• youtube
  • facebook

Vụ 400 sinh viên trường nghề bị đuổi: Chủ tịch tỉnh Phú Thọ lên tiếng

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - Bùi Minh Châu đã lên tiếng chính thức sau bài viết: ' Hơn 400 sinh viên bị đuổi trong 3 tháng, bi kịch nào đang diễn ra ở Cao đẳng nghề Phú Thọ? ' đăng tải trên Báo Lao Động. 

Sáng 13/11, bài viết phản ánh về một số dấu hiệu bất ổn đang diễn ra tại ngôi trường nghề giàu truyền thống này.

Theo đó, chỉ trong vòng 3 tháng, hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Phú Thọ Trần Minh Tuấn đã dồn dập ký quyết định buộc thôi học và xóa tên đối với hơn 400 sinh viên. 

Bà Phạm Thị Lan Hương - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công tác học sinh, sinh viên - giải thích với PV Báo Lao Động rằng, căn nguyên của sự việc hòng che đậy hành vi khai khống lượng sinh viên để "ăn" ngân sách.

Hàng loạt đơn thư tố cáo những sai phạm tại Cao đẳng nghề Phú Thọ.

Hàng loạt đơn thư tố cáo những sai phạm tại Cao đẳng nghề Phú Thọ.

Bà Hương cho hay, theo quy định của Nhà nước, học sinh tốt nghiệp THCS nếu học tiếp lên chương trình trung cấp nghề sẽ được miễn học phí. Bên cạnh đó là tiền hỗ trợ đào tạo theo nghị quyết của hội đồng nhân dân tỉnh. Với một sinh viên học nghề, số tiền hỗ trợ có thể lên đến gần 10 triệu đồng/năm.

"Hằng năm, nhà trường khai khống về Sở Tài chính tỉnh Phú Thọ số lượng hàng trăm em sinh viên đã bị đuổi học từ những năm trước nhưng không xóa tên, để nhận số tiền trợ cấp chính sách cho các em này lên đến gần 10 triệu đồng/sinh viên", vị phó phòng công tác học sinh - sinh viên khẳng định. 

Ông Nguyễn Hữu Thanh, giảng viên Khoa Điện - Điện tử Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ, thậm chí còn chỉ đích danh: "Từ tháng 9.2016, ông Trần Minh Tuấn - hiệu trưởng mới về tiếp quản Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ - số sinh viên bị khai khống lên đến hàng trăm sinh viên. Số tiền "rút ruột" ngân sách lên đến hàng tỉ đồng".

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Minh Châu - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết đã nắm được vấn đề mà Báo Lao Động nêu và Ủy ban tỉnh đang tiến hành thanh, kiểm tra theo đúng quy định.

"Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ rất phức tạp, chúng tôi mới cho thôi chức một hiệu trưởng cũ từ tháng 9.2016. Ông Trần Minh Tuấn là hiệu trưởng mới về thì xảy ra những vụ việc lùm xùm tố cáo trên", Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho hay.

Ông Bùi Minh Châu cũng cho biết hiện chưa biết rõ khi nào sẽ có kết luận thanh, kiểm tra các sai phạm tại trường Cao đẳng nghề Phú Thọ.

"Khi có kết quả thanh, kiểm tra các vấn đề tại trường này chúng tôi sẽ thông tin đến Báo Lao Động", ông Châu khẳng định.

Link: https://laodong.vn/xa-hoi/vu-400-sinh-vien-truong-nghe-bi-duoi-chu-tich-tinh-phu-tho-len-tieng-641170.ldo

create

LONG NGUYỄN - TRẦN TUẤN / laodong.vn