• youtube
  • facebook

Bí thư TP Hồ Chí Minh: ‘Chúng ta chỉ có 2 tuần để quyết định thành bại, nếu lỡ thời cơ vàng này là không thể làm lại, sẽ có lỗi với lịch sử‘

Bí thư Thành uỷ TP HCM kêu gọi người dân 'sống khác đi' trong 2 tuần tới: tiết kiệm, ít đi lại... để ngăn chặn lây nhiễm dịch bệnh.

Tính đến 21h ngày hôm nay (23/2), Việt Nam ghi nhận 134 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 17 bệnh nhân đã khỏi hoàn toàn và xuất viện. Tuy nhiên, trong tình trạng căng thẳng và đã bắt đầu có nguy cơ lây nhiễm chéo như hiện nay, chúng ta cần phải làm hết sức để vượt qua đỉnh dịch.

Cụ thể, Bí thư Thành uỷ TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu trong vòng 2 tuần tới, cả thành phố phải hạn chế tối đa việc đi lại, di chuyển,... để cùng cả nước ngăn chặn số ca nhiễm vượt 500.

Ông Nhân nhấn mạnh: 'Thành phố và cả nước có hai tuần để quyết định thành bại cuộc chiến chống giặc Covid-19. Nếu lỡ thời cơ vàng này là không thể làm lại, sẽ có lỗi với lịch sử'.

Từ 18h ngày 24/3, các địa điểm có quy mô trên 30 người tại TP.HCM đã được yêu cầu đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 31/3 để tránh lây lan. Hàng nghìn chỗ ở các khu cách ly tập trung đã sẵn sàng phòng trừ cho những trường hợp xấu nhất. 

Bởi, theo ông Nhân, Mỹ xuất hiện các ca bệnh đầu tiên vào ngày 23/1, tức cùng thời điểm với Việt Nam. 40 ngày sau, họ có 100 ca. Nhưng đến nay, sau 2 tháng từ khi phát dịch, con số là 44.000 ca, dự đoán có thể vượt cả tâm dịch Trung Quốc. Chính vì thế, ông Nhân e ngại về việc, nếu Việt Nam không mạnh tay dập dịch thì nguy cơ lây lan là cực kì chóng mặt và khó kiểm soát. 

Nếu tính theo tốc độ gia tăng ca nhiễm trung bình, tức từ 100-1000 ca mất 10 ngày, từ 2.000 lên 4.000 chỉ mất 3 ngày, còn từ 4.000 lên 8.000 là 5 ngày thì bình quân mỗi ngày sẽ tăng khoảng 800 người. Đối chiếu vào TP.HCM (nơi chiếm 1/3 số người nhiễm của Việt Nam tính đến hiện tại) thì họ sẽ có khoảng 300 ca nhiễm nếu nước ta đạt đến ngưỡng 1000 người dương tính.

1 người nhiễm, phải cách ly 280 người nghi nhiễm. 300 người, đồng nghĩa với việc sẽ phải có số chỗ cách ly lên đến 84.000 người. Đây là con số khổng lồ mà tất cả chúng ta phải dè chừng. Cụ thể, số giường bệnh cách ly là không đủ và chúng ta sẽ rất khó để xây thêm bệnh viện dã chiến mới. 

Để tránh rơi vào tình trạng 'vỡ trận' như châu Âu, ông Nhân cho biết: 'Trong hai tuần tới bằng mọi cách phải kìm số người nhiễm dưới 1.000, tốt nhất là ở mức 500 người. Nếu để lên hơn 1.000 ca chúng ta có nguy cơ cao như Italy, Tây Ban Nha, Đức. Các sở ngành và 24 quận huyện của TP.HCM có trách nhiệm lịch sử'.

Thành phố trưng dụng các kí túc xá đại học và căn cứ quân sự làm khu cách ly

Thành phố trưng dụng các kí túc xá đại học và căn cứ quân sự làm khu cách ly

Ngoài ra, Bí thư TP.HCM đề xuất học hỏi Nhật Bản và Hàn Quốc, 2 nước đã qua đỉnh dịch bằng cách chặn người về từ vùng dịch, xét nghiệm tất cả những người có nhu cầu, ngừng tất cả các sự kiện tụ tập và không chần chừ với bất cứ trường hợp nghi ngờ nào.

Việt Nam hiện tại ghi nhận nhiều trường hợp gây phẫn nộ từ việc trốn cách ly, bán khẩu trang đắt cắt cổ hoặc sản xuất khẩu trang giả. Những trường hợp như vậy, Hàn Quốc và Nhật Bản rất mạnh tay xử lý để ngăn chặn.

Ông Nhân cũng chủ trì việc giảm thiểu, đóng cửa các nghi lễ tôn giáo vì cuối tuần các nhà thờ vẫn tổ chức lễ. 

create

Phương Dung / baodatviet.vn

Nguồn: http://gioitre.baodatviet.vn/bi-thu-tp-ho-chi-minh-chung-ta-chi-co-2-tuan-de-quyet-dinh-thanh-bai-neu-lo-thoi-co-vang-nay-la-khong-the-lam-lai-se-co-loi-voi-lich-su-1800951.html