• youtube
  • facebook

Nam sinh Sài Gòn nhận bằng khen học sinh giỏi trên xe lăn

Nhỏ thó, yếu ớt trên chiếc xe lăn khi lên bục tuyên dương học sinh giỏi TP HCM, song Hải nhận được rất nhiều tiếng vỗ tay của mọi người.

Ngày 19/7, tại lễ tuyên dương gần 500 học sinh giỏi năm học 2016-2017 của TP HCM, Trần Phan Thanh Hải (học sinh lớp 10 trường THPT Marie Curie) nhận được nhiều cảm tình, nhiều tiếng vỗ tay, khi cậu xuất hiện trên chiếc xe lăn.

16 tuổi, song Hải trông như học sinh cấp 1 do bị bại liệt từ bé. Nam sinh nhận được bằng khen ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học, với sản phẩm Robot hỗ trợ đa ngành nghề dành cho người bị bại liệt.

"Bị liệt đôi chân, đôi tay và lưng rất yếu nên em hiểu được cảm giác khó khăn của những bạn khuyết tật trong sinh hoạt, học hành. Sáng chế này coi như giúp ích cho em và chia sẻ khó khăn với nhiều bạn khác", Hải chia sẻ.

học sinh

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM Lê Hồng Sơn trao bằng khen cho Trần Phan Thanh Hải. Ảnh: Mạnh Tùng.

Vốn là học sinh giỏi môn Vật lý, Hải hay tìm tòi về máy móc, cơ khí, rất hứng thú khi bắt tay làm sản phẩm robot. Công đoạn khó khăn nhất là làm cho robot cử động được bằng cử chỉ mắt của người khuyết tật, thông qua thiết bị dạng "ống nhòm".

Ngoài ra, Hải còn nâng cấp robot để người khuyết tật có thể điều khiển thông qua điện thoại di động. Hỗ trợ Hải về công nghệ trong dự án này là cậu bạn cùng lớp Nguyễn Lâm Tường.

"Từ nhỏ, em đi đâu cũng phải có mẹ, dù việc nhỏ hay lớn. Em hy vọng, với con robot này em có thể tự chăm sóc được mình để mẹ đỡ vất vả", Hải nói và chia sẻ "ước mơ lớn nhất của em là trở thành kỹ sư".

Ngồi hàng ghế sau cùng hội trường, bà Phan Thị Huỳnh Mai (mẹ của Hải) mắt đỏ hoe khi cố kìm nén những giọt nước mắt vui sướng. Suốt mười mấy năm ròng bà vừa là mẹ, vừa là bạn đồng hành của Hải trong học hành, thi cử.

Cứ tới mùa thi khoa học - kỹ thuật Hải lại xin mẹ tham gia, và mỗi lần như vậy bà lại ra chợ Nhật Tảo tỷ mỉ lựa chọn những món đồ điện tử cho con. Hồi cấp 2, Hải đã làm thành công sản phẩm hệ thống cửa khóa trong, tự động mở bằng điện thoại.

"Hạnh phúc lớn nhất của tôi là được thấy con trưởng thành bởi nó sinh ra đã chịu nhiều thiệt thòi", bà nghẹn giọng.

học sinh giỏi

Gần 500 học sinh giỏi của TP HCM được tuyên dương sáng 19/7. Ảnh: Mạnh Tùng

UBND TPHCM trao bằng khen cho học sinh giỏi từ bậc tiểu học đến THPT trong nhiều lĩnh vực: văn hóa, khoa học kỹ thuật, nghiên cứu khoa học, Olympic tin học, giải máy tính cầm tay...

Trong đó, 6 học sinh đạt các giải quốc tế gồm Phan Minh Hoàng (lớp 12 Tin, trường Phổ thông Năng khiếu - Đại học Quốc gia TPHCM) đạt huy chương Bạc môn Olympic Tin học châu Á 2017.

Chử Hoàng Minh Đức và Phạm Thiên Tân (lớp 11CL1, THPT chuyên Lê Hồng Phong) đạt giải tư cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế.

Lê Duy Lãm (trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10), Võ Thiết Quang và Nguyễn Hữu Thiện (trường Tiểu học - THCS - THPT Mùa Xuân) cùng đạt huy chương đồng World Robot Olympiad.

create

Mạnh Tùng/ Vnexpress.net