• youtube
  • facebook

Công Phượng bị cấm cửa sang Thái: Vì niềm tự hào bóng đá VN và cả... bầu Đức

Trong một phát biểu mới đây, bầu Đức tuyên bố không bao giờ để Công Phượng gia nhập Thai League. Liệu ông chủ của đội bóng phố núi đang bỏ lỡ cơ hội phát triển rất tốt cho 'Messi Việt Nam' vì lòng tự trọng của bản thân?

Công Phượng vừa trải qua giải đấu M-150 Cup hết sức thành công với danh hiệu "Vua phá lưới" (4 bàn thắng). Trả lời phỏng vấn báo chí Thái Lan, "Messi Việt Nam" không ngại thể hiện mong muốn được thi đấu tại Thái Lan vì sự cuồng nhiệt của CĐV nơi đây. Theo tiền đạo sinh năm 1995, đó là sức hút lớn, cũng như sự khác biệt giữa V.League và Thai League.

Thế nhưng hy vọng của Công Phượng mới chỉ nhen nhóm thì bầu Đức lập tức tuyên bố đanh thép: "Không bao giờ tôi để cho Công Phượng sang Thái Lan chơi bóng đâu. Họ là đối thủ của Việt Nam thì làm sao tôi cho phép cầu thủ của mình sang đó thi đấu. Hơn nữa, báo Thái Lan biết gì về giá trị của Công Phượng mà định giá cậu ta?".

Công Phượng tỏa sáng tại Thái Lan. Ảnh: Thể thao & Văn hóa.

Công Phượng tỏa sáng tại Thái Lan. Ảnh: Thể thao & Văn hóa.

Theo câu trả lời của ông chủ của đội bóng phố núi, việc Công Phượng sang Thai League thi đấu không mang lại lợi ích mà chỉ có hại. "Messi Việt Nam" sẽ không được đánh giá đúng mực đẳng cấp. Ngoài ra, việc thi đấu tại giải VĐQG của "đại kình địch", Công Phượng sẽ dễ bị tìm hiểu và bắt bài nếu trong tương lai hai ĐTQG gặp mặt.

Mặc dù vậy, nhìn một cách khách quan hơn, sang Thái thi đấu là một cơ hội mở đối với Công Phượng. Thai League là giải đấu có tính chuyên nghiệp cao, trình độ cũng hơn V.League. "Messi Việt Nam" sẽ có cơ hội phát triển tài năng hơn hẳn.

Ở Thai League sẽ không có nhiều tình huống tranh cãi khiến LĐBĐ phải ra tay, hay trọng tài mắc sai lầm "kinh điển". Nơi đó là thiên đường của các cầu thủ Đông Nam Á, giống như Ngoại hạng Anh ở trời Âu.

Ở lại HAGL, Công Phượng là ngôi sao số 1, khoác trên tay băng đội trưởng. Ảnh: Báo Thanh niên.

Ở lại HAGL, Công Phượng là ngôi sao số 1, khoác trên tay băng đội trưởng. Ảnh: Báo Thanh niên.

Bầu Đức từng đưa Công Phượng sang Nhật chỉ để... ngồi dự bị. Giai đoạn này đã làm đôi chân của CP10 'cùn'  đi rất nhiều khi về nước khoác áo HAGL. Thế nhưng ở Thái Lan, Công Phượng có nhiều cơ hội thể hiện tài năng, ra sân thi đấu ở đẳng cấp cao.

Trước cơ hội lớn, bầu Đức vẫn nhất quyết nói "KHÔNG" với mong muốn của Công Phượng. Cũng không quá bất ngờ, vì đó là niềm tự hào của ông chủ tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Kiatisak từng khoác áo HAGL với mức lương 7.000 USD/tháng, con số khổng lồ ở thời điểm năm 2001. Ảnh: Tri thức trẻ.

Kiatisak từng khoác áo HAGL với mức lương 7.000 USD/tháng, con số khổng lồ ở thời điểm năm 2001. Ảnh: Tri thức trẻ.

Từ trước tới nay, chỉ duy nhất trước hợp của trung vệ Lương Trung Tuấn (bị cấm thi đấu do bán độ), còn lại bóng đá Việt Nam chưa từng "xuất khẩu" cầu thủ sang Thai League. Ở chiều hướng ngược lại, chính bầu Đức đã từng đưa những ngôi sao hàng đầu của đất nước Chùa Vàng tới V.League như Datsakorn Thonglao hay Kiatisuk Senamuang.

Nếu đưa Công Phượng, ngôi sao hàng đầu của nền bóng đá nước nhà sang Thái Lan thi đấu, điều đó đồng nghĩa với lời thừa nhận V.League thua kém hoàn toàn Thai League, cũng như HAGL không bằng một CLB Thái Lan nào đó. Tương tự như trong quá khứ thời hoàng kim, V.League luôn được đánh giá cao hơn Thai League về cả chất lượng chuyên môn lẫn mức độ đầu tư, nên cầu thủ Thái Lan luôn muốn chạy trên mặt cỏ tại Việt Nam.

Công Phượng mất cơ hội lớn để phát triển tài năng? Ảnh: Vnexpress

Công Phượng mất cơ hội lớn để phát triển tài năng? Ảnh: Vnexpress

Hơn nữa, bầu Đức đã bỏ cả "tấn tiền" để tạo ra lứa "thế hệ vàng" và giờ là lúc thu lại quả ngọt. HAGL đang đặt mục tiêu cao tại V.League 2019, còn Công Phượng là hạt nhân không thể thay thế. Mất Xuân Trường đã tạo ra lỗ hổng, nếu tiếp tục để Công Phượng ra đi, tham vọng của HAGL sẽ trở nên rất khó khăn.

Văn Quyết có thể sang Thái chứ một cầu thủ mang tính biểu tượng như Công Phượng thì khó có cửa. Dù vì niềm tự tôn của nền bóng đá Việt Nam hay bầu Đức, ông chủ đã "phán", CP10 khó biến mong muốn thành hiện thực. Điều này thật sự đáng tiếc với một cầu thủ cầu tiến như "Messi Việt Nam".

create

Nguyên Sang / Tin Nhanh Online