• youtube
  • facebook

Quang Hà: Khi xe ôm về đến cầu Sài Gòn thì pháo hoa giao thừa bắn, tôi rớt nước mắt vì tủi thân

“Năm đó tôi chưa có xe hơi mà chạy show bằng xe ôm. Khi xe ôm về đến cầu Sài Gòn thì pháo hoa giao thừa bắn lên, tôi rớt nước mắt vì tủi thân”, Quang Hà tâm sự.

Là 1 trong những ca sĩ đắt show, Quang Hà cho hay dịp cuối năm anh vô cùng bận rộn. Có thời điểm, anh không ở 1 tỉnh, thành phố nào quá 2 ngày, thời gian ngồi trên máy bay còn nhiều hơn ở dưới mặt đất.

Tuy chăm chỉ "cày" show là vậy nhưng hàng chục năm nay, nam ca sĩ luôn giữ thói quen không nhận diễn ở xa để kịp về nhà đón giao thừa:

"Từ khi bắt đầu làm nghề tới nay, cứ đến Tết là lịch diễn của tôi vô cùng bận. Thông thường, tôi sẽ đi diễn xuyên Tết, không nghỉ ngày nào cả. Mọi năm tôi sẽ nhận show ở Sài Gòn, sau đó sang ngày mùng 2, mùng 3 trở đi tôi sẽ nhận show ở miền Bắc để về Hà Nội.

Thông thường, tôi sẽ đi diễn xuyên Tết, không nghỉ ngày nào cả

Nhưng vào dịp Tết tôi sẽ không bao giờ nhận show ở xa mà sẽ chỉ nhận những tỉnh loanh quanh Sài Gòn như Vĩnh Long, Cần Thơ… để còn kịp về nhà đón giao thừa.

Chiều 30 Tết, tôi đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả những món đồ cúng như xôi, gà, lễ lạt… để khi hát xong tôi chạy về nhà và chỉ việc thay đồ rồi vào làm lễ cúng tất niên. Đối với tôi, điều này đã thành thói quen rồi nên tôi không muốn thay đổi".

Cũng vì thường xuyên chạy show "xuyên Tết" nên Quang Hà cũng có những kỷ niệm vô cùng đặc biệt trong "mùa bận rộn" này:

"Tôi còn nhớ năm đầu tiên vào Sài Gòn lập nghiệp, tối 30 Tết, anh Quang Cường (quản lý của Quang Hà -PV) làm 1 show khác, chỉ có 1 mình tôi chạy show.

Ai cũng hoan hỷ, hào hứng chỉ riêng rôi rơi nước mắt .

Năm đó tôi chưa có xe hơi mà chạy show bằng xe ôm. Khi xe ôm chở tôi từ Biên Hòa về đúng đến cầu Sài Gòn thì pháo hoa giao thừa bắt đầu bắn lên, không khí đặc biệt của đêm chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới rộn ràng khắp nơi. Tất cả mọi người đều dừng lại để xem pháo hoa, ai cũng hoan hỷ, hào hứng chỉ riêng rôi rơi nước mắt.

Thời khắc đó, tôi cảm thấy tủi thân, cô đơn vô cùng vì vào dịp Tết, vào cái khoảnh khắc mà mọi người sum vầy thì mình vẫn phải lang bạt trên đường.

Nhưng chỉ riêng năm đó là tôi buồn và tủi thân như vậy thôi, những năm sau này tôi cũng quen dần với chuyện xa nhà. Làm nghề này, nếu mình càng bận rộn nghĩa là mình càng thành công, càng được khán giả yêu thương. Thế nên mình phải chấp nhận hi sinh một chút sự riêng tư để phục vụ nghề nghiệp, đáp lại tình yêu thương của khán giả.

Những năm sau này tôi cũng quen dần với chuyện xa nhà .

Nhiều năm đi diễn "xuyên Tết" cũng có rất nhiều điều thú vị. Ví dụ như có năm tôi theo 1 đoàn đi biểu diễn ở 6 tỉnh miền Tây vào đúng dịp Tết. Cứ mỗi ngày đi qua 1 tỉnh khác nhau, được trải nghiệm văn hóa đón Tết ở các tỉnh khác nhau cũng là 1 trải nghiệm rất đặc biệt mà không phải ai cũng có được".

Rất coi trọng dịp đầu năm nên Quang Hà cũng đặc biệt chú trọng tới các nghi thức cúng lễ cũng như kiêng kỵ trong dịp đầu năm mới:

"Dịp đầu năm, tôi có rất nhiều điều kiêng kỵ. Ví dụ như trong đêm 30, khi vừa đi diễn về là kiểu gì tôi cũng phải thay 1 bộ quần áo mới với tâm niệm năm mới thì mọi điều sẽ đều mới mẻ.

Bản thân tôi cũng theo phong tục dân gian là đầu năm sẽ kiêng quét nhà, đổ rác, kiêng cắt móng tay móng chân, tránh những món ăn như mực, trứng vịt lộn…

Hi vọng năm 2020 sẽ thực sự là 1 năm đột phá đối với tôi .

Còn về lịch diễn, tôi cũng rất chú trọng trong việc chọn lựa. Đó sẽ là những địa điểm đã quen thuộc với tôi mà tôi biết chắc chắn là nơi đó, hôm đó sẽ rất đông khán giả. Show diễn "mở hàng" cho 1 năm mà, tôi phải chọn lựa kỹ để còn "khai mic" cho cả 1 năm chứ.

Hàng chục năm nay, cứ vào ngày mồng 1 là tôi sẽ hát ở một ngôi chùa khá nổi tiếng tại Sài Gòn để "xin lộc" chùa. Nhưng năm nay tôi bay ra Hà Nội từ trưa mồng 1 nên không giữ được "nếp" này nữa. Hi vọng với sự đổi mới này, năm 2020 sẽ thực sự là 1 năm đột phá đối với tôi".

create

Thảo Nguyên, Stylist: Hoàng Long / thegioitre.vn