Học trò trường Lê Hồng Phong mỗi sáng đều cúi chào bác bảo vệ

Nán lại nhìn con bước vào cổng trường, người mẹ vui mừng khi nhận thấy phần lớn học trò đều chủ động cúi đầu chào bác bảo vệ lớn tuổi mà không cần ai nhắc nhở.

Học sinh cúi đầu chào người bảo vệ lớn tuổi Một phụ huynh ghi lại hình ảnh các học sinh THPT Chuyên Lê Hồng Phong lần lượt cúi chào bác bảo vệ trước khi bước vào trường.

"Mỗi sáng đưa con tới trường, tôi thường dõi mắt theo đến khi bóng con bước vào sân trường mới quay xe ra về nên thường xuyên thấy hình ảnh học sinh Lê Hồng Phong trước khi bước vào cổng đều cúi đầu chào bác bảo vệ trật tự đứng ngay cửa.

Hầu như 10 đứa thì 9 đứa làm động tác lễ phép này. Động tác của các con tuy nhỏ nhưng thể hiện tính cách và lối giáo dục, có lẽ vì vậy mà chuyện bạo lực học đường chưa bao giờ xảy ra ở trường Lê Hồng Phong. Các con vừa học giỏi, vừa ngoan ngoãn lễ phép, thật đáng khen".

Lời tâm sự của chị Nguyễn Uyên (Thủ Đức, TP.HCM) trên trang cá nhân cùng những hình ảnh chị ghi lại đang nhận hàng loạt lời khen từ các bậc cha mẹ trên mạng xã hội.

Học sinh THPT Lê Hồng Phong cúi đầu chào người bảo vệ trước cổng trường. Ảnh: NVCC.

Học sinh THPT Lê Hồng Phong cúi đầu chào người bảo vệ trước cổng trường. Ảnh: NVCC.

Hình ảnh đẹp trước cổng ngôi trường danh tiếng

Theo đoạn video chị Uyên đăng tải, mỗi học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) trước khi bước vào trường đều chủ động chào bác bảo vệ. Có những em chỉ gật đầu thay lời chào, nhưng cũng có những học trò khoanh tay, cúi đầu lễ phép trước người lớn tuổi. Đáp lại, bác bảo vệ cũng cúi đầu chào lại từng em.

Chia sẻ với Zing.vn, người mẹ có 2 con đều học tại ngôi trường danh tiếng này cho biết chị đã dự định chụp lại hình ảnh này từ lâu, nhưng lần nào cũng sợ dừng xe lâu vướng lối đi của mọi người.

"Tôi phải cố gắng đi sớm mới có thời gian quay lại khoảnh khắc đẹp này để chia sẻ lên trang cá nhân", chị nói.

Dành nhiều lời khen cho ngôi trường các con đang theo học, chị Uyên kể thêm những lần chờ đón con, tình cờ nói chuyện với học sinh trường Lê Hồng Phong, các bạn đều nói năng lưu loát, lễ phép, thưa gửi đầy đủ.

"Gương mặt của bác bảo vệ cũng rất hạnh phúc khi được các bạn trẻ cúi đầu chào. Những bậc cha mẹ chứng kiến hành động nhỏ của con như vậy cũng thấy vui lây. Môi trường giáo dục tốt đã tạo ra học trò kỷ luật, hiểu lễ nghĩa, biết kính trọng người lớn tuổi", chị Uyên nhận định.

THPT Chuyên Lê Hồng Phong là ngôi trường danh tiếng tại TP.HCM. Ảnh: Hoàng Việt.

THPT Chuyên Lê Hồng Phong là ngôi trường danh tiếng tại TP.HCM. Ảnh: Hoàng Việt.

Kỷ luật bằng tình thương 

Có con theo học ở một trong những ngôi trường lâu đời nhất ở Sài Gòn, người mẹ cho biết chị không quá hà khắc, nhưng cũng không lơi lỏng trong việc dạy dỗ.

"Các con còn nhỏ, đi học đã bao áp lực đè lên đôi vai bé nhỏ, răn dạy từng đứa với tình yêu thương thì nhất định chúng sẽ trở nên ngoan ngoãn. Nước chảy đá còn mềm, nữa là những đứa bé vốn là những tờ giấy trắng cần người lớn tô vẽ những điều tốt đẹp", chị Uyên tâm sự.

Đồng ý kiến và bày tỏ sự ngưỡng mộ với hình ảnh học trò lễ phép ở cổng trường Lê Hồng Phong, anh Trần Quang Huy - một người cha có con đang học tiểu học - cho biết tại trường bé nhà anh đang theo học, buổi sáng hiệu trưởng thường đích thân đứng trước cổng chào từng học sinh, nếu thầy bận sẽ có một thầy, cô giáo làm thay.

Người cha cho hay mỗi ngày đưa con đến trường, trao con vào tay thầy cô, các bậc cha mẹ đều mong con sẽ học được một điều gì đó để trưởng thành. Đó đôi khi chỉ là việc biết tự sắp xếp góc học tập, chủ động đọc sách, đi thưa về chào, lễ phép với người lớn, biết xin lỗi, biết cảm ơn.

Anh thẳng thắn cho rằng giáo dục đạo đức con như uốn cây non, cần cẩn trọng, tỉ mỉ, vừa khéo léo, vừa nghiêm khắc để hình thành nên những nhân cách đẹp.

Giáo dục đạo đức cho học sinh cần bắt đầu từ những điều giản dị. Ảnh: Hải An.

Giáo dục đạo đức cho học sinh cần bắt đầu từ những điều giản dị. Ảnh: Hải An.

Thầy Cao Huy Thảo - nguyên hiệu trưởng trường quốc tế công lập Việt - Úc - chia sẻ hành vi của mỗi đứa trẻ thể hiện từ những điều rất bình thường, nhỏ nhặt, nhưng lại tác động đến cuộc đời sau này. Do vậy, giáo dục đạo đức cho học trò cần bắt đầu từ những điều giản dị.

"Gieo hành vi gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận'. Đối với việc rèn luyện học trò, hãy tránh lớn tiếng rao giảng những điều cao xa, lớn lao với lứa tuổi hoặc không phù hợp điều kiện sống của con trẻ. Những nhân cách đẹp sẽ tạo ra một thế hệ tốt. Một thế hệ tốt giúp tạo ra xã hội hoàn mỹ", người thầy có gần 30 năm công tác trong ngành giáo dục khẳng định.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được xây dựng từ năm 1927 với tên gọi Collège Petrus Ký (Trung học Petrus Trương Vĩnh Ký) là một trong 3 ngôi trường cấp 3 lâu đời nhất ở TP.HCM.

Ngôi trường này đã sản sinh nhiều nhân vật nổi tiếng như GS Nguyễn Văn Chì, GS Phạm Thiều, Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, GS - Viện sĩ - Anh hùng lao động Trần Đại Nghĩa, GS - Viện sĩ - Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước...

Không chỉ nổi tiếng bởi sở hữu nhiều học sinh có thành tích học tập tốt, những nhân tài giành được học bổng ở các trường danh tiếng thế giới, đây còn là nơi hội tụ nhiều nam sinh, nữ sinh năng động, tài năng. 

Ngân Giang / news.zing.vn

Từ khóa: hoc sinh cui dau chao bao ve hoc sinh le hong phong cui dau chao bao ve thpt le hong phong thpt le hong phong tphcm dao duc

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc