• youtube
  • facebook

TPHCM: Vì sao phải xử kín vụ ông Nguyễn Hữu Linh dâ.m ô bé gái 8 tuổi ở chung cư?

Theo luật sư, trong vụ việc này bị hại là trẻ em dưới 18 tuổi nên Tòa án phải xét xử kín để giữ bí mật đời tư, bảo vệ bị hại. Do vây, việc Tòa án nhân dân xử kín vụ ông Nguyễn Hữu Linh là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

Ngày 14/6 thông tin từ TAND quận 4 cho biết, đơn vị này chuẩn bị xét xử sơ thẩm đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên phó viện trưởng viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng) về tội D.âm ô với người dưới 16 tuổi.

Theo đó, vụ án sẽ được đưa ra xét xử kín vào sáng ngày 25/6 tới đây. Phiên toà do thẩm phán Nguyễn Hải Nam làm chủ toạ.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm soát Nhân dân quận 4, hành vi của bị can Nguyễn Hữu Linh gây ng.uy h.iểm cho xã hội. Việc bị can ôm hôn cháu bé 8 tuổi đã xâ.m h.ại đến lợi ích, nhân phẩm, danh dự của bị hại. Đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn quận 4.

Về phía bị hại, cáo trạng của VKS quận 4 thể hiện quá trình đi.ều tr.a, tr.uy t.ố, gia đình cháu bé không yêu cầu bồi thường nên không xem xét phần dân sự.

Chung cư nơi ông Linh thực hiện hành vi phạm tội.

Chung cư nơi ông Linh thực hiện hành vi phạm tội.

Vụ án ông Linh gây ra khiến dư luận hết sức bức xúc, phẫn nộ. Khi ông Linh bị k.hởi t.ố, t.ruy tố., dư luận hết sức đồng tình. Tuy nhiên, thông tin vụ việc được tòa án quận 4 xử kín khiến nhiều người bất ngờ.

Hình ảnh ông Linh dâm ô bé gái 8 tuổi.

Hình ảnh ông Linh dâm ô bé gái 8 tuổi.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với chúng tôi, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, nhiều người phẫn nộ bởi ông Nguyễn Hữu Linh - người g.ây á.n - lại là người hiểu biết pháp luật, từng nhiều năm làm công tác bảo vệ pháp luật.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Bởi vậy rất nhiều người mong muốn được xét xử công khai, thậm chí xét xử lưu động để răn đe.

Tuy nhiên, đối với những vụ án x.âm h.ại tì.nh d.ục trẻ em thì thường tòa án xét xử kín, việc này không phải vì bênh vực cho bị cáo mà vì danh dự, nh.ân ph.ẩm và uy tín của người bị hại.

Dù xét xử kín nhưng vẫn tuyên án công khai, không ảnh hưởng đến kết quả xét xử, không ảnh hưởng đến hình phạt, chế tài áp dụng đối với bị cáo.

Luật sư Diệp Năng Bình.

Luật sư Diệp Năng Bình.

Đồng tình với quan điểm trên, Diệp Năng Bình (đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh) cho biết thêm, việc Tòa án nhân dân xử kín vụ ông Nguyễn Hữu Linh là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài vụ ông Linh, có nhiều vụ án hi.ếp dâ.m, dâ.m ô với trẻ em cũng được xử kín. Cụ thể ngày 19/4, TAND thành phố Thái Bình, Thái Bình, đã mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử kín vụ án cựu thượng tá, phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thái Bình và 3 đồng phạm “d.âm ô” nữ sinh 14 tuổi. 

Trước đó, ngày 8/6, TAND huyện Hoài Đức (Hà Nội) mở phiên tòa xét xử vụ án thầy giáo dâ.m ô nhiều nữ sinh tại Trường Tiểu học An Thượng A.

create

TRỊNH THÁI BÌNH / Trí Thức Trẻ