• youtube
  • facebook

Bất ngờ phút cuối vụ sát hại doanh nhân ở Sài Gòn

Vụ án một doanh nhân bị giăng bẫy giết cướp tài sản gây xôn xao dư luận đã gây bất ngờ ở phút cuối.

Sáng 25/5, TAND Cấp cao tại TP HCM đã mở phiên phúc thẩm vụ án "Giết người", "Cướp tài sản" do bị cáo Phạm Văn Thuận (SN 1990, quê  Vĩnh Long) cầm đầu theo kháng nghị của VKSND TP HCM và kháng cáo của 5 bị cáo.

Phiên tòa diễn ra chưa đầy 20 phút và kết thúc với sự ngỡ ngàng của nhiều người. Khi bắt đầu phiên xử, chủ tọa giải thích các bị cáo đã nhận được bản án sơ thẩm và bị VKS kháng nghị. Nội dung vụ án đã rõ nên HĐXX không công bố lại bản án sơ thẩm.

VKS bất ngờ rút kháng nghị, phiên xử kết thúc sau khi mở chưa đầy 20 phút

VKS bất ngờ rút kháng nghị, phiên xử kết thúc sau khi mở chưa đầy 20 phút

Tiếp đến, HĐXX hỏi đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM cho ý kiến về vụ án. Đáp lại, đại diện VKS đã rút toàn bộ kháng nghị yêu cầu tăng án của VKSND TP HCM. Các luật sư bào chữa cho các bị cáo có đơn kháng cáo cũng được giải thích và bị cáo cũng rút kháng cáo.

Sau khi giải thích các phóng viên không được quay phim chụp ảnh, không được ghi âm quá trình tòa và VKS hỏi, HĐXX đã tuyên đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án này, các bị cáo chấp hành bản án tòa sơ thẩm đã tuyên.

Ngôi nhà nơi nạn nhân bị dàn cảnh, sát hại

Ngôi nhà nơi nạn nhân bị dàn cảnh, sát hại

Trước đó, sau phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo Phạm Văn Thuận (SN 1990), Phan Tuấn Hạnh (SN 1983), Nguyễn Kim Thế Hiển (SN 1985), Nguyễn Văn Hiệp (SN 1989) và Nguyễn Chí Thân (SN 1989) có đơn kháng cáo xin giảm án, VKS cũng kháng nghị tăng án.

Theo án sơ thẩm, Hạnh quen với ông Ng. V. T. (doanh nhân, giám đốc một công ty, ngụ quận 5, TP HCM) và biết ông có nhiều tiền nên bàn bạc với nhóm kế hoạch giết, chiếm đoạt tài sản.

Thành viên nữ duy nhất của nhóm là Phan Thị Ngọc Diễm đóng vai gái quê lên TP HCM kiếm việc làm để tiếp cận ông T. Nhóm này mướn một căn nhà ở quận 12 để Diễm ở trọ.

Trưa 21/10/2015, ông T. lái xe hơi ra bến xe đón Diễm và chở về nhà trọ. Tại đây, khi ông T. vừa vào nhà thì nhóm này đánh, trói ông rồi chích điện cho đến chết. Sau đó, nhóm cướp này chiếm đoạt tiền, điện thoại, xe hơi rồi tẩu thoát và gọi điện cho chủ nhà báo sự việc.

VKS truy tố nhóm này phạm tội "Giết người" và "Cướp tài sản"; tuy nhiên, TAND tuyên nhóm này chỉ phạm tội "Cướp tài sản". Tòa xử Thuận và Hạnh tù chung thân, Hiển 18 năm tù; Hiệp và Thân cùng mức án 14 năm tù, Diễm 7 năm tù (không có kháng cáo). Lãnh đạo VKSND TP HCM đã kháng nghị yêu cầu tăng hình phạt, xét xử 2 tội "Giết người" và "Cướp tài sản".

Kháng nghị của VKS nêu rõ, các bị cáo tấn công nạn nhân quyết liệt liên tục, khi nạn nhân vùng vẫy thì tiếp tục chích điện rồi siết chặt. Các bị cáo nhận thức hành vi hậu quả chết người có thể xảy ra nhưng vẫn thực hiện; chấp nhận hậu quả chết người đã xảy ra.

Các bị cáo gọi điện cho chủ nhà biết đến giải cứu là do lo sợ và nạn nhân đã chết trước đó. Đây là lỗi cố ý gián tiếp cấu thành tội giết người, không như nhận định của HĐXX sơ thẩm buộc ý thức chủ quan của các bị cáo phải "Cố ý tước đoạt sinh mạng người khác" như là hình thức lỗi cố ý trực tiếp.

 

 

create

Phạm Dũng/nld.com.vn