• youtube
  • facebook

UBND huyện Thới Bình (Cà Mau) lên tiếng về thông tin cắt hợp đồng hơn 1.400 giáo viên

Những ngày qua, một số cơ quan thông tin đại chúng có thông tin tỉnh Cà Mau cắt hợp đồng hơn 1.400 giáo viên (GV). Trước thông tin này, UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) vừa có báo cáo cho rằng, những phản ánh trên là “chưa chính xác”.

Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau có thông báo số 475 về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải, yêu cầu các huyện, thành phố chỉ đạo phòng GD&ĐT tiến hành rà soát, sắp xếp trường, lớp, giáo viên.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng chỉ đạo thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động đối với những GV dôi dư so với biên chế được giao do từng trường, từng địa phương tự ý hợp đồng mà chưa được sự đồng ý của UBND tỉnh.

Sau khi rà soát, sắp xếp, sở GD&ĐT đã thẩm định toàn huyện Thới Bình biên chế hiện có ở cấp mầm non thiếu 110 vị trí, tiểu học thừa 10 vị trí, THCS thừa 29 vị trí.

Ngày 17/9/2018, UBND tỉnh Cà Mau ban hành công văn số 7258 về việc phê duyệt kết quả rà soát, sắp xếp trường, lớp, giáo viên. Trong đó, huyện Thới Bình được tỉnh thống nhất tiếp tục hợp đồng với 71 GV, nhân viên cấp mầm non; đồng thời bổ sung cho hợp đồng thêm 33 vị trí ở cấp học này.

Một lớp học trên địa bàn huyện U Minh (tỉnh Cà Mau).

Một lớp học trên địa bàn huyện U Minh (tỉnh Cà Mau).

Đối với cấp tiểu học, yêu cầu các huyện tiếp tục rà soát, báo cáo nhu cầu hợp đồng thêm các vị trí như GV Tiếng Anh, Tin học; cấp THCS thì tỉnh chủ trương không hợp đồng đối với cấp học này do thừa nhiều.

Tuy nhiên, trong thực tế cấp tiểu học và THCS còn thiếu cục bộ một số vị trí nên đã báo cáo với sở GD&ĐT tham mưu UBND tỉnh hợp đồng thêm 53 vị trí gồm: 14 GV Tiếng Anh, 9 GV Tin học, 3 GV Mỹ thuật và 27 nhân viên Kế toán.

Đến ngày 12/10/2018, UBND huyện Thới Bình ban hành công văn số 2405 về việc hợp đồng lao động GV, nhân viên sự nghiệp giáo dục trực thuộc phòng GD&ĐT. Trong đó, thống nhất tiếp tục hợp đồng 125 GV, nhân viên (bao gồm các vị trí ở cấp mầm non, hợp đồng là vợ hoặc chồng, lao động chính có hoàn cảnh khó khăn, những trường hợp đang thai sản hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi).

Do đó, việc thực hiện chấm dứt hợp đồng đối với 143 trường hợp còn lại được địa phương thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh, sở GD&ĐT.

UBND huyện Thới Bình cho rằng, việc chấm dứt hợp đồng giáo viên Mỹ thuật là do biên chế hiện có cấp tiểu học còn thừa so với định mức. Hiện tại, nhà trường phân công giáo viên môn chung sang dạy môn Mỹ thuật chỉ là giải pháp tạm thời để chờ ý kiến của tỉnh cho phép hợp đồng ở vị trí này.

Về việc phát ngôn báo chí, UBND huyện đã chỉ đạo phòng GD&ĐT xem xét kiểm điểm Hiệu trưởng trường tiểu học Hồ Thị Kỷ B khi chưa xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền.

Vào những ngày đầu năm học 2018 - 2019, UBND tỉnh Cà Mau đã có chủ trương hợp đồng hơn 1.000 GV đối với cấp học mầm non và THPT. Chủ trương này thực hiện theo thông báo kết luận của Thường trực UBND tỉnh này.

Theo đó, Thường trực UBND tỉnh thống nhất cho tiếp tục hợp đồng với 330 GV mầm non và hợp đồng thêm không quá 200 GV cùng hơn 140 vị trí khác, gồm: 35 kế toán, văn thư, thủ quỹ; 100 người làm công tác nấu ăn và 11 bảo vệ.

Đối với khối THPT, cho hợp đồng tiếp với 258 vị trí đã hợp đồng trước, đồng thời hợp đồng (ngắn hạn) thêm 118 GV.

Riêng đối với bậc tiểu học và THCS, UBND tỉnh Cà Mau chưa có chủ trương. Thường trực UBND tỉnh này yêu cầu sở GD&ĐT và các địa phương tiếp tục có giải pháp sắp xếp biên chế dôi dư theo các văn bản chỉ đạo trước đó của tỉnh.

create

Việt Tâm / nguoiduatin.vn