• youtube
  • facebook

CA TP.HCM cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm giả danh công an

Công an TP HCM vừa phát đi thông báo về tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua điện thoại giả danh điều tra viên, cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án…

Sau thời gian tạm lắng xuống thì gần đây các vụ việc có dấu hiệu phức tạp trở lại. Các đối tượng đã có sự thay đổi phương thức, thủ đoạn gây án.

Theo công an, các đối tượng thường giả danh cán bộ tố tụng, bịa chuyện về việc bị hại có liên quan đến đường dây tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, rửa tiền mà cơ quan Công an đang tiến hành điều tra.

Sau đó chúng dò hỏi các thông tin về tài khoản, tiền gửi tại các ngân hàng của người nghe điện thoại, yêu cầu nạn nhân đến ngân hàng để mở thêm một tài khoản đứng tên của chính người bị hại, đồng thời đăng ký dịch vụ Internet Banking bằng số điện thoại do “cán bộ điều tra” cung cấp.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Tiếp đến, đối tượng lừa đảo yêu cầu bị hại chuyển/nộp tiền vào tài khoản vừa mở với lý do cần kiểm tra, xác minh, giám định số tiền này có liên quan đến đường dây tội phạm hay không và giám sát tài khoản.

Các đối tượng sẽ yêu cầu bị hại cung cấp toàn bộ tên đăng nhập (username), mã kích hoạt, mật khẩu (password) của tài khoản Internet Banking vừa mở.

Đến lúc này, những kẻ lừa đảo sử dụng thông tin do bị hại cung cấp đăng nhập chuyển tiền sang tài khoản khác bằng Internet Banking.

Với phương thức thủ đoạn trên, kẻ lừa đảo làm cho bị hại nghĩ rằng tiền vẫn trong tài khoản đứng tên mình nên dẫn đến mất cảnh giác.

Mặt khác, đối với các nhân viên của các ngân hàng khi khách hàng đến giao dịch chuyển/nộp tiền vào tài khoản của chính khách hàng nên nghĩ rằng không phát sinh vấn đề lừa đảo gì, từ đó không biết để cảnh báo cho khách hàng về nguy cơ bị lừa đảo.

Theo công an, đường dây lừa đảo thường mở tài khoản và rút tiền tại khu vực các tỉnh biên giới như Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh hoặc cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh)... để có thể nhanh chóng tẩu thoát sang bên kia biên giới khi bị phát hiện.

Với thủ đoạn như trên, đường dây lừa đảo đã tiếp cận một phụ nữ (ngụ huyện Bình Chánh), sau khi hù doạ bà đang bị điều tra vì nghi có liên quan đến đường dây rửa tiền xuyên quốc gia. Nạn nhân hốt hoảng nên làm theo mọi hướng dẫn của “cán bộ điều tra”.

Ngày 22/1, các đối tượng lừa đảo yêu cầu người phụ nữ ra mở tài khoản đứng tên bà tại một ngân hàng ở Quận 8 và đăng ký dịch vụ Internet Banking bằng số điện thoại chúng cung cấp.

Sau khi nạn nhân hoàn thành việc đăng ký thì phải cung cấp số tài khoản, tên chủ tài khoản, mã kích hoạt... và chuyển hơn một tỷ đồng vào tài khoản mới mở.

Cùng ngày, đối tượng lừa đảo đã sử dụng dịch vụ Internet Banking do nạn nhân đăng ký để chuyển tiền sang các tài khoản ngân hàng khác để chiếm đoạt.

Một phương thức thủ đoạn mới khác mà đối tượng lừa đảo gần đây đã sử dụng là gọi vào điện thoại bàn thông báo bị hại đang có bưu phẩm tại một ngân hàng và yêu cầu phải đóng phí gửi bưu phẩm, nếu không sẽ bị trừ tiền tại bất cứ tài khoản ngân hàng nào của bị hại.

Khi bị hại phản ứng, đối tượng lừa đảo sẽ chuyển máy kết nối đến các đối tượng giả danh cán bộ công an đang điều tra các vụ án ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia...

Điển hình ngày 17/1, một phụ nữ (ngụ quận Bình Thạnh) nhận được cuộc gọi điện thoại bàn thông báo đang có bưu phẩm tại một ngân hàng và yêu cầu bà thanh toán số tiền hơn 16 triệu đồng ngay trong ngày, nếu không sẽ trừ tiền bà vào tài khoản tại bất cứ ngân hàng nào.

Khi bà phản đối và nói không quen ai gửi bưu phẩm qua ngân hàng, đối tượng kết nối máy đến kẻ giả danh cán bộ công an và dùng các kịch bản lừa đảo cũ để yêu cầu chuyển hơn 96 triệu đồng vào tài khoản mở tại Móng Cái (Quảng Ninh).

Công an TP HCM khuyến cáo: “Người dân cần cảnh giác cao độ với những cuộc điện thoại lạ, cần xác minh kỹ càng, khi có nghi vấn báo ngay cho Công an nơi gần nhất.

Công an không bao giờ trao đổi thông tin vụ án qua điện thoại, khi có yêu cầu làm việc sẽ có giấy mời hoặc giấy triệu tập. Cơ quan Công an cũng không có tài khoản ngân hàng mang tên cá nhân và không yêu cầu đương sự phải chuyển tiền để chứng minh vô tội”.

“Khi xảy ra tình huống bị lừa đảo, người dân không được chuyển tiền ngay mà kịp thời thông báo cho cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, đấu tranh bắt giữ tội phạm.

Nếu đã chuyển tiền thì liên hệ ngay với ngân hàng nơi gửi hoặc báo cho cơ quan công an để phong tỏa tài khoản, ngăn chặn thiệt hại xảy ra”, Công an TP HCM lưu ý người dân.

Một vụ lừa đảo khác qua điện thoại bằng thủ đoạn “truyền thống” cũng vừa diễn ra tại TP HCM cuối năm 2017.

Nạn nhân là một cụ ông 72 tuổi (ngụ quận Bình Tân), đang ở nhà thì nghe điện thoại bàn reo. Ông nghe máy thì một người đàn ông xưng là “Thiếu tá thuộc ban chuyên án tội phạm kinh tế Công an Hà Nội”, đọc chính xác tên ông và cho rằng ông dính đến vụ lừa đảo mà “đơn vị” này đang thụ lý điều tra.

Người này nói tài khoản đứng tên ông ở Hà Nội đã dùng để lừa hai tỷ đồng. Bị dọa bắt giam, ông lão sợ hãi cho biết chỉ có duy nhất tài khoản ở Ngân hàng Đông Á, đang gửi hơn 500 triệu đồng tiết kiệm.

Đối tượng chưa rõ mặt yêu cầu ông phải rút hết tiền, chuyển vào tài khoản của công an để xác minh có hay không dính dáng đến tội phạm.

Nếu không liên quan số tiền sẽ được hoàn lại. Sau đó, nạn nhân ra ngân hàng rút hết tiền, chuyển vào số tài khoản mà “Thiếu tá” cung cấp.

Tuy nhiên chờ mãi không thấy “cán bộ điều tra” liên lạc lại, ông cụ dò hỏi mới biết mình bị lừa nên đến cơ quan công an trình báo. Tiền của ông cụ chuyển đến tài khoản khác đã bị rút sạch.

create

Nguyên Bùi / phapluatplus.vn

Cậu bé 13 tuổi đạp xe không phanh từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em

Cậu bé 13 tuổi đạp xe không phanh từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em

timer26/03/2019

Hay tin em trai phải đ.iều trị tại Hà Nội, bé Vi Văn Chiến, 13 tuổi đã đạp xe không phanh từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em. Khi đi được hơn 100km, chân bé sưng tấy, đôi dép cũng rách bươm.

Cận cảnh bến xe Miền Đông lớn nhất Việt Nam đang dần thành hình, tổng vốn đầu tư 4 nghìn tỷ

Cận cảnh bến xe Miền Đông lớn nhất Việt Nam đang dần thành hình, tổng vốn đầu tư 4 nghìn tỷ

timer26/03/2019

Với diện tích rộng hơn gấp 3 lần so với bến xe cũ, sau khi hoàn thành, bến xe Miền Đông mới sẽ phục vụ khoảng 7 triệu lượt khách. Bến xe Miền Đông mới được thiết kế theo mô hình phát triển đô thị gắn với các đầu mối giao thông công cộng, điển hình là tuyến đường sắt Metro.

Chàng trai chia tay đúng ngày chụp ảnh cưới vì phát hiện người yêu đi v.á màng t.rinh

Chàng trai chia tay đúng ngày chụp ảnh cưới vì phát hiện người yêu đi v.á màng t.rinh

timer25/03/2019

Vô tình tìm thấy tờ hóa đơn ghi rõ việc bạn gái từng đi v.á màng trinh, anh chàng không ngại mắng thẳng mặt cô nàng rồi bỏ đi trong sự tức tối. Câu chuyện này sau khi đăng tải đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Hủy diệt U23 Brunei, HLV của Thái Lan khẳng định sẽ đ.ánh b.ại U23 Việt Nam

Hủy diệt U23 Brunei, HLV của Thái Lan khẳng định sẽ đ.ánh b.ại U23 Việt Nam

timer25/03/2019

Mặc dù không đặt nặng vấn đề thành tích tại vòng loại U23 châu Á thế nhưng HLV của U23 Thái Lan vẫn khẳng định sẽ chơi hết mình và giành chiến thắng trước U23 Việt Nam để giành ngôi nhất bảng K.