• youtube
  • facebook

Bí thư TPHCM: Một số quy định ‘5K‘ không còn phù hợp

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, cần xem lại để có hướng dẫn phù hợp với trạng thái bình thường mới vì quy tắc 5K hiện nay có một số quy định không còn phù hợp.

Trưa 9/3, phát biểu chỉ đạo cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM với các quận huyện và TP Thủ Đức, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá, số ca mắc mới trên địa bàn thành phố tăng cao trong những tuần qua nhưng vài ngày gần đây giảm nhẹ. Số ca nặng, tử vong đều ở mức thấp nhất và ổn định.

Ông Nguyễn Văn Nên đề nghị tiếp tục triển khai chiến dịch bảo vệ nhóm người có nguy cơ cao như người cao tuổi, có bệnh nền, béo phì… và có biện pháp bảo vệ trẻ em chưa tiêm vắc xin. Ông lưu ý, ngành y tế TPHCM cần xem lại hướng dẫn, quy định, các khuyến cáo phòng chống dịch cho phù hợp.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, trong giai đoạn "bình thường mới" hiện nay, các cơ quan, doanh nghiệp đã hoạt động trở lại. Các trường học cũng đón học sinh đến học tập trung. Ông bày tỏ lo lắng về việc số ca nhiễm COVID-19 trong trường học tăng cao, trong đó ca nhiễm khối tiểu học (chưa tiêm chủng) cao hơn các cấp học khác.

"Bình thường mới, chúng ta đã tập trung các cháu đến trường. Các cháu nằm ngủ tập trung kiểu đó sao mà không lây. Lây nhiễm càng nhiều thì nguy cơ nặng và tử vong khó giữ được như hiện nay" - ông Nên nói và lưu ý khi tổ chức cho học sinh ăn, ngủ tại trường phải có giải pháp đảm bảo để hạn chế lây nhiễm cho học sinh.

TPHCM đã tiêm đủ 2 liều vắc xin cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi nhưng học sinh từ lớp 6 trở xuống vẫn chưa được tiêm chủng

TPHCM đã tiêm đủ 2 liều vắc xin cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi nhưng học sinh từ lớp 6 trở xuống vẫn chưa được tiêm chủng

“Tiền đình“ vì tiền máy bay vào TP.HCM tăng gấp 5 lần, tầm này chỉ có thể “hốt“ hạng Thương gia còn đâu CHÁY VÉ hết!
Án mạng đau lòng: Mẹ trầm cảm sau sinh dùng d.a.o s.á.t hại con 2 tháng tuổi ngay mùng 5 Tết
Người dân ùn ùn quay lại TP Hồ Chí Minh sau Tết, giao thông ùn tắc cục bộ

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, cần xem lại để hướng dẫn quy trình phù hợp với bình thường mới vì 5K hiện nay có một số điểm không còn phù hợp. Ông dẫn chứng việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế hiện còn phù hợp, nhưng quy định về khoảng cách và không tập trung không còn phù hợp với “bình thường mới". Kêu gọi người dân tuân thủ 5K nhưng nếu không sửa lại phù hợp sẽ rất khó thực hiện, nói mà không làm được

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên ghi nhận và đánh giá cao ngành y tế TPHCM đã chủ động nghiên cứu sàng lọc, giải trình gene các trường hợp mắc COVID-19, cho thấy biến thể Omicron có 2 biến thể phụ là BA.2 chiếm khoảng 64% và biến thể BA.1 chiếm 24% ở TPHCM. Trước tình trạng biến thể BA.2 có tốc độ lây lan nhanh hơn, ông yêu cầu tìm hiểu sâu hơn tác hại của 2 biến thể này đối với người mắc COVID-19.

Đối với thủ tục khai báo hiện nay dành cho F0, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu phải ngắn gọn, thuận tiện cho người dân.

“Các địa phương, ngành y tế nỗ lực hỗ trợ người dân để người dân thấy được trách nhiệm, quyền lợi khi khai báo, tránh để tình trạng người dân mắc COVID-19 mà không khai báo” - ông Nên nhấn mạnh.

Vụ mẹ т.r.e.o c.ổ, con gái 7 tháng tuổi tử vong trong máy giặt: Nghi vấn người mẹ trầm cảm sát hại con rồi tự tử
“Tiền đình“ vì tiền máy bay vào TP.HCM tăng gấp 5 lần, tầm này chỉ có thể “hốt“ hạng Thương gia còn đâu CHÁY VÉ hết!
Dòng người xếp hàng “dài bất tận“ chờ mua vé vào Thảo Cầm Viên mặc nắng gắt

Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 và phục hồi kinh tế với các địa phương sáng 9/3 do Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TPHCM trực tiếp chủ trì.

Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 và phục hồi kinh tế với các địa phương sáng 9/3 do Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TPHCM trực tiếp chủ trì.

Kết luận cuộc họp, nghiêm túc tiếp thu chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu tăng cường các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong trường học.

Ông cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phục hồi, phát triển kinh tế, trong đó ngành du lịch chủ trì để đề xuất UBND TPHCM, cùng các hiệp hội sẵn sàng mở cửa du lịch.

Về bộ tiêu chí an toàn sản xuất, kinh doanh, Chủ tịch Phan Văn Mãi yêu cầu quan tâm hơn đến đặc thù của TPHCM. Ý kiến đề nghị cho F1 đi làm thì nghiên cứu để thể hiện trong bộ tiêu chí.

“Tinh thần là F1 đi làm nếu không có vấn đề gì về sức khỏe. F0 không triệu chứng, không có vấn đề sức khỏe và tự nguyện thì có thể bố trí làm việc phù hợp. Cần tuyên truyền tốt để đảm bảo sự đồng thuận. Hiện giờ nhiều cơ quan có 30 - 50 F0, cách ly 7-10 ngày tới 2 tuần sẽ khiến công việc rất khó khăn” - ông Mãi chia sẻ.

create

Huy Thịnh / tienphong.vn

Nguồn: https://tienphong.vn/bi-thu-tphcm-mot-so-quy-dinh-5k-khong-con-phu-hop-post1421878.tpo

Short URL: http://tphcm.tintuc.vn/viewID/1382658