• youtube
  • facebook

Cha vợ lọm khọm đến tòa tha thiết xin giảm án cho đứa con rể tội lỗi ở Sài Gòn

Xóa bỏ những thù hận, người cha vợ lọm khọm đến tòa tha thiết xin giảm án cho người con rể đã sát hại con gái mình, tạo cho anh ta cơ hội để sớm trở về làm lại cuộc đời.

Một buổi sáng giữa tháng 8, một ông lão 80 tuổi với thân hình gầy gò, mái tóc đã bạc trắng theo chân con gái dò tìm phiên xử phúc thẩm bị cáo Vũ Đình Trọng (44 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) về tội "Giết người".

Trọng là con rể của ông, cũng chính là người đã cướp đi mạng sống của con gái đầu mà ông hết mực yêu thương. Nhưng ông đến tòa hôm nay, không mang theo một chút oán hận nào mà để xin nhẹ hình phạt cho anh ta sớm có cơ hội làm lại cuộc đời.

Khi vợ không chấm dứt với người cũ

Căn phòng xử số 7 của TAND TP HCM chật chội. Trọng ngồi đó rất lặng lẽ và cô quạnh. Đôi mắt của anh ta ánh lên nỗi buồn về một quá khứ chẳng mấy ấm êm.

Bị cáo Vũ Đình Trọng.

Bị cáo Vũ Đình Trọng.

Từ những năm 1994, Trọng và chị Đ.T.K.N kết hôn với nhau rồi sinh được 2 người con. Hằng ngày, Trọng làm công nhân quét và cạo sơn cho các công trình xây dựng. Còn người vợ bán nước kiếm thêm thu nhập phụ chồng lo cho các con.

Cuộc sống cứ yên bình trôi qua cả chục năm như vậy, cho đến hồi tháng 5/2017, Trọng nghi ngờ chị N có tình cảm với một người đàn ông khác. Muốn níu giữ hạnh phúc gia đình, Trọng nhiều lần khuyên vợ chấm dứt mối quan hệ này, tập trung lo cho các con.

Tuy nhiên, người vợ không chấp nhận, cho rằng người đàn ông đó là người yêu cũ, cả hai hiện chỉ là quan hệ bạn bè.

Vũ Đình Trọng cúi đầu nhận tội.

Vũ Đình Trọng cúi đầu nhận tội.

Tối 26/6/2017, Trọng lại một lần nữa tâm sự, khuyên vợ chấm dứt qua lại với người yêu cũ để bản thân an tâm làm ăn, lo cho gia đình. Khi chị N lẳng lặng đi ngủ, Trọng nảy sinh ý định sát hại vợ rồi tự sát. Trong cơn quẫn trí, anh ta thẫn thờ xuống bếp cầm chiếc chày đâm tiêu tiến về phía vợ rồi gây án.

Thấy chị N nằm bất động, hung thủ lau dọn hiện trường, mang chiếc xe máy của vợ cầm được 22 triệu đồng rồi bỏ đi thang lang. Khi biết vợ đã tử vong, Trọng mua một chai thuốc tẩy để uống tự tử nhưng được người dân phát hiện kịp thời, đưa đi cấp cứu.

Hồi tháng 1, Trọng bị TAND TP HCM tuyên phạt 20 năm tù về tội "Giết người". Nhận bản án này, Trọng ngồi lặng lẽ, ôm ngực để nén những cơn ho lao vật vã. Thời gian dài làm thợ cạo sơn, phổi của của Trọng yếu dần cho đến nay.

"Ho lao hơn năm trời, uống thuốc mà chưa thấy khỏi. Chắc cũng chẳng còn được bao lâu nữa" - Đó là lời Trọng chua chát nói trong phiên xử sơ thẩm. Hôm ấy, ông Truyền (cha bị hại) đã tiến lại gần, khuyên anh ta cố gắng sống để trở về với các con. Ông còn làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho con rể.

Thế rồi Trọng đỡ bệnh như một điều thần kỳ. Tại phiên phúc thẩm, nam bị cáo trông khỏe khoắn hơn, không còn phải chịu đựng những cơn ho lao dai dẳng hành hạ.

Những ân tình của người cha vợ

Đến tòa hôm đó, vỏn vẹn vài ba người nhà của bị cáo và bị hại ở hàng ghế dự khán. Nói về anh rể, em gái của bị hại buồn bã nói: "Anh Trọng là người thương vợ con và rất kính trọng gia đình bên vợ. Nếu chị tôi không có lỗi, chắc mọi chuyện đã không xảy ra. Chúng tôi mong anh Trọng được giảm án để sớm ra tù".

Trong phần thủ tục phiên tòa, chủ tọa hỏi lý do xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, ông Truyền cố gắng lắng tai nhưng vẫn không thể nghe rõ câu hỏi. Sau khi được cô con gái nhắc mấy lần, ông Truyền khó nhọc đứng lên, run run nói:

"Dù sao Trọng cũng là người tốt. Con gái tôi cũng có lỗi một phần nên con rể mới tức giận rồi làm bậy. Tôi mong tòa giảm nhẹ hình phạt để nó sớm về lo cho các cháu của tôi".

Nghe cha vợ nói, nước mắt của Trọng chảy dài trên gò má. Anh ta đưa 2 tay ôm lấy mặt mà nức nở. Chủ tọa yêu cầu bị cáo Trọng giữ bình tĩnh, nhẹ nhàng chất vấn: "Cái chết của chị N có phải là do bị cáo gây ra không? Bị cáo suy nghĩ như thế nào khi cha vợ làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo".

Nắm chặt hai bàn tay đỏ ửng, Trọng cúi đầu thừa nhận: ""Do bị cáo lo sợ cô ấy ngoại tình với người yêu cũ! Bị cáo đã nhiều lần khuyên răn, cũng như nhờ gia đình bên vợ khuyên N chấm dứt tình trạng đó.

Nhưng cô ấy vẫn không nghe và nói dối giữa họ chỉ có quan hệ bạn bè. Bị cáo không kiềm chế được bản thân. Bị cáo rất hối hận về hành vi sai trái đã gây ra".

Dứt lời, anh ta quay người về phía cha vợ, kính cẩn tạ tội: "Con xin lỗi cha! Con biết lỗi của con rất lớn! Mong cha tha lỗi bởi thật sự con không muốn N chết. Con rất yêu thương cô ấy!".

Nhờ cha bị hại xin giảm nhẹ, Trọng được giảm nhẹ 2 năm tù.

Nhờ cha bị hại xin giảm nhẹ, Trọng được giảm nhẹ 2 năm tù.

Phát biểu quan điểm tại tòa, đại diện VKS cho rằng không có căn cứ giảm án cho Trọng, đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm. Như ý thức được tội lỗi của mình, Trọng ngồi thẫn thờ. Ngược lại, ông Truyền lại một lần nữa đứng lên mà nghẹn ngào: "Mong tòa chấp nhận giảm án để trọng về nuôi dưỡng con cái, nếu không có cha mẹ dạy dỗ, chúng nó sẽ hỏng mất...".

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng bị cáo Trọng thành khẩn khai báo, có 2 con nhỏ cần nuôi dưỡng, gia đình bị hại xin giảm án... nên xem xét giảm từ 20 năm tù xuống còn 18 năm đối với bị cáo này.

Trước khi phiên xử kết thúc, ông Truyền xin phép được lại gần khuyên con rể cải tạo tốt để sớm sum họp cùng gia đình. Trọng cũng nắm tay cảm ơn, dặn dò cha vợ giữ sức khỏe.

Tiếng xe tù vang lên từng hồi, Trọng lại trở về nhà giam nhưng trong lòng có lẽ đã nhóm lên những tia ấm áp. Đó có thể là động lực để anh ta cố gắng để làm lại cuộc đời một lần nữa.

create

BẢO MINH / TRÍ THỨC TRẺ