• youtube
  • facebook

TP.HCM: Hàng chục người dân kéo đến trụ sở công an tố cáo giám đốc công ty lừa đảo

Cho rằng giám đốc một công ty có trụ sở ở TP HCM lừa đảo, hàng chục người dân đã đến trụ sở công an tố cáo.

Ngày 10/9, hàng chục người dân đã đến Công an phường 12 (quận Gò Vấp, TP.HCM) để "kêu cứu" vì cho rằng bị ông Đoàn Duy Bình - Giám Công Ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Hajime (Công ty Hajime, trụ sở phường 12, quận Gò Vấp) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo các nạn nhân, ông Đoàn Duy Bình lợi dụng mối quan hệ quen biết đã tiếp cận với nhiều người có nhu cầu cho con em đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản.

Người dân cho hay, để tạo lòng tin, ông Bình nói rằng mình đã từng làm việc ở Nhật Bản, có mối quan hệ nhiều công ty nên dễ dàng đưa con em họ qua với chi phí rẻ.

Đơn cam kết nhận tiền được cho là của ông Bình.

Đơn cam kết nhận tiền được cho là của ông Bình.

Anh Nguyễn Trung Tuyến (SN 1991, ngụ quận Bình Thạnh) cho biết, khoảng tháng 10/2017, anh được một người bạn giới thiệu đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. 

Sau đó, anh được giới thiệu đến Công ty Hajime. Tại đây, anh Tuyến được ông Đào Duy Bình hứa hẹn sẽ giúp anh sang Nhật Bản làm công việc cơ khí với mức lương 40 triệu đồng/tháng.

"Quá trình học, tôi đóng tiền trực tiếp cho ông Bình tổng cộng 120 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đến thời gian bay thì ông Bình nói công ty gặp sự cố phải chờ để giải quyết. Sau đó không lâu tôi liên lạc với ông Bình thì không được, hỏi những người học cùng thì mới biết ông này lừa đảo", anh Tuyến cho biết.

Theo anh Tuyến, từ khi vay tiền đóng học cho ông Bình cuộc sống gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn. 

Nhiều người dân đến công an trình báo về việc bị lừa đảo.

Nhiều người dân đến công an trình báo về việc bị lừa đảo.

"Tôi làm thợ cơ khí ở TP.HCM với đồng lương ít ỏi, không đủ trang trải cuộc sống nên quyết định sang Nhật Bản làm việc. Ai ngờ qua đó không được, tiền lại đang có nguy cơ mất trắng. Toàn bộ số tiền 120 triệu đồng đóng học tôi đều vay ngân hàng", anh Tuyến buồn bã.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Nga (SN 1970, quê Long An) cho biết có con trai là Trần Nguyễn Hoài Anh được ông Đào Duy Bình giới thiệu vào công ty để học rồi sang Nhật Bản.

"Hứa 4-6 tháng học xong sẽ bay sang đó kiếm được tiền liền nhưng đến nay hơn 1 năm trời cháu vẫn ở nhà chờ. Khi tôi hỏi lý do vì sao chậm đi thì ông Bình nói bị trục trặc ở công ty rồi trốn tránh cho đến nay", bà Nga cho biết.

Theo bà Nga, để học và được sang Nhật Bản ông Bình yêu cầu gia đình phải đóng toàn bộ số tiền 140 triệu đồng. Tuy nhiên, ông này đã "lặn" mất tăm khiến gia đình mất tiền, lâm cảnh nợ nần chồng chất.

"Toàn bộ số tiền cháu học gia đình tôi đều phải vay mượn với lãi suất 10%. Nếu tôi không lấy được lại số tiền đó chắc gia đình tôi lẽ lâm vào cảnh nợ nần", bà Nga nghẹn ngào.

Công an phường 12 (quận Gò Vấp) cho biết đã tiếp nhận thông tin của người dân việc bị ông Đoàn Duy Bình lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đơn vị đang đang tiến hành xác minh vụ việc.