• youtube
  • facebook

Cựu chiến binh Lê Hữu Chánh - người con cần cù của đất Cà Mau gương mẫu học Bác

Việc học tập Bác ở xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, Hội Cựu chiến binh có nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả đưa việc học Bác của Đảng bộ xã Lâm Hải không ngừng đổi mới, sáng tạo và hiệu quả. Trong đó, vai trò của ông Lê Hữu Chánh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã là một điển hình.

Ông Bảy Chánh, cái tên quen thuộc với người dân ở xã Lâm Hải, không chỉ ông là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, mà còn là người luôn gương mẫu trong các phong trào hoạt động tại địa phương, cũng như xây dựng mô hình sản xuất tổng hợp của gia đình.

Dù đã ngoài 60 tuổi, nhưng với diện tích rừng - tôm kết hợp hơn 7,4 ha, những năm qua ông Chánh đã cải tạo, áp dụng mô hình mới vào sản xuất được nhiều hội viên, người dân áp dụng làm theo hiệu quả và tăng thu nhập kinh tế gia đình. Diện tích rừng chiếm 60%, còn lại 40% diện tích mặt nước, ông áp dụng nuôi tôm sinh thái, đồng thời phân từng khu để nuôi sò, vọp, hàu và mới đây áp dụng mô hình nuôi tôm tích lồng, tương lai đầy hứa hẹn.

Ống nước được ông Chánh cặm dưới vuông tôm để hàu đeo bám, sau 6-8 tháng thì thu hoạch hàu. 

Ống nước được ông Chánh cặm dưới vuông tôm để hàu đeo bám, sau 6-8 tháng thì thu hoạch hàu.

Ông Bảy Chánh chia sẻ: “Ở đây vùng đất bãi bồi, rừng - tôm kết hợp, chuyên tôm không người dân khó giàu. Mấy năm nay kết hợp nuôi tôm, cua, sò, vọp, hàu mỗi thứ một ít mà thu nhập mỗi năm thu được từ 150-200 triệu đồng. Nếu đầu tư khoảng 700-1.000 kg vọp giống thì lợi nhuận cũng hơn chục triệu đồng, rồi sò mỗi năm 30-40 triệu đồng... mỗi thứ một ít. Làm hiệu quả, tôi hướng anh em cựu chiến binh cùng làm, thấy hiệu quả giờ đa số người dân trong xã đều nuôi đan xen sò, vọp và các loài khác dưới tán rừng, nhiều ấp còn thành lập cả tổ sản xuất”.

Xã có 11 chi hội cựu chiến binh, với trên 170 hội viên, các chi hội và hội viên đều đăng ký mô hình học Bác qua từng công trình, phần việc như: Treo ảnh Bác Hồ, xây dựng hàng rào xanh, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo môi trường, hay mô hình quỹ hùn vốn phát triển kinh tế, đã đóng góp trên 400 triệu đồng giúp hội viên khó khăn, hội viên nghèo làm kinh tế... cùng nhiều mô hình khác mang ý nghĩa thiết thực trong việc học tập Bác. Ông Bảy Chánh cho biết, đến nay có trên 50% hội viên khá giàu, chỉ còn 7 hội viên nghèo đang được các hội viên khác tập trung giúp đỡ, cho mượn vốn phát triển kinh tế bằng cách đa dạng cây, con để tăng thu nhập cho hội viên. Cách làm này đã qua giúp nhiều hội viên thoát nghèo, cũng là một trong những mô hình học Bác được Đảng uỷ xã đánh giá cao.

Ông Trần Như Thuỷ, Phó bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Lâm Hải, cho biết: "Ông Bảy Chánh là tấm gương sáng trong học Bác, minh chứng là đã nhận nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh, huyện về học Bác cũng như trong sản xuất. Các mô hình nổi bật của cựu chiến binh như đăng ký thờ di ảnh Bác, xây dựng mô hình phát triển kinh tế gia đình, giúp đỡ hội viên thoát nghèo, hùn vốn xoay vòng... được triển khai bài bản và hiệu quả. Trong khối vận của xã lấy mô hình học Bác của cựu chiến binh làm điển hình và nhân rộng”./.

create

Thiên Kim / baocamau.com.vn