• youtube
  • facebook

Tôi bỏ việc về quê vì không thở nổi khi ra đường Sài Gòn

Máy lọc không khí nhà tôi báo ô nhiễm không khí nặng, tự động đẩy lên mức xử lý tối đa và chạy suốt mấy ngày dù đóng kín cửa.

Trước hiện tượng "mù bao trùm TP HCM", nhiều độc giả VnExpress bày tỏ sự lo ngại đến tình trạng ô nhiễm mô trường và tương lai sức khỏe của người dân tại các thành phố lớn:

Người dân ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM đã và sẽ còn phải làm quen với ô nhiễm không khí. Chỉ tội nhất các cháu nhỏ, sinh ra đã hít không khí ô nhiễm. Hỏi tại sao mà các bệnh về đường hô hấp không tăng?

Huy Hoàng

Đây là một trong những nguyên nhân mà học xong thì mình về quê nhà ở Vĩnh Long. Thu nhập có thể không bằng ở Sài Gòn nhưng chất lượng cuộc sống thì rất tốt.

Nguyenlonglaw100494

Máy lọc không khí nhà tôi báo ô nhiễm không khí nặng, tự động đẩy lên mức xử lý tối đa chạy mấy ngày chẳng ăn thua gì dù đã đóng phần lớn cửa sổ.

Trung

Hơn 7h sáng, mình ra đường và thấy quang cảnh khá đẹp, mờ ảo. Nhưng chạy xe mấy phút thì không chịu nỗi vì quá ngợp.

Mike

Mỗi lần đi đường tôi đều nghĩ tất cả các phương tiện giao thông thi nhau nhả khói. Mà dòng người thì lúc nào cũng lúc nhúc trên đường. Chưa kể các nhà máy khí thải. Ngày nào cũng vậy thử hỏi môi trường sẽ chịu đựng được đến lúc nào đây?

Nobita Nobi

10 năm trước, chúng ta đưa tin kẹt xe ở Thái Lan, không khí ô nhiễm ở Indonesia. Và giờ chúng ta tiếp bước vào vết xe đổ đó. Có lẽ cách đơn giản nhất là hô to: Bảo vệ môi trường!

Phongvan

Bên cạnh đó, nhiều người cũng chia sẻ những giải pháp nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày một trầm trọng hơn:

Lượng xe máy khủng khiếp từ các tỉnh đổ về TP HCM, quy hoạch xe và người không khoa học và thiếu tầm nhìn nên dẫn đến hệ quả là ô nhiễm. Chúng ta luôn đi theo vết xe đỗ của nước khác thì hậu quả ắt vậy. Sắp tới nên thông qua cấm xe máy hoàn toàn 2 thành phố lớn nhất cả nước, chuyển sang dùng xe điện. 

Hung Phung Chi

Muốn không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm ở các thành phố lớn (đặc tính ở khắp nơi trên thế giới) và được ăn thực phẩm hữu cơ, hãy về các vùng quê sinh sống. Tôi nghĩ nếu người Việt Nam không ồ ạt kéo về các thành phố lớn để sống với đủ các nghề như xe ôm, bán hàng rong, bán vé số, bán chợ vỉa hè, quán cóc... thì kinh tế Việt Nam sẽ phát triển bền vững hơn. Trong khi ở nông thôn rất thiếu lao động, muốn thuê lao động rất khó mà giá cao.

Thuy Phamngoc

Hai thành phố giờ muốn không khí trong lành trở lại thì phải làm được các việc sau:

- Di dời các khu công nghiệp có xả thải ô nhiễm ra môi trường ra các tỉnh lẻ ít dân cư khác, thậm trí xóa bỏ đầu tư lĩnh vực khác ít ô nhiễm cho môi trường hơn.

- Phát triển hệ thống giao thông công cộng sạch. Ra chính sách đến năm 2022, hai thành phố không kinh doanh buôn bán các loại phương tiện giao thông sử dựng xăng dầu, tất cả chuyển sang năng lượng sạch như điện, pin mặt trời, nước...

- Xây dựng nhà máy tái chế và xử lý chất thải hiện đại thay vì xử lý bằng cách đốt rồi chôn lấp như hiện nay.

Người Phán Xét

Trái đất luôn cân bằng, sẽ trả lại cho con người tất cả những gì chúng ta gây ra. Tôi tin ngày như thế sẽ đến. Cầu mong xuất hiện tổ chức toàn cầu gây áp lực cho doanh nghiệp thải chất thải rắn - lỏng - khí tại quốc gia bất kỳ, toàn thế giới không sử dụng và nhập sản phẩm doanh nghiệp gây ô nhiễm. Tăng cường phòng cháy rừng, trồng nhiều cây xanh, thay đổi công nghệ giảm sử dụng nhiên liệu.

Tien dang

create

Việt Thành tổng hợp / vnexpress.net