• youtube
  • facebook

Điểm danh 8 công trình kiến trúc đầu tiên của Sài Gòn

Hơn 300 năm về trước, tại Sài Gòn Gia Định xưa, những công trình đầu tiên đã ra đời và cho đến bây giờ vẫn còn giữ lại những nét cổ xưa.

Có thể bạn chưa biết, những địa điểm mà giới trẻ Sài Gòn vẫn hay lui đến, vẫn hay rủ nhau la cà, vui chơi và check-in chính là những công trình đầu tiên của Sài Gòn Gia Định ngày xưa.

Tuy chúng đã được tu bổ theo thời gian nhưng vẫn không hề mất đi nét cổ xưa cũng như những đường nét kiến trúc không bị biến đổi.

1. Khách sạn Continental

Continental là khách sạn có bề dày lịch sử lâu đời và nổi tiếng bậc nhất thành phố từ xưa đến nay. Vị trí của khách sạn được đánh giá rất cao khi nằm trên đường Đồng Khởi – kéo dài từ bờ sông Sài Gòn đến Nhà thờ Đức Bà. Đây cũng là con đường sầm uất từ thế kỉ trước, có rất đông người Pháp cư ngụ.

Tọa lạc nằm ngay trung tâm thành phố.
Tọa lạc nằm ngay trung tâm thành phố.

Kiến trúc, nội thất cũng như cách bài trí của Continental đều theo tiêu chuẩn của một khách sạn hạng sang tại Paris. Đây là nơi dừng chân của các viên chức, sĩ quan cao cấp của Pháp đến công tác và là chỗ tụ hội của du khách thập phương.

Ngày nay, Hotel Continental Saigon vẫn giữ được nét cổ điển, song hành với những tòa nhà từ thời xưa ở miền đất Gia Định, được công nhận với tiêu chuẩn quốc tế và góp phần phát triển ngành du lịch cho TP. HCM.

2. Nhà hát Thành phố

Nhà hát Thành phố được tiến hành khởi công năm 1898, hoàn thành năm 1900, mang đậm chất kiến trúc Tây Âu. Các phù điêu bên trong được họa sĩ tên tuổi người Pháp vẽ giống như mẫu của các nhà hát Pháp vào cuối thế kỷ XIX.

Nhà hát Thành phố là nơi biểu diễn sân khấu nghệ thuật và được sử dụng để tổ chức những sự kiện lớn.
Nhà hát Thành phố là nơi biểu diễn sân khấu nghệ thuật và được sử dụng để tổ chức những sự kiện lớn.

Vào năm 1998, nhân dịp kỷ niêm 300 thành lập Thành phố HCM, chính quyền đương thời phục hồi chức năng nhà hát thành phố và một số trang trí như tượng 2 nữ thần nghệ thuật, các dây hoa, hai cây đèn... trong đợt cải tạo và nâng cấp nhà hát.

Nằm ở một vị trí đắc địa tại Sài Gòn, đây được xem là nhà hát trung tâm, đa năng chuyên tổ chức biểu diễn sân khấu nghệ thuật, đồng thời cũng được sử dụng để tổ chức một số sự kiện lớn, là một trong những địa điểm cần tham quan của khách du lịch trong và ngoài nước.

3. Bệnh viện Chợ Quán

Năm 1862, Bệnh viện Chợ Quán được một số nhà hảo tâm quyên góp tiền để xây nên và quản lý. Bệnh viện nằm trên khu đất rộng gần 5 ha tại làng Chợ Quán nằm giữa Sài Gòn – Chợ Lớn, phía trước bệnh viện là sông Bến Nghé (nay gọi là kênh Tàu Hủ) chảy qua.

Bệnh viện Chợ Quán ngày nay.
Bệnh viện Chợ Quán ngày nay.

Theo quyết định số 3397/QĐ-UB ký ngày 19/8/2002 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và tiếp tục thực nhiệm vụ được giao cho đến ngày nay.

4. Bưu điện Thành phố

Bưu điện Thành phố là một điểm đến không còn gì xa lạ đối với người dân Sài Gòn. Nơi đây thu hút hàng trăm du khách du lịch đến tham quan mỗi ngày. Công trình nằm cạnh Nhà thờ Đức Bà và đến bây giờ người ta vẫn ngưỡng mộ về đường nét kiến trúc độc đáo của công trình này.

Bên trong tọa lạc.
Bên trong tọa lạc.

Năm 1886-1891, Bưu điện Sài Gòn được xây lại hiện đại, thay thế cho trụ sở và khu nhà ở cũ theo đề án của kiến trúc sư người Pháp là Villedieu cùng phụ tá Foulhoux. Từ ngày 1/7/1894 Sài Gòn bắt đầu sử dụng hệ thống điện thoại.

Chính diện của bưu điện khiến ai đến một lần cũng phải nhớ mãi.
Chính diện của bưu điện khiến ai đến một lần cũng phải nhớ mãi.

5. Nhà thờ Chợ Quán

Nhà thờ Chợ Quán (20 Trần Bình Trọng, quận 5) xây lần đầu vào năm 1700. Đây được xem là nhà thờ có lịch sử lâu đời nhất tại Sài Gòn.

Nhà thờ Chợ Quán là nơi tập trung nhiều giáo dân theo đạo Thiên Chúa Giáo.
Nhà thờ Chợ Quán là nơi tập trung nhiều giáo dân theo đạo Thiên Chúa Giáo.

Nhà thờ Chợ Quán được khởi công xây dựng năm 1887 và khánh thành vào mùng 4 Tết Bính Thân (năm 1896). Công trình mang kiến trúc Gothic, các cánh cửa đều theo cấu trúc mái vòm cong, những cột đá to với những hoa văn độc đáo, mái ngói đỏ đã thấm màu rêu phong cổ kính.

Tháp chuông nhà thờ gồm có 3 tầng: tầng kéo chuông, tầng để chuông và tầng mái trên cùng với tổng cộng năm quả chuông. Trong dịp lễ đặc biệt thì mới kéo tất cả năm quả chuông cùng một lúc.

6. Đình Thông Tây Hội

Đình Thông Tây Hội trước năm 1944 có tên đình làng Hạnh Thông Tây, là một ngôi đình cổ ở Gò Vấp. Đình được xây dựng vào khoảng năm 1679, ngày nay được biết tới như là ngôi đình cổ nhất của vùng đất Gia Định xưa và của cả miền đất phương Nam còn tồn tại.

Đây là ngôi đình có cấu trúc thuộc dạng đình cổ ở miền Nam thế kỷ 19.
Đây là ngôi đình có cấu trúc thuộc dạng đình cổ ở miền Nam thế kỷ 19.

Mặt bằng kiến trúc của đình tạo thành hai trục song song với nhau: một trục dài (trục chính) gồm võ ca, chánh điện; một trục ngắn (trục phụ): nhà hội sở. Kiểu mặt bằng kiến trúc này rất phổ biến đối với công trình kiến trúc tôn giáo ở miền Nam thế kỷ thứ 18-19.

Lối vào chính diện của đình.
Lối vào chính diện của đình.

Đình Thông Tây Hội nằm trên đường Thống Nhất thuộc phường 11, quận Gò Vấp. Đường này ngày xưa là đường làng không tên, là trục chính nối hai làng Hạnh Thông Tây và An Nhơn Xã.

Ngôi đình hiện nay đã được trùng tu nhưng vẫn giữ được gần như toàn bộ cấu trúc và vật liệu xây dựng từ thời xưa.

7. Chùa Huê Nghiêm

Chùa Huê Nghiêm tọa lạc ở đường Đặng Văn Bi (quận Thủ Đức), được xem là ngôi chùa cổ nhất ở TP. HCM. Ngày nay, chùa thường được gọi là Huê Nghiêm 1 để phân biệt với chùa Huê Nghiêm 2 ở quận 2.

Toàn bộ mặt tiền của ngôi chùa cổ kính.
Toàn bộ mặt tiền của ngôi chùa cổ kính.

Ngôi chùa được trùng tu nhiều lần, lớn nhất là vào cuối thế kỷ XIX do Thiền sư Đạt Lý – Huệ Lưu tổ chức.

Cổng chính của ngôi chùa rất dễ nhận ra khi đi qua con đường Đặng Văn Bi.
Cổng chính của ngôi chùa rất dễ nhận ra khi đi qua con đường Đặng Văn Bi.

Kiến trúc của nó được thay đổi ở những lần trùng tu năm 1960, 1969, 1990 và 2003 với mái ngói chồng diêm, các đầu đao cong vút. Bờ nóc mái trang trí những hoa sen cách điệu. Khuôn viên chùa khá rộng, có nhiều tháp cổ.

8. Cầu Mống

Cầu Mống là một trong những cây cầu cổ xưa nhất còn sót lại ở Sài Gòn, cầu bắc qua kênh Tàu Hủ – Bến Nghé, nối quận 1 và quận 4 (đất Khánh Hội xưa).

Cầu Mống ngày nay nối giữa quận 1 và quận 4.
Cầu Mống ngày nay nối giữa quận 1 và quận 4.

Trong quá trình thi công Đại lộ Đông – Tây và Đường hầm sông Sài Gòn, cầu bị tháo dỡ hoàn toàn. Sau khi hoàn thành, công trình được lắp ghép lại theo nguyên bản và gia cố thêm phần trụ móng kèm trang bị chiếu sáng mỹ thuật.

Các bạn trẻ thường xuyên đến đây để vui chơi và chụp hình.
Các bạn trẻ thường xuyên đến đây để vui chơi và chụp hình.

Ngày nay, cây cầu hơn 100 tuổi là nơi dành cho mọi người đi bộ, ngắm cảnh, đến chụp ảnh cưới và cũng là nơi diễn ra nhiều hoạt động ngoài trời của giới trẻ.

(*Ảnh: Nhóm PV)