• youtube
  • facebook

Ngắm ban công chỉ vỏn vẹn 2,2m² nhưng có tới hơn 20 chậu hồng thơm ngát ở Sài Gòn

Chỉ 2,2m² thôi cũng đủ để chị Trinh mang hương thơm và sắc màu rực rỡ thổi hồn cho ban công nhà mình với đủ các loại hồng.

Chỉ cần đứng từ dưới sân của khu chung cư nhìn lên, mọi người sẽ nhanh chóng nhận ra căn hộ xinh xắn của chị Trinh bởi ban công rợp sắc màu của đủ loại hồng khác nhau.

Ban công nhỏ nhưng được chủ nhân sắp xếp khéo léo giúp những chậu hồng có thêm đất vươn ra bên ngoài, đẹp rực rỡ như khu vườn mini giữa lòng thành phố.

Chị Trinh bên tình yêu hoa hồng.

Chị Trinh bên tình yêu hoa hồng.

Treo những chậu hồng mới trồng.

Treo những chậu hồng mới trồng.

Phía dưới được chị sắp xếp khéo léo để đặt chậu ở ngoài lan can.

Phía dưới được chị sắp xếp khéo léo để đặt chậu ở ngoài lan can.

Ban công nhỏ đẹp lãng mạn dưới trăng.

Ban công nhỏ đẹp lãng mạn dưới trăng.

Ban công hoa hồng rực rỡ trong nắng vàng.

Ban công hoa hồng rực rỡ trong nắng vàng.

Chị Trinh hiện đang làm quản lý của một công ty nước ngoài. Trước đây, chị vốn nghĩ mình là dân kỹ thuật khô khan, không có duyên với hoa, càng không giỏi trồng hoa. Một lần được ngắm hoa hồng do chính bạn của mình chăm sóc, chị bạn cũng là dân kỹ thuật học Bách khoa như chị.

Điều đó khiến chị nhanh chóng “thay đổi quan điểm”, thay đổi cách nhìn nhận vì thực tế, chị yêu hoa ngay từ lần đầu ngắm nhìn ấy, mê mẩn và thôi thúc chị trông hoa hồng trên ban công nhà mình.

Hoa hồng cũng thường được chị hái vào để cắm trang trí nhà.

Hoa hồng cũng thường được chị hái vào để cắm trang trí nhà.

Thời gian đầu, chị Trinh không gặp nhiều khó khăn khi trồng hồng vì đã chuẩn bị khá kỹ về cách chăm sóc và đặc tính của hoa hồng. Chị trồng ngay ban công của căn hộ nên mong muốn cả gia đình được ngắm nhìn, tận hưởng vẻ đẹp đắm say của những loài hồng mà chị chọn mua về.

Ban công cũng là nơi có nắng, chị Trinh luôn chú trọng đến chế độ chăm sóc hoa hợp lý, bón phân organic để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả nhà.

Chị chia sẻ " Do toàn bộ hồng của chị là cây trồng trong chậu nên đất trồng dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất. Bạn cần lựa chọn những chậu lớn để chứa được lượng đất nhiều nhất có thể phù hợp với loại cây và mức độ phát triển của cây mà bạn mong muốn. Hơn thế lượng đất càng nhiều, công chăm sóc của bạn sẽ càng nhàn hơn rất nhiều".

Sau đó, điều quan trọng thứ 2 là đảm bảo hệ thống thoát nước cho chậu cây bằng cách tạo nhiều lỗ thoát nước dưới đáy chậu, kê lót mảnh sành có độ cong lớn úp trên mặt lỗ thoát. Lựa chọn đất có kích cỡ lớn cho xuống phía dưới, hạt đất cỡ nhỏ rải lên trên.

Những bó hồng rực rỡ.

Những bó hồng rực rỡ.

Thu hoạch hoa ở ban công.

Ngoài ra chị còn chia sẻ cách tưới nước cho hoa hồng trồng chậu cũng khá cầu kỳ.

Ngoài ra chị còn chia sẻ cách tưới nước cho hoa hồng trồng chậu cũng khá cầu kỳ.

"Chúng ta nên tưới nước cho cây hoa hồng bằng vòi phun nhẹ tưới đều vào buổi sáng, nếu vào các ngày nắng gắt nên tưới thêm cho cây không bị héo, lưu ý tưới lúc chiều mát nhưng không quá trễ để nước không còn ướt lá và nụ hoa qua đêm dễ tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển.

Hoa hồng trồng chậu lượng đất ít nên khả năng giữ nước cũng bị hạn chế rất nhiều, chúng cần phải được cung cấp nước thường xuyên. Nên nếu cây trồng chậu nên tưới 2 ngày 1 lần tùy theo điều kiện khí hậu từng ngày từng vùng khác nhau có những liều lượng khác nhau".

Với khoảng ban công nhỏ nhắn, chị Trinh khéo léo bố trí được hơn 20 chậu hoa hồng các loài, chủ yếu là hồng ngoại. Vẫn còn đam mê nhiệt thành với hồng, chị Trinh “chiếm dụng” thêm ban công nhà bố mẹ ở Đồng Nai để được trồng thêm và được ngắm hồng khi về thăm nhà.

Chị Trinh thường phân bổ thời gian hợp lý, sắp xếp khéo léo để có thể chăm sóc, tận hưởng, ngắm nhìn vẻ đẹp tinh khôi, trong ngần của hoa hồng. Chăm hoa hồng, sống cùng hoa hồng cũng khiến chị cảm thấy cuộc sống có thêm nhiều điều ý nghĩa, vui vẻ và tĩnh tại hơn.

create

MỘC HƯƠNG/ ẢNH NVCC / HELINO