• youtube
  • facebook

Phá đường dây sản xuất, mua bán t.iền g.iả do “thánh liều“ Cà Mau cùng đồng bọn tổ chức

VKSND tỉnh Tiền Giang vừa ra cáo trạng truy tố 7 bị can trong đường dây sản xuất, mua bán, lưu hành t.iền g.iả liên tỉnh.

Các bị can gồm: Trần Duy Thanh (SN 1987, ngụ Cà Mau), Nguyễn Long Bình (SN 1994, ngụ An Giang), Sơn Hồng Võ (SN 1991, ngụ Sóc Trăng), Đinh Vũ Linh (SN 1993, ngụ Bến Tre), Đinh Văn Chiến (SN 1972, cha Vũ Linh), Phan Bảo Duy (SN 1992, ngụ Cà Mau) và Phan Văn Thạnh (SN 1984, ngụ Kiên Giang).

Theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Tiền Giang, đầu năm 2017, công an tỉnh nhận nhiều thông tin có đối tượng mua bán t.iền g.iả. Tối 30-8-2017, trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự đã bă't q.uả tang Thanh và Bình đang giao cho cha con Chiến 30 triệu đồng ti.ền g.iả đổi lấy 10 triệu đồng tiền thật tại ngã ba Trung Lương.

Qua làm việc, Bình và Thanh khai xưởng sản xuất t.iền g.iả được đặt tại phòng trọ của Thanh ở phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, sau đó chuyển sang phòng trọ của Bình ở phường Bình Nhâm, thị xã Thuận An.

Tiến hành khám xét khẩn cấp 2 nơi, công an thu giữ nhiều máy móc, thiết bị in ấn và nhiều tiền giả có mệnh giá 100.000 đồng, 500.000 đồng với tổng số tiền là 93 triệu đồng. Ngoài ra, khi mở rộng điều tra, công an còn truy ra Sơn Hồng Võ giữ vai trò đắc lực trong dây chuyền sản xuất tiền g.iả này.

Ba đối tượng trong băng sản xuất, mua bán, lưu hành tiền giả

Ba đối tượng trong băng sản xuất, mua bán, lưu hành tiền giả

Khi bị b.ắt, Thanh và Bình khai nhận vào tháng 5/2017, cả hai thống nhất Thanh mua máy móc, thiết bị còn Bình phụ trách kỹ thuật. Sau khi chuẩn bị, cả hai về phòng trọ của Bình và bắt đầu sản xuất t.iền g.iả. Lúc đầu, cả hai in tiền mệnh giá 100.000 đồng nhưng thấy chưa giống tiền thật nên không tiêu thụ. Sau đó, Thanh, Bình rủ Võ tham gia sản xuất t.iền g.iả.

Cả ba chuyển máy móc về nhà trọ của Thanh để thực hiện. Thanh phân công Bình thiết kế t.iền g.iả; Võ thì định vị, dán đề can tạo hình tiền; Bình xịt sơn lên tờ t.iền g.iả được làm bằng polymer… Từ tháng 7 đến tháng 8/2017, nhóm này đã in được 240 triệu đồng t.iền g.iả mệnh giá 500.000 đồng.

Sau khi sản xuất t.iền g.iả, Thanh, Bình dùng các mạng xã hội rao bán với tỉ lệ 30 triệu đồng ti.ền g.iả lấy 10 triệu đồng tiền thật. Khi có khách hàng, Thanh giao cho Bình và Võ số điện thoại của khách để đi giao hàng.

Các đối tượng khai nhận đã bán được t.iền g.iả cho nhiều khách hàng nhưng không nhớ hết. Cụ thể, Thanh bán 15 triệu đồng t.iền g.iả cho một người tên Phan Linh tại vòng xoay An Lạc (TP HCM), lấy 5 triệu đồng. Thanh và Bình bán 30 triệu đồng ti.ền g.iả cho một người tại quận 12 (TP HCM) lấy 10 triệu đồng...Lần cuối cùng, Thanh và Bình chuẩn bị t.iền g.iả mang về Tiền Giang bán cho Linh và Chiến thì bị b.ắt.

Ngày 3/10/2017, khi Duy và Thạnh mang t.iền g.iả có mệnh giá 500.000 đồng mua được của Thanh, Bình, Võ đi tiêu thụ thì bị Công an tỉnh Bình Dương b.ắt giữ. 

create

Tin-ảnh: M.Sơn / nld.com.vn