm trên địa bàn. Tất cả đều bị phát hiện có chỉ số vi khuẩn yếm khí vượt mức cho phép.

Tất cả đều bị phát hiện có chỉ số vi khuẩn yếm khí vượt mức cho phép (Ảnh cắt từ clip)

Cơ quan chức năng lúng túng trong vấn đề quản lý và khi có vấn đề xảy ra thì người tiêu dùng cũng khó lòng đòi lại quyền lợi của mình. Vì vậy, một lời khuyên cho người dân luôn đúng trong mọi trường hợp đó là “tiền nào của nấy”, đừng vì quyền lợi trước mắt mà quên đi những tác hại không lường phía sau.

Khi sử sụng trà sữa với giá rẻ bất thường và được chế biến, sản xuất từ những cơ sở không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Xem clip để cảnh giác với những loại trà sữa có thể gây dị ứng và tăng động cho trẻ em (Nguồn clip: Trung tâm Tin tức VTV24)

create

Theo VTV / Tin nhanh online