• youtube
  • facebook

Tham ô tiền tỷ, nguyên Trưởng BQL công trình giao thông và đô thị ở Bến Tre lĩnh án

Khi còn là Trưởng BQL công trình giao thông và đô thị huyện Châu Thành (Bến Tre), Quân đã cấu kết với cấp dưới lập hồ sơ khống của hàng chục công trình để chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước gần 3 tỷ đồng.

Sáng 8/11, TAND tỉnh Bến Tre tuyên phạt bị cáo Đinh Khắc Trung Quân 38 tuổi, nguyên là Trưởng BQL công trình giao thông và đô thị huyện Châu Thành, 7 năm tù và Nguyễn Thanh Sang 49 tuổi, nguyên kế toán trưởng đơn vị này, 6 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”.

Bị cáo Quân (áo xanh, đứng) và Sang (áo trắng, ngồi) tại phiên tòa 

Bị cáo Quân (áo xanh, đứng) và Sang (áo trắng, ngồi) tại phiên tòa

Theo đó, từ năm 2012 – 2014, với vai trò là Trưởng BQL công trình giao thông và đô thị huyện Châu Thành, Quân đã ký 39 hợp đồng với Phòng KT-HT huyện này và một số đơn vị khác để thi công 39 công trình cầu đường giao thông, điện chiếu sáng, chăm sóc cây xanh… với tổng số tiền quyết toán trên 13,3 tỷ đồng.

Trong đó, chi phí thực tế thi công của các công trình này, chỉ trên 8,9 tỷ đồng (chi lợi nhuận cho đơn vị theo quy định trên 2,3 tỷ đồng). Số tiền còn lại Quân đã chỉ đạo Sang (kế toán đơn vị) lập hồ sơ nâng khống để rút một phần tiền của đơn vị, thu tiền hoa hồng của doanh nghiệp và cá nhân để ngoài sổ sách, chi sai nguyên tắc gây thiệt hại cho nhà nước gần 2,6 tỷ đồng.

Liên tục từ năm 2012 – 2014, Quân đã ký liên tiếp 3 hợp đồng thi công công trình chăm công viên trước nghĩa trang liệt sĩ tỉnh với tổng số tiền quyết toán gần 1,2 tỉ đồng. Trong khi đó, tổng chi phí thực tế của các hợp đồng này trong ba năm chỉ hơn 267 triệu đồng. Số tiền còn lại, các bị cáo đã nâng khống tăng chi phí, bằng nhiều hóa đơn khác nhau với gần 475 triệu đồng để ngoài sổ sách.

Với hàng loạt sai phạm, TAND tỉnh Bến Tre đã tuyên phạt Quân 7 năm tù, Sang 6 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”.

Sau khi tuyên án, các bị cáo được dẫn giải ra xe đặc chủng, đưa về trại giam 

Sau khi tuyên án, các bị cáo được dẫn giải ra xe đặc chủng, đưa về trại giam

create

NGUYỄN KHẢI / nongnghiep.vn