• youtube
  • facebook

Khám phá một nét văn hóa Sài Gòn qua những chuyển động quanh bến Vân Đồn

Sông Sài Gòn, một tuyệt tác của thiên nhiên ngay giữa lòng đô thị, qua bao năm tháng thăng trầm vẫn luôn bình thản chứng kiến những câu chuyện về cuộc sống của người dân hai bên bờ. Mỗi thời khắc trong ngày, những chuyển động trên và quanh dòng sông này đều mang đến cho tôi nhiều xúc cảm khó quên.

Bình minh trên sông Sài Gòn
Bình minh trên sông Sài Gòn

Nếu Sài Gòn là cơ thể, thì sông Sài Gòn chắc chắn phải là mạch máu, chảy theo các con kênh rạch đi muôn hướng, nuôi dưỡng đời sống và tinh thần của người dân cư ngụ trên miền đất phồn hoa này.

Không có con sông trung tâm này, Sài Gòn dường như sẽ chẳng còn là “Sài Gòn” nữa. May mắn chọn được một chốn an cư ngay nơi giao thoa giữa các quận trung tâm là bến Vân Đồn, sáng trưa chiều tối tôi đều có cơ hội quan sát, lắng nghe và cảm nhận một Sài Gòn sầm uất, nguy nga, rất đẹp và cũng rất “đời”.

Sáng. Nơi nào có sông ngòi, nơi đó sẽ có những cảnh quan văn hóa đặc trưng “trên bến dưới thuyền”: phố chợ, bến chợ, làng ven sông... Sáng sáng, người dân quanh bến sông dễ dàng bắt được những âm thanh náo nhiệt từ các con chợ lớn nhỏ, những chiếc xe chở hải sản hấp dẫn, những sạp trái cây cao vút, mùi hương thức ăn chiên xào thơm phức. “Hương chợ” dân dã thân thương men theo sông Sài Gòn tiễn chân tôi qua từng nẻo đường, khiến tôi cảm thấy tích cực hơn cho ngày mới. Chợt nghĩ nếu lúc nào đó không còn được đi trên những con đường ồn ào ven sông Sài Gòn nữa, một ngày của tôi sẽ trở nên thiếu thốn biết bao.

Sài Gòn đẹp thơ mộng khi hoàng hôn dần buông phía chân trời
Sài Gòn đẹp thơ mộng khi hoàng hôn dần buông phía chân trời 

Chiều. Thời khắc khi hoàng hôn chạm bóng lên mảnh đất Sài Gòn, những dải đèn đường chạy dài ven sông lập tức được thắp sáng, hòa với ánh đèn đa màu từ các tòa nhà cao tầng xung quanh, hứa hẹn về một đêm đô thị nhiều niềm vui. Sau một ngày mệt nhoài, chưa kịp chạnh lòng hay ngơi nghỉ, những ngọn đèn lấp lánh như đánh thức và mời gọi tôi hòa mình vào những hoạt động về đêm của Sài Gòn.

Tối. Văn hóa ẩm thực của Sài Gòn được đánh giá phong phú và đa dạng, hội tụ nhiều món ăn khác nhau từ cổ đến kim, từ Đông sang Tây. Thỉnh thoảng khi đón tiếp vài người bạn phương xa, tôi thường dẫn họ đến khu vực Cầu Mống. Bên cạnh hàng quán ngút ngàn, thì những tiếng rao đêm, màn biểu diễn ảo thuật hoặc văn nghệ trước các quán ăn hè phố cũng mang lại một nét rất “Sài Gòn” mà tôi muốn khách quý của mình nhớ mãi.

 Sài Gòn khoác lên mình một chiếc áo đẹp lộng lẫy khi màn đêm buông xuống
 Sài Gòn khoác lên mình một chiếc áo đẹp lộng lẫy khi màn đêm buông xuống

Đêm. Trong tâm trí của tôi, Sài Gòn dường như chưa bao giờ ngủ. Tuy không còn tấp nập như ban sớm, Sài Gòn vẫn chất chứa trong lòng những sức sống cuộn chảy giữa đêm. Tựa vào ô cửa sổ của tòa nhà cao tầng, tôi bình yên ngắm nhìn những chiếc thuyền lặng lẽ lướt trên sông, vẳng nghe tiếng cười đùa say mèm của những người trẻ, dõi mắt theo những chuyến xe vội vã trên đoạn đường cho kịp về nhà…

Đặc biệt vào thời điểm từ đêm chuyển về sáng, mặt nước sông hắt lên thứ ánh sáng đỏ ảo diệu của buổi bình minh ngày mới, khiến bất kì ai chiêm ngưỡng cũng tưởng mình đang ở nơi chốn nghỉ dưỡng nào đó thật xa xôi.

 Sài Gòn dường như không bao giờ ngủ
 Sài Gòn dường như không bao giờ ngủ

Vì vậy nếu được hỏi, tôi không ngại cho lời khuyên về một căn hộ ven sông với nhiều thuận lợi về mặt giao thương, tầm nhìn và văn hóa. Đặc biệt những năm gần đây, bến Vân Đồn đang nổi lên như một “hiện tượng”, một điểm nóng được các nhà đầu tư bất động sản để mắt đến.